Hướng dẫn bạn cách sử dụng Apple iCloud

Các bước và hướng dẫn cơ bản giúp người dùng iPhone, iPad, iPod làm quen với hệ thống lưu trữ đám mây iCloud.

Đã hơn 1 năm kể từ khi Apple ra mắt dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud. Mỗi người dùng có Apple ID sẽ có 5GB lưu trữ miễn phí để sao lưu ứng dụng, cài đặt từ iPhone, iPad và iPod. Dịch vụ cũng đồng bộ ảnh, tài liệu và email với máy Mac và các thiết bị di động. Ý tưởng phía sau iCloud là bạn có thể truy cập mọi thứ dù đang dùng thiết bị nào của Apple.

Tuy nhiên, với nhiều người sử dụng iCloud không phải điều đơn giản. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn làm quen với dịch vụ hữu ích này của Apple:

Cài đặt xác nhận thực 2 bước

the-first-thing-you-should-do-is-set-up-two-step-verification.jpg

Quá trình xác thực 2 bước sẽ thêm một vòng bảo mật nữa cho tài khoản iCloud. Nó yêu cầu bạn nhập mật khẩu thứ 2 mỗi lần đăng nhập.

1. Truy cập vào trang appleid.apple.com và đăng nhập bằng tài khoản email, mật khẩu bạn đang dùng để tải ứng dụng.

2. Chọn mục Password & Security ở góc dưới bên trái.

3. Tùy chọn đầu tiên là xác thực 2 bước, bấm chọn nút “Get Started” màu xanh để bắt đầu.

Bảo đảm iCloud được kích hoạt trên mọi thiết bị.

make-sure-icloud-is-activated-on-all-of-your-devices-heres-how-to-activate-it-on-mac.jpg

1. Truy cập vào System Preferences và chọn iCloud.

2. Đăng nhập bằng Apple ID và mật khẩu.

3. Kiểm tra mọi hệ thống bạn muốn đồng bộ: ảnh, danh bạ, email…

Cách kích hoạt iCloud trên iPhone, iPad, iPod

heres-how-to-activate-icloud-on-your-mobile-device-iphoneipadipod.jpg

1. Chọn Settings

2. Hướng tới iCloud trên thực đơn và bật (chuyển sang “on”).

3. Lựa chọn những gì muốn lưu trong iCloud.

Đảm bảo đồng bộ những gì quan trọng nhất

now-that-you-have-icloud-set-up-make-sure-you-are-syncing-the-items-you-care-about-the-most.jpg

Danh bạ, ghi chú, nhắc nhở, bookmark là những nội dung được khuyến nghị nên lưu trong iCloud để có thể truy cập chúng từ bất kì thiết bị nào.

Biến iCloud thành Dropbox

make-icloud-like-dropbox.jpg

Có một cách để iCloud hoạt động giống như một thư mục ảo để lưu trữ bất cứ file gì bạn muốn. Nếu dùng dịch vụ lưu trữ Dropbox, bạn có thể quen thuộc với thao tác này.

Đầu tiên, hãy đảm bảo Documents & Data ở chế độ bật (on) trên iCloud Systems Preferences.

Sau đó, mở cửa sổ Finder và nhấn tổ hợp Command + Shift + G. Một hộp thoại sẽ mở ra và gõ ~/Library. Thao tác này giúp bạn đi vào trong thư mục Library Folder bị ẩn.

Sau khi đã vào trong, cuộn xuống mục Mobile Documents. Đừng “vọc” vào bất cứ thứ gì bên trong vì chúng thuộc về các ứng dụng đang sử dụng trong bộ nhớ iCloud. Tuy nhiên, từ nay bạn có thể kéo bất cứ file, folder nào vào trong mục này. Chúng cũng sẽ xuất hiện trong cùng folder trên các máy Mac khác.

Tận dụng lợi thế của Documents trong đám mây

take-advantage-of-documents-in-the-cloud.jpg

Nền tảng mới nhất trên máy Mac của Apple, Moutain Lion, cho phép các ứng dụng không phải của Apple tận dụng lợi thế của Documents trong đám mây. Điều đó có nghĩa bạn có thể lưu trữ những thứ như file Word, Excel trong tài khoản.

Ngoài bộ ứng dụng văn phòng của Apple như Keynote, Pages, Numbers, các nhà phát triển ứng dụng khác cũng có tùy chọn cho phép bạn lưu nội dung trong tài khoản iCloud. Chưa có nhiều ứng dụng bên thứ 3 làm được điều này song khi nhiều người cập nhật lên Moutain Lion, số lượng chắc chắn sẽ nhiều lên. Một khi đã lưu tài liệu trong iCloud, bạn có thể truy cập chúng từ iCloud.com, Mac, iPhone hay iPad.

Đồng bộ danh sách đọc trong Safari

sync-reading-lists-in-safari.jpg

Reading Lists là tính năng hữu ích, có thể đồng bộ những bài báo đã lưu từ web sang mọi thiết bị. Nếu rời máy tính và chưa đọc xong, bạn có thể đọc nốt phần còn lại từ iPhone, iPad.

Để kích hoạt Reading Lists, truy cập vào System Preferences trên máy Mac hay Settings trên iPhone, iPad. Trong thiết lập iCloud trên Mac, hãy đảm bảo Safari được đánh dấu. Trên iPhone, iPad, đảm bảo Bookmark được đánh dấu. Điều này giúp Bookmarks, Reading Lists được kích hoạt trên mọi thiết bị.

Từ nay, bạn có thể lưu lại các bài báo vào iCloud bằng cách chọn biểu tượng có hình cặp kính mắt trong Safari (tính năng không hoạt động trong trình duyệt khác).

Không bao giờ phải cắm iPhone, iPad vào PC nữa

you-never-have-to-plug-your-iphone-or-ipad-into-your-pc-again.jpg

Sao lưu iPhone, iPad là tính năng hữu dụng nhất trong iCloud. Bất cứ khi nào thiết bị kết nối Wi-Fi, nó sẽ tự động sao lưu các cài đặt, ứng dụng, nhạc, ảnh… vào tài khoản iCloud. Nếu muốn khôi phục lại dữ liệu, chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Apple ID và mọi thứ đều được tải về từ iCloud. Trước đây, khi chưa có iCloud, bạn chỉ làm được điều này khi cắm iPhone, iPad vào máy tính. Để tận dụng lợi thế này, chỉ cần bật iCloud Backup ở trong mục cài đặt iCloud.

Kiểm tra dung lượng còn trống

you-only-get-5-gb-of-free-storage-with-your-apple-id-so-use-it-wisely-heres-how-you-can-check-how-much-space-you-have-left.jpg

Bạn chỉ có 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí với tài khoản Apple ID nên hãy dùng dè dặt. Để kiểm tra còn bao nhiêu bộ nhớ, trên máy Mac truy cập vào System Preferences rồi chọn iCloud, click Manage ở góc dưới bên phải. Nó sẽ mở ra những thứ đã lưu như backup, game, tài liệu và cho biết còn bao nhiêu bộ nhớ trống.

Trên iPhone, iPad, truy cập vào Settings > iCloud > Storage & Backup > Manage Storage.

Khi đã vào trong, bạn có thể giải phóng bộ nhớ bằng cách xóa backup cũ, lựa chọn những gì muốn backup trong đám mây hoặc xóa bỏ backup ứng dụng quá lớn hay không quan trọng.

Mua thêm dung lượng

if-5-gb-isnt-enough-you-can-buy-more-storage.jpg

Nếu 5GB vẫn chưa đủ, bạn có thể mua thêm dung lượng với giá 40 USD/năm cho 20GB hoặc 100 USD/năm cho 50GB. Giá này khá cao so với Google Drive (25GB/2,5 USD/tháng) hay Dropbox (100 GB/100 USD/năm).

Dùng iCloud để tải ứng dụng và nhạc trên mọi thiết bị

use-icloud-to-download-apps-and-music-across-all-of-your-devices.jpg

Trong iTunes Preferences, bạn có thể yêu cầu máy Mac tự động tải về nhạc, ứng dụng, sách đã mua từ iTunes. Tùy chọn này có thể kích hoạt trong iPhone, iPad bằng cách truy cập vào Settings rồi chọn Store.

Tận dụng lợi thế của Photo Stream

take-advantage-of-photo-stream.jpg

Photo Stream là tính năng cho phép tự động sao lưu những hình ảnh đã chụp với các thiết bị khác. Ví dụ, khi chụp ảnh bằng iPhone, iPad, nó sẽ tự động hiển thị trong iPhoto trên máy Mac. Bạn có thể kích hoạt Photo Stream ở trong mục cài đặt iCloud trên Mac, iPhone, iPad.