Mặc dù thị phần liên tục sụt giảm trong thời gian qua, nhưng thống kê thị trường trình duyệt cuối tháng 3 cho thấy Internet Explorer (IE) đã bất ngờ lấy lại được sự tăng trưởng. Trong khi đó, trình duyệt Chrome của Google có dấu hiệu hụt hơi trong “cuộc đua” trình duyệt. Theo số liệu báo cáo thị trường trình duyệt web cuối tháng 3 do hãng phân tích thị trường Internet Net Applications công bố, IE đã bất ngờ đạt được 53,8% thị phần trình duyệt web toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên IE tăng tỉ lệ thị phần trên thị trường trình duyệt, cũng như là tỉ lệ cao nhất mà trình duyệt web này đạt được kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay.

Hiện tại, IE vẫn đang là trình duyệt web có số lượng người dùng đông nhất trên thế giới. Lý do chính của điều này là tính đến thời điểm hiện tại, 90% người dùng máy tính cá nhân vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows, với IE là trình duyệt mặc định được cài đặt sẵn.

Để giải thích cho sự tăng trưởng khá bất ngờ về thị phần của IE, Net Application dự đoán sau khi thử thay thế trình duyệt IE bằng các phần mềm trình duyệt web khác, người dùng cảm thấy không hài lòng và tiếp tục quay trở về với trình duyệt web mặc định trên Windows.

Một lý do khác đó là sau khi Microsoft tung ra bản thử nghiệm mới nhất của Windows 8, trình duyệt web IE 10 được tích hợp với nhiều sự cải thiện đáng kể và những người đang sử dụng Windows 8 vẫn tiếp tục sử dụng IE 10 làm trình duyệt chính, thay vì cài đặt các trình duyệt mới thay thế.
 

IE tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trên thị trường trình duyệt


Trong khi trình duyệt IE có sự “hồi sinh” khá bất ngờ, thì cả Firefox lẫn Chrome lại bị sụt giảm khá nhiều thị phần trong tháng 3 vừa qua.

Hiện tại, Firefox chỉ còn chiếm 20,6% thị trường trình duyệt web, con số thấp nhất mà trình duyệt này chiếm dụng kể từ đầu năm 2009 đến nay.

Về phần trình duyệt web Chrome, kể từ khi bất ngờ vượt mặt Firefox để trở thành trình duyệt web lớn thứ 2 thế giới vào tháng 11 năm ngoái, Chrome đã có những bước chững lại trong thời gian qua, không chỉ bị Firefox đoạt lại vị trí thứ 2 mà còn sụt giảm thị phần.

Theo thống kê của Net Application, thị phần trong tháng 3 của Chrome bị giảm sút 1% so với tháng 2, chỉ còn 18,6% tổng thị phần trình duyệt web toàn cầu.

Điều này cho thấy sau một thời gian liên tục tăng trưởng trên thị trường trình duyệt web, Chrome đang dần có những dấu hiệu chững lại, đặc biệt là khi những phiên bản gần đây, Firefox có những sự cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn tốc độ xử lý .

Mới đây nhất, phiên bản Firefox 11 đã được trình làng, với tốc độ xử lý được cho là tăng nhanh gấp 4 lần so với trước đây. Bạn có thể download Firefox bản chính thức tại đây.

Không lâu sau đó, Mozilla đã lại tiếp tục cho ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 14, với rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là sự thay đổi trên giao diện của phần mềm, hứa hẹn một phiên bản “lột xác” của “cáo lửa”. Người dùng có thể download bản thử nghiệm của Firefox 14 (bao gồm phiên bản 32-bit và 64-bit) tại đây.

Trong khi đó, Google cũng đã trình làng phiên bản  Chrome 18 mới nhất của mình vào đầu tuần trước, cải thiện đáng kể khả năng xử lý đồ họa, đặc biệt là xử lý bằng phần cứng, ngay cả trên các thiết bị và hệ thống cũ. Bạn có thể download Chrome 18 tại đây.

Cả Firefox lẫn Chrome đều cho thấy những sự quyết tâm của mình trên cuộc đua của thị trường trình duyệt bằng những “chiêu” mới được tích hợp trong từng phiên bản được ra mắt. Và người hưởng lợi nhất trong “cuộc chiến nãy lửa” này chính là người dùng Internet.

Theo Dân Trí .