iOS 6 – Những thủ thuật hữu ích

Hà Nội – Aptech tiếp tục gửi đến bạn đọc phần tiếp theo của loạt bài viết về các thủ thuật hữu ích dành riêng cho hệ điều hành di động mới nhất từ Apple, iOS 6.

Guided Access

Bạn muốn trẻ nhỏ chỉ mở và sử dụng được các ứng dụng mà bạn muốn trên thiết bị của mình và không thể mở được các ứng dụng khác. iOS 6 đã cung cấp cho người dùng tính năng mới với tên gọi Guided Access để giải quyết vấn đề này. Khi tính năng này được kích hoạt, máy sẽ khoá lại ở màn hình hiện tại và người dùng chỉ có thể thao tác trên màn hình đó mà không thể chuyển sang màn hình khác, nhấn nút Home hoặc thậm chí tắt máy.

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Guided Access

Để bật tính năng này, bạn truy cập vào Settings>General>Accessibility>Guided Access và chuyển sang trạng thái On. Tiếp theo, bấm nút Set Passcode và đặt mật khẩu để bật/tắt chức năng này.

Mục Enable Screen Sleep bạn chuyển sang trạng thái On để máy tự động tắt màn hình nếu sau một khoảng thời gian không có ai dùng máy. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn để tắt chuyển động, cảm ứng và các nút phần cứng bằng cách nhấn nút Options.
Gửi hình ảnh

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Tính năng chia sẻ hình ảnh đã được cải thiện đáng kể

Để chia sẻ những bức ảnh đẹp của mình với bạn bè, bạn chỉ cần truy cập vào thư viện ảnh của mình, sau đó bấm chọn file ảnh cần chia sẻ để mở file ảnh đó lên.

Sau đó bấm chọn biểu tượng Share ở góc dưới cùng bên phải, từ đây bạn có thể chọn chia sẻ hình ảnh với bạn bè qua email, qua tin nhắn hoặc thông qua Facebook.

Đọc offline sau

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Safari cho phép người dùng lưu nội dung trang web yêu thích lại để đọc sau

Có rất nhiều nội dung hay để đọc trực tuyến nhưng bạn lại không có đủ thời gian để đọc hết những nội dung đó? Vậy thì bạn có thể thêm vào danh sách những tin bài đọc offline sau này khi có thời gian, bằng cách bấm vào nút mũi tên ở dưới cùng màn hình Safari và chọn Add to Reading List.

Find my iPhone

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Find my iPhone

Nếu bạn kích hoạt chức năng Find my iPhone từ tùy chọn Settings>iCloud bạn có thể sử dụng chế độ Lost. Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại của mình chỉ cần đăng nhập vào địa chỉ icloud.com, sau đó chọn chức năng Find… và bạn có thể xác định vị trí điện thoại, tự động khóa thiết bị hoặc xóa sạch dữ liệu cá nhân của chiếc iPhone bị mất.

Chế độ Lost còn cho phép bạn khóa thiết bị của mình bằng một đoạn mật mã 4 chữ số và hiển thị một số điện thoại liên lạc ngay trên màn hình của máy. Khi thiết lập ở chế độ Lost, iPhone (hay bất kỳ thiết bị nào chạy iOS) bị thất lạc sẽ tự động ghi lại lộ trình di chuyển và hiển thị toàn bộ lộ trình đó trên ứng dụng Find My iPhone.

Bảo mật

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Thiết lập các tính năng bảo mật

Trong mục Settings, bạn sẽ thấy một tùy chọn mới với tên gọi Privacy. Sử dụng tính năng này, bạn có thể kiểm soát bất kỳ ứng dụng nào mà mình muốn, khi truy cập vào các ứng dụng trong Privacy như Contacts, Calendars, Reminders, Photots, Bluetooth Sharing, Facebook, Twitter hay thậm chí là Location Services. Một hộp thoại sẽ xuất hiện hỏi xem người dùng có muốn cho phép ứng dụng truy cập các thông tin trên hay không.

Privacy là khu vực mà các ứng dụng bên thứ ba có thể yêu cầu truy cập đến và người dùng không những thấy được ứng dụng truy cập thông tin gì mà còn tắt được phiên truy cập đến một tính năng cụ thể bằng thao tác đơn giản.

Âm thanh

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Tùy chọn thiết lập âm thanh cho nhiều chức năng khác nhau

Bạn muốn chọn một cảnh báo đặc biệt để phân biệt từng chức năng cụ thể như Calendar, Tweet, Reminder Alerts? Vậy thì hãy truy cập vào Settings>Sounds, nơi bạn có thể thiết lập các tùy chọn âm thanh cụ thể cho từng chức năng cụ thể mà mình mình muốn mà không phải sử dụng thông báo bằng âm thanh chung như trước.

Tính năng Panorama

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Chụp ảnh Panaroma

Nếu bạn là chủ sở hữu tự hào về một chiếc iPhone 5, iPhone 4S hoặc iPod touch thì hãy kiểm tra và thử tính năng chụp ảnh Panorama mới cho ứng dụng camera. Tính năng này cho phép chụp ảnh với góc rộng lên đến 240 độ, ngay cả theo chiều dọc. Bạn chỉ cần di chuyển thiết bị của bạn liên tục khi chụp toàn cảnh để có được bức ảnh góc rộng tốt nhất.

“Trợ lý ảo” Siri

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Siri đã được nâng cấp đáng kể với nhiều cải tiến mới

Siri đã được tích hợp vào iOS 5 và hoạt động trên iPhone 4S vào tháng 10 năm ngoái, nhưng với phiên bản iOS 6, trợ lý ảo này còn thông minh hơn. Trong iOS 6, người dùng có thể soạn tin nhắn trên Twitter và cập nhật trạng thái Facebook bằng Siri một cách thông minh, ngoài ra Siri có thể đưa ra những lời khuyên về các nhà hàng hay các bộ phim muốn xem, cập nhật kết quả thi đấu thể thao trả lời các câu hỏi về thời tiết, chứng khoán … chỉ thông qua cách ra lệnh bằng giọng nói.
Ví điện tử Passbook

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Passbook linh hoạt

Passbook có lẽ là một trong những tính năng đặc biệt nhất trên iOS 6. Tuy nhiên đây không phải là ví điện tử để thanh toán trực tiếp thông qua điện thoại giống như Google Wallet trên Android. Thực tế, Passbook là dịch vụ giúp người dùng lưu trữ các thông tin thường chứa trong ví của người dùng trước đây như vé máy bay, các loại coupon, đặc biệt nhất là theo thời gian thực. Để xem tất cả những coupon có sẵn trong khu vực của bạn, chỉ cần bấm nút App Store trong Passbook.

Chọn bản nhạc bất kỳ làm nhạc chuông

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Tùy chỉnh nhạc chuông

Người dùng iPhone chắc chắn là khá bực mình khi gặp khá nhiều khó khăn khi muốn thay đổi âm thanh khi báo thức. Nhưng với iOS 6, Apple đã dỡ bỏ giới hạn này, bạn có thể thiết lập bất kỳ bài hát nào mà mình thích trong thư viện nhạc của bạn để làm âm thanh báo thức cho iPhone của bạn.

FaceTime qua 3G

tips, trick, iOS, Apple, iPhone, iPad, iPod, iOS 6
Chat video FaceTime đã hỗ trợ cả 3G

Mặc định trước đây, người dùng iOS chỉ có thể sử dụng tính năng FaceTime với kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên trên phiên bản iOS 6, người dùng đã có thể sử dụng tính năng FaceTime thông qua kết nối 3G. Điều này sẽ giúp người dùng chat video ở bất kỳ đâu mà mình muốn mà không cần phụ thuộc vào mạng Wi-Fi như trước đây.