Facebook trở thành công cụ “đắc lực” để thống kê người dùng

Facebook cho phép các hãng tin truy cập phần thống kê dữ liệu từ người dùng với hàm API mới.

Facebook trở thành công cụ “đắc lực” để thống kê người dùng-1

Facebook mới đây đã công bố hai hàm “Public Feed API ” và “Keyword Insights API”. Đây được coi là 2 công cụ đắc lực cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, các hãng nghiên cứu thị trường hay các trang tin khai thác hiệu quả dữ liệu tổng hợp từ người dùng Facebook. Phương thức lấy dữ liệu là một phương thức an toàn, hoạt động trên nguyên tắc tôn trọng quyền riêng tư và đảm bảo pháp luật.

Hàm Public Feed API

Công cụ này sẽ cho phép các đơn vị cần thống kê dữ liệu theo dõi cũng như cập nhật nhanh nhất thông tin về một sự kiện, vấn đề, sở thích nào đó mà người dùng Facebook đăng tải theo thời gian thực. Các dữ liệu có thể tổng hợp từ người dùng phải là những thông tin được công khai, đảm bảo quyền riêng tư và sự an toàn.

Hàm Keyword Insights API

Trong khi đó, Keyword Insights API cho phép tổng hợp số liệu thống kê về độ tuổi, vị trí địa lý, giới tính và một số thông tin khác của người dùng theo vấn đề được quan tâm, cần thống kê. Tất nhiên, hoạt động của hàm cũng dựa trên nguyên tắc riêng tư, đúng pháp luật.

2 công cụ này được cho là sẽ giúp các kênh truyền hình hiểu rõ hơn sự tương tác của người xem với chương trình của họ. Facebook đã thống kê thời gian người Mỹ sử dụng Facebook trong khoảng 8 giờ tới đến 11 giờ tối lên tới hơn 80 triệu người. Vì vậy, mạng xã hội này thật sự sẽ là kho thông tin dữ liệu vô cùng phong phú và có độ chính xác cao.

Facebook hi vọng rằng các hàm API mới cũng như tính năng nhúng bài viết đã từng được ra mắt trước đây sẽ giúp mạng xã hội này tiếp cận được với nhiều người hơn. Từ đó, gia tăng mức độ cạnh tranh với Twitter, vốn đang được rất nhiều sử dụng để cập nhật tức thời về một sự kiện mới diễn ra.

Dương Linh
( Theo The Verge )