Không lâu sau khi tung ra Firefox 12 chính thức, Mozilla đã tiếp tục trình làng bản thử nghiệm mới nhất trình duyệt web của mình, phiên bản Firefox 15. Đáng chú ý, Firefox 15 được trang bị thêm khá nhiều tính năng mới cũng như có sự thay đổi đáng kể về giao diện. Nếu quan tâm, bạn có thể download bản thử nghiệm Firefox 15 tại đây (Bao gồm phiên bản cài đặt và phiên bản Portable dành cho Windows 32-bit và 64-bit).

Ngay sau khi cài đặt, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi ở giao diện Firefox 15, khi nút bấm Back (lui) và Forward (tới) trên menu đã được thay thế bằng các biểu tượng mới. Bên cạnh đó, Firefox 15 cũng đã bỏ hiển thị biểu tượng (icon) của trang web trên thanh địa chỉ, mà thay vào đó chỉ còn hiển thị trên tab của Firefox.
 

Biểu tượng của trang web chỉ  còn được hiển thị trên tiêu đề của tab mà không còn hiển thị ở thanh địa chỉ như trước đây


Ngay sau khi cài đặt Firefox 15, một tab mới hiện ra sẽ hỏi người dùng có muốn cài đặt thêm add-on PDF Viewer để xem trực tiếp file PDF trên trình duyệt hay không. Nếu đồng ý, bạn nhấn vào tùy chọn “Allow this installation” rồi nhấn nút Continue.

Điều này sẽ cho phép Firefox 15 cài đặt thêm add-on để đọc file PDF trực tiếp ngay trong trình duyệt, thay vì phải download file PDF về máy rồi mới mở ra như trước đây. Đây là một sự thay đổi đáng kể về tính năng trên Firefox 15.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận ra sự thay đổi khác về giao diện trên Firefox 15 mỗi khi mở 1 tab mới trên trình duyệt này.

Với các phiên bản trước đây, khi mở 1 tab mới trên Firefox sẽ chỉ hiển thị một trang trắng và không có bất kỳ nội dung nào. Tuy nhiên với Firefox 15, khi mở 1 tab mới, danh sách các trang web thường xuyên ghé thăm sẽ được hiển thị dưới dạng các thumbnail, cho phép bạn dễ dàng lựa chọn và truy cập vào trang web yêu thích.

Bạn cũng có thể kéo và thả để di chuyển vị trí của các thumbnail, hoặc cũng có thể nhấn vào dấu X trên mỗi thumbnail để xóa chúng khỏi danh sách.

Một sự thay đổi khá ấn tượng khác trên Firefox 15 đó là chức năng tùy chọn (Options) đã được tích hợp để mở thành 1 tab trên cửa sổ trình duyệt,  thay vì hiển thị dưới dạng một hộp thoại riêng biệt như trước đây.

Cụ thể, khi bạn nhấn vào nút bấm Menu của Firefox, chọn Options, giao diện Options sẽ được hiển thị trên 1 tab mới. Điều này tương tự như chức năng Options trên trình duyệt Chrome của Google.

Người dùng có thể nhấn vào từng nút chức năng để thay đổi các thiết lập trên Firefox như hộp thoại Options trước đây.

Chức năng Options đã được tích hợp để mở trên 1 tab riêng biệt


Một sự thay đổi nhỏ khác về giao diện đó là chức năng quản lý download (Download Manager) của Firefox. Trước đây, khi nhấn vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải Firefox, hộp thoại quản lý những file đã download bằng Firefox sẽ được hiện ra.

Tuy nhiên, giờ đây, thay vì mở ra dưới dạng 1 hộp thoại mới, Firefox 15 sẽ hiển thị danh sách này dưới dạng một cửa sổ nhỏ ngay bên trong trình duyệt.

Đáng chú ý, nếu có 1 file đang trong quá trình download bằng Firefox, thông tin về thời gian để hoàn thành download, quá trình download… sẽ được hiển thị ở biểu tượng góc trên bên phải Firefox, cho phép người dùng dễ dàng theo dõi và biết được bao giờ thì quá trình này hoàn thành.

Thông tin về quá trình download được hiển thị trực quan


Một điều đáng lưu ý, mặc dù mới chỉ là phiên bản thử nghiệm đầu tiên, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, Firefox 15 vẫn cho thấy sự ổn định. Dùng các công cụ kiểm tra mức độ ổn định tổng thể của trình duyệt, Firefox 15 dễ dàng đạt được số điểm tối đa.
 

 
Theo Dân Trí.