Sau 24h nhận được thông báo, CMC InfoSec đã xử lý, đưa ra bản cập nhật và phát hành công cụ loại trừ mã độc giả dạng phần mềm Unikey do hacker cài đặt vào trang unikey.org.
 

Công cụ trị mã độc của bản Unikey giả mạo.


Mã độc này được CMC InfoSec đặt tên là Trojan-Downloader.Win32.FakeUnikey.1. Sau khi cài đặt bản Unikey bị dính mã độc, mã độc sẽ cài đặt dịch vụ vào máy người dùng, sau đó tải thêm các mã độc khác và biến máy tính bị lây nhiễm trở thành máy tính thuộc mạng máy tính ma dưới sự kiểm soát của hacker.
Công cụ trị mã độc của bản Unikey giả mạo.

Ông Nguyễn Hoàng Giang – CisLab cho biết "ít nhất malware đã được đưa lên mạng từ 23-1-2012 hoặc có thể là trước đó, số lượng người dùng bị lừa tải phần mềm unikey có chứa mã độc là rất lớn."

Mã độc này được phát tán qua việc chèn mã độc vào phần mềm Unikey sau khi chiếm quyền kiểm sát hoàn toàn website unikey.org trong những tháng đầu năm 2012. Tin tặc đã trỏ các đường dẫn tải phần mềm Unikey về một website được làm giả của tin tặc ở trang web phần mềm SourceForge.net. Các file của phần mềm Unikey trên website này đều chứa phần mềm độc hại trojan.

Tác giả Unikey – Phạm Kim Long cho biết, trang web http://unikey.vn/vietnam/ cũng là giả mạo. Để đảm bảo chương trình sạch, bạn đọc hãy download bộ cài Unikey từ kho chính của sf.net không bị hack, tại địa chỉ http://sf.net/projects/unikey.

CMC Infosec cho biết, Trojan-Downloader.Win32.FakeUnikey.1, đã được công ty cập nhật vào cơ sở dữ liệu của CMC Anvirus/CMC Internet Security. Người dùng có thể download bộ cài phần mềm tại trang chủ của hãng: www.cmcinfosec.com, hoặc download công cụ tại: http://www3.cmcinfosec.com/downloads/tools/CMC.CleanFakeUnikey.zip.

Theo Vietnamnet.