Facebook dành kí hiệu riêng cho trang cá nhân của Sao Việt

Facebook dành kí hiệu riêng cho trang cá nhân của Sao Việt-1

Dấu tích màu xanh có chữ “V” được gắn ngay phía cuối tên của Facebook/Fanpage. Theo một số nguồn tin và của chính người trong cuộc được Facebook tích biểu tượng này, đây là dấu định danh do Facebook cung cấp nhằm khẳng định “chính chủ”.

Facebook dành kí hiệu riêng cho trang cá nhân của Sao Việt-2

Cũng theo nguồn tin của ICTnews, hiện Facebook đang âm thầm thử nghiệm việc gắn dấu định danh để khẳng định đó là Facebook, Fanpage chính thức và duy nhất của các nghệ sỹ, nhân vật hoặc thương hiệu nổi tiếng sở hữu.

Không chỉ đối với các nghệ sỹ, thương hiệu tại Việt Nam, nhiều nghệ sỹ, thương hiệu lớn của nước ngoài hiện cũng đã được “đánh dấu chính chủ” tương tự trên Facebook như: thương hiệu Levi’s, nam tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio, ngôi sao Hàn Quốc Lee Minho, fanpage của UEFA Champions League…

Facebook dành kí hiệu riêng cho trang cá nhân của Sao Việt-3

Thực tế cho thấy, với động thái mới nhất này, Facebook đã có bước “thanh lọc” quan trọng, tạo dấu hiệu giúp cho công chúng, cộng đồng sử dụng mạng xã hội Facebook có thể dễ dàng nhận biết được đâu là Facebook hay Fanpage chính thức của các nhân vật họ quan tâm ngay trong danh sách tìm kiếm, để đọc được thông tin chính thống.

Riêng tại Việt Nam, trong thời gian qua, kể từ khi mạng xã hội Facebook phát triển với tốc độ chóng mặt, thực tế cũng kéo theo hàng loạt mặt trái, trong đó có vấn nạn nhiều cá nhân đã tự ý lập ra Facebook mạo danh những nhân vật, tổ chức uy tín, thương hiệu nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội để nhằm thực hiện nhiều mục đích khác nhau như bôi xấu danh dự, tung tin thất thiệt, lừa đảo tiền bạc trục lợi…

Trong đó, nạn nhân của vấn nạn này nhiều nhất là các sao ca nhạc, điện ảnh như Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, hoa hậu Mai Phương Thuý… với lượng fans lên đến con số hàng triệu người (nhiều ca sỹ, nhân vật nổi tiếng đã bị hàng chục trang Facebook, Fanpage giả mạo “bủa vây”).

Mới đây, một tài khoản Facebook đã mạo danh Đàm Vĩnh Hưng tung tin đồn ác ý về việc nam ca sĩ “Kiếp đỏ đen” Duy Mạnh bị đột tử khi đang diễn ở Đà Nẵng, khiến cho nhiều nghệ sĩ và khán giả hâm mộ lo lắng.

Thậm chí nguy hại hơn, việc Facebook, Fanpage giả mạo các nghệ sĩ, nhân vật của công chúng xuất hiện tràn lan, khó kiểm soát còn gây ra hàng loạt hệ luỵ và phản ứng tiêu cực trong dư luận do không ít tờ báo, trang tin điện tử đã lấy lại, trích dẫn nội dung để đưa tin, viết bài mà không hề có sự kiểm chứng, không biết rằng đó chỉ là thông tin hoàn toàn giả mạo.

Dương Linh
Theo ICT