Google và cáo buộc từ cựu nhân viên với chính sách Google AdSense

Google đang gặp phải 1 cáo buộc khá nghiêm trọng từ phía cựu nhân viên của hãng. Theo đó, , hãng này đã đóng tài khoản các khách hàng Google AdSense trước thời hạn thanh toán nhằm giữ lại doanh thu quảng cáo. 

Google và cáo buộc từ cựu nhân viên với chính sách Google AdSense-1

Công bố đầy bất ngờ này cho thấy, Google đã thiết lập 1 hệ thống“quản lý chất lượng AdSense theo mã màu”. Tuy nhiên, hệ thống này không hoạt động với mục đích “kiểm soát chất lượng” cho khách hàng mà là thực hiện việc kiểm soát nhằm phục vụ cho Google. Theo đó, các mã vạch này sẽ xác định đối tượng khách hàng nào đang gần tới thời hạn thanh toán, khi đó, Google sẽ thiết lập tự động đóng tài khoản của họ ngay trước thời điểm khách hàng được nhận tiền vì treo quảng cáo trên trang của mình. Nhờ đó, Google vừa được nhà quảng cáo trả tiền, vừa chạy quảng cáo trên tài khoản của publisher mà vẫn giữ lại tiền cho mình.

Cuối cùng, vấn nạn “Click Bombing”- việc spam click quảng cáo của đối thủ để hệ thống chống gian lận của Google để ý và chặn đã không được Google quan tâm và xử lý.

Tuy nhiên, cáo buộc này không nhận được sự đồng thuận của giới phân tích, thậm chí coi đây là lời cáo buộc “thiếu căn cứ nhất từ trước đến nay’. Nguyên nhân là mặc dù được giới thiệu với 1 tư cách đầy vững chắc là “ cựu nhân viên Google”, nhân vật bí mật trên đã “chia sẻ” với sự sai sót rất nhiều về danh từ chuyên môn mà đáng ra “người nhà” Google phải có được.

Hơn thế nữa, Google cộng tác với hơn 2 triệu publisher và trả cho họ khoảng 9 tỷ USD trong năm 2013. Nếu hành động gian lận này là có thực, Google hẳn đã suy tính “1 cách kì quặc” khi bỏ qua mỗi lợi lớn và lâu dài để “đút túi” chút tiền nhỏ nhoi hiện tại.

Dương Linh
Theo TechCrunch