iOS kém xa Android về mức độ ổn định

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy các ứng dụng hoạt động trên nền tảng iOS, đặc biệt là nền tảng iOS 5.0.1 thường xuyên bị lỗi hơn hẳn so với các ứng dụng trên Android.

Kết quả cuộc nghiên cứu được công ty chuyên về quản lý ứng dụng di động Crittercism công bố. Trong đó, iOS 5.0.1 được xem là hệ điều hành kém ổn định nhất, với số lượng các trường hợp ứng dụng bị treo chiếm tỉ lệ cao nhất.
 
Tuy nhiên, Crittercism cũng cho biết, sở dĩ các ứng dụng hoạt động không ổn định trên iOS 5.0.1 không phải vì lỗi của Apple, mà bởi vì đây là phiên bản hệ điều hành còn khá mới, nên các nhà phát triển ứng dụng chưa phát triển hoàn chỉnh các ứng dụng của mình để tương thích đầy đủ các iOS 5.0.1, dẫn đến kết quả ứng dụng thiếu ổn định khi hoạt động trên nền tảng này. 
 
Mặt khác, mặc dù đã ra mắt khá lâu, tuy nhiên hệ điều hành iOS 4.3.3 cũng ghi nhận tỉ lệ 10,66% số các ứng dụng bị treo khi sử dụng trên nền tảng này.
 
 
iOS là hệ điều hành di động kém ổn định nhất hiện nay.
 
 
Trong khi đó, kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy các ứng dụng trên Android có phần hoạt động ổn định hơn hẳn so với iOS. Phiên bản mới nhất của Android, 4.0.1 chỉ ghi nhận có 1,04% các trường hợp ứng dụng bị treo khi hoạt động, so với con số 28,64% của iOS 5.0.1.
 
Để giải thích cho lý do kém ổn định của các ứng dụng trên iOS, trang tin Forbes đưa một vài lý do như các lỗi liên quan đến phần cứng, chẳng hạn việc sử dụng tính năng xác định vị trí hoặc dịch vụ GPS… trên các ứng dụng, bên cạnh đó, các ứng dụng đôi khi yêu cầu kết nối Internet thông qua Wifi hoặc 3G, những quá trình này có thể gây ra lỗi trong quá trình sử dụng ứng dụng. Bên cạnh đó là một vài lý do liên quan đến các ngôn ngữ hỗ trợ trên thiết bị, hoặc thậm chí là các lỗi liên quan đến việc tràn bộ nhớ RAM trên thiết bị, vốn chỉ có tối đa 512MB đối với các sản phẩm của Apple.
 
Ngoài ra, Forbes cũng cho rằng tính năng quảng cáo trên ứng dụng iAd của Apple cũng có thể là lý do khiến iOS kém ổn định, khi các nhà quảng cáo đôi khi không muốn đặt quảng cáo vào hệ thống iAd cũng có thể khiến cho ứng dụng kém đi sự ổn định trên iOS.
 
Tuy nhiên, với những “fan trung thành” của Apple thì luôn tìm ra lý do để giải thích cho thiếu sót của Apple so với Android. Theo nhiều người, sở dĩ số ứng dụng bị lỗi trên iOS cao hơn so với Android đơn giản chỉ vì số lượng ứng dụng của iOS vượt trội hơn hẳn so với Android, nên việc tỉ lệ lỗi cao hơn là điều khó tránh khỏi.
 
Theo Dân Trí.