Trong bản cập nhật mới nhất của HĐH Chrome (Chrome OS) mà Google mới phát hành cho các nhà phát triển, một số tính năng mới đã được thêm vào để giúp Chrome OS giống một HĐH có màn hình desktop hơn bao giờ hết.

Những ai đã từng dùng hoặc đơn giản là nghe nói về Chrome OS đều biết rằng đây là một HĐH rất đơn giản với giao diện là một tab của trình duyệt web Chrome, người dùng thao tác hoàn toàn ở cửa sổ này từ duyệt web, truy cập kho ứng dụng, quản lý ứng dụng…

Với phiên bản mới này, Google giới thiệu trình quản lý cửa sổ mới mang tên Aura dành cho người dùng. Với Aura, Chrome OS giờ đây có thêm màn hình desktop, thanh tác vụ, khả năng hiển thị ứng dụng theo phong cách Launchpad của OS X Lion, di chuyển các tab của trình duyệt và khả năng thay đổi hình nền. Theo các kỹ sư của Google, Aura là một khung giao diện người dùng tăng tốc phần cứng cung cấp giao diện trực quan và hiệu ứng chuyển đổi đẹp mắt.

Có thể thấy Chrome OS đã tự do hơn rất nhiều so với trước đây. Việc thêm vào thanh tác vụ với các ứng dụng gắn trên đó đã giúp nó giống với những HĐH như Windows hay OS X hiện nay. Chrome OS còn hỗ trợ quản lý các cửa số trình duyệt xếp chồng lên nhau, trung khu tuỳ chỉnh các tính năng nằm ở góc dưới bên phải. Cuối cùng, Chrome OS phiên bản mới sẽ hỗ trợ các chuẩn nén dữ liệu như tar, gz, bzip2 cũng như hỗ trợ xuất nội dung với nhiều màn hình.

Theo Tinh Tế