Cloud System Booster: Tối ưu hệ thống theo công nghệ “đám mây”

Công nghệ “đám mây” được ứng dụng nhiều trong các phần mềm diệt virus, dịch vụ lưu trữ trực tuyến… gần đây nhất là công cụ tối ưu hệ thống, và Cloud System Booster là đại diện tiêu biểu.

Cloud System Booster được cung cấp hoàn toàn miễn phí, dung lượng 5,7MB, tải tại đây, tương thích Windows XP/Vista/7.

Điểm khác biệt của Cloud System Booster so với những phần mềm tăng tốc máy tính khác là cơ sở dữ liệu các phương pháp sửa lỗi, tối ưu hệ thống được lưu trên “mây”, và cập nhật tự động mỗi khi có phiên bản mới.

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt và chạy chương trình. Giao diện Cloud System Booster 1.0 RC khá đơn giản gồm hai thẻ chính: Home (tối ưu hệ thống với một click chuột, dành cho người không chuyên) và Expert (cấu hình quét hệ thống nâng cao, dành cho những người có chút kiến thức về máy tính).

Để tối ưu hệ thống, bạn nhấn Boost từ thẻ Home. Ngay lập tức, Cloud System Booster sẽ thực hiện lần lượt bốn tác vụ: Cleaner (phân tích và xóa sạch các file không cần thiết làm chậm máy), Optimizer (tối ưu các thành phần có ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống như: các dịch vụ, kết nối mạng, thiết lập bảo mật…), Repair (tìm và sửa lỗi), Application (tối ưu các phần mềm cài đặt, như xóa cache của trình duyệt, các file cá nhân của ứng dụng). Nếu muốn bỏ qua một thao tác nào đó, bạn bỏ dấu chọn trước mục tương ứng, nhấn Settings để thiết lập các tùy chọn quét.

Chương trình sẽ tự động sữa chữa những lỗi phát hiện được, bạn không cần phải thực hiện thêm thao tác nào khác. Để xem chi tiết các lỗi, bạn nhấn nút liên kết Details ở góc trái bên dưới.

Để thiết lập các tùy chọn quét nâng cao, bạn chuyển sang thẻ Expert, lần lượt duyệt qua các mục Clean, Optimize, Repair, APP, đánh dấu hay bỏ chọn các thành phần không cần thiết rồi nhấn Scan.

Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi ảnh nền giao diện chương trình bằng cách nhấn biểu tượng chữ C (Change background) > chọn một trong các ảnh sẵn có, hay nhấn nút dấu cộng để lấy ảnh cá nhân lưu trên máy. Nếu quá trình tối ưu gây ra lỗi, bạn nhấn biểu tượng bánh xe răng cưu (Settings). Trên hộp thoại hiện ra, bạn vào thẻ RESTORE, đánh chọn thời điểm sao lưu trước khi tối ưu rồi nhấn Restore > OK để phục hồi.

Lưu ý: Tại thẻ Home, bên dưới nút Boost, bạn còn được cung cấp các thông tin như: phiên bản cơ sở dữ liệu hiện tại, ngày cập nhật, số lỗi có thể khắc phục,…