Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông, quá khứ, hiện tại và tương lai?

Flappy Bird có quay trở lại và những tâm sự sau chuỗi ngày nổi tiếng không mong muốn của tác giả Nguyễn Hà Đông.

Flappy Bird vẫn tiếp tục được nhắc đến, không phải bởi sự níu kéo trào lưu của giới truyền thông Việt. Đây là tựa Game đầu tiên và duy nhất hiện nay đến từ Việt Nam, nhưng lại nhận sự quan tâm và ưu ái rất lớn từ Thế Giới.

Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông, quá khứ, hiện tại và tương lai?-1

Trong bài phỏng vấn gần đây do David Kusher, phóng viên tờ Rolling Stone thực hiện, nguyên nhân Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird cùng dự định của chàng trai trẻ với tựa Game có sức hút rất lớn này đươc khắc họa rõ nét và “bình tĩnh” hơn rất nhiều.

Flappy Bird “ra đi” vì quá nhiều ảnh hưởng không tốt tới người chơi

Chia sẻ cùng Rolling Stone, Nguyễn Hà Đông cho biết: “Tôi có thể gọi Flappy Bird là một thành công, song nó phần nào hủy hoại cuộc sống của tôi. Khi game trở nên nổi tiếng một cách nhanh chóng trên cộng đồng Thế Giới, cảm giác khi chứng kiến nó lên hạng và số tiền trong tài khoản tăng lên chỉ khiến tôi cảm thấy hạnh phúc trong khoảng thời gian ngắn”.

Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông, quá khứ, hiện tại và tương lai?-2

Điều này không quá khó hiểu với một người sống khép kín như Nguyễn Hà Đông. Tác giả cũng chia sẻ, việc không thoải mái ra ngoài do sự săn đón của giới truyền thông, sự xuất hiện dày đặc trên mặt báo không “khủng khiếp” bằng những tin nhắn than vãn, oán trách mà anh nhận được hàng ngày. Hà Đông không thể phớt lờ khi chiếc iPhone vốn được dùng để giải trí của anh, nay là những lời “khủng bố” nặng nề: những bà mẹ trách anh vì khiến con họ không tập trung, những người mất việc vì bị Flappy Bird cuốn hút hay chứng nghiện game đến mức“đập” điện thoại khiến nhiều đứa trẻ bỏ bê cuộc sống… Tác giả nhận ra đằng sau tất cả những tin nhắn đó, là sự ảnh hưởng không tốt từ sản phẩm mình tạo nên cùng những tổn thương không đáng có.

Sẽ chỉ là “lời nói gió bay” nếu Nguyễn Hà Đông chỉ lắng nghe rồi để đấy, nhưng rõ ràng, chúng ta nên trân trọng cái “tâm” làm nghề của chàng trai trẻ này với quyết định gỡ bỏ game. Đó là một sự dũng cảm, dù đòn bẩy cho quyết định đó là một tâm lý stress nặng nề. Khi được hỏi vì sao lại làm điều này, Hà Đông trả lời David Kusher: “Tôi tự quyết định vận mệnh của mình. Tôi là một người suy nghĩ độc lập”.

Flappy Bird có quay trở lại?

“Có thể” là câu trả lời của Hà Đông với phóng viên Rolling Stone. Tuy nhiên, nếu Flappy Bird quay trở lại, chàng tác giả trẻ sẽ cố gắng để những sai lầm của thời gian trước không lặp lại. Sự cảnh báo hoặc điều gì đó tương tự sẽ được thiết lập, để nhắc nhở người chơi rằng nghỉ ngơi và sự phân bổ thời gian giữa game và cuộc sống là điều cần thiết. Thêm một điều nữa được tác giả chia sẻ là sẽ không có phiên bản Flappy Bird mới cũng như hợp đồng “bán” Flappy Bird cho bất kì ai như nhiều lời đồn đoán.

Nguyễn Hà Đông của “hiện tại”

Sau khi xóa sổ Flappy Bird, Hà Đông cảm thấy cuộc sống dễ chịu hơn dù không thể quay lại hoàn toàn như trước. Anh vẫn “trung thành” với niềm đam mê lập trình game và tiết lộ đang phát triển 3 tựa game khác theo phong cách đơn giản tương tự Flappy Bird.

Chúng ta sẽ cùng chờ dợi những sản phẩm tiếp theo của chàng tác giả trẻ đầy nhiệt huyết này.

Dương Linh
Theo Rollingstone