Nguyễn Hà Đông, cái tên gây bão cộng đồng mạng Việt Nam và Thế Giới những ngày vừa qua với ứng dụng game “gây nghiện” Flappy Bird đang tạo nên cơn sóng “tò mò” không hề nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu chàng lập trình game di động trẻ tuổi này là ai?

Những ngày đầu năm mới, cái tên “Dong Nguyen” và Flappy Bird liên tục xuất hiện trên các tờ báo danh tiếng thế giới từ Forbes, CNN, The Guardian cho đến CNet, Mashable… Người ta đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: tại sao một game đơn giản cả về đồ họa lẫn nội dung lại có thể leo lên đỉnh cao của hai kho ứng dụng lớn nhất thế giới là App Store và Google Play tại 187 nước. Đặc biệt hơn, tác giả của nó lại là một chuyên gia phát triển người Việt mới 29 tuổi với nguồn kinh phí hạn hẹp.

Tuy nhiên thông tin về chàng trai này vô cùng hiếm hoi vì anh từ chối trả lời báo chí và gần như không tiết lộ chút gì về bản thân. Điều này càng khiến cái tên Nguyễn Hà Đông có sức hút hơn bao giờ hết với giới truyền thông và những người yêu game, lẫn những người tò mò về anh.

Đến nay, giới săn tin mới chỉ khai thác Nguyễn Hà Đông là một chàng trai trẻ đến từ Hà Nội. Mới đây, cư dân mạng bỗng truyền tay nhau một bức ảnh được cho là có mặt của chàng trai tài năng này. Đây là bức ảnh do một phóng viên tên Phương Thúy đăng tải. Chàng trai trong bức ảnh có gương mặt sáng, đôi mắt thông minh. Rất nhiều người đã tặng vô số lời khen và đặt hy vọng lớn vào chàng trai trẻ sinh năm 1985 này.

Chân dung chàng lập trình game di động Flappy Bird đang gây bão -1

Bài này được 1 phóng viên chia sẻ và giới thiệu đây chính là tác giả Flappy Bird- Nguyễn Hà Đông

Một vài thông tin tiếp theo có được thì Nguyễn Hà Đông là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa. Đông từng nhận giải Nhỉ và giải Sản phẩm do cộng đồng biết đến nhiều nhất với sản phẩm Cờ Tướng Trực Tuyến của một cuộc thi viết trò chơi và ứng dụng trên di động khi còn là sinh viên năm 2008.

Ra mắt từ tháng 5/2013 và bắt đầu phổ biến ngay sau sinh nhật Nguyễn Hà Đông vào tháng 11/2013, hiện số lượt tải của Flappy Bird là hơn 50 triệu trên iOS và Android, chủ yếu đến từ Mỹ. Trò chơi này vẫn đang dẫn đầu App Store Mỹ suốt 20 ngày qua và là ứng dụng được download nhiều nhất tháng 1/2014. Đông từ chối tiết lộ doanh thu của ứng dụng trên báo chí, nhưng đưa ra mức so sánh tương đương. Đó là trò Paper Toss năm 2010 với 47 triệu lượt tải đã thu về 500.000 USD mỗi tháng nhờ quảng cáo.

Chân dung chàng lập trình game di động Flappy Bird đang gây bão -2

Nguyễn Hà Đông (ngoài cùng bên trái) nhận giải thưởng năm 2008

Trước thông tin rằng các đại gia game như Zynga có thể mua lại .GEARS với giá lên đến hàng trăm triệu USD, Đông khẳng định anh không bao giờ bán Flappy Bird và những gì game mang lại là đủ cho anh theo đuổi những mục tiêu mới. Trong năm 2014, .GEARS sẽ tiếp tục đưa các trò chơi nhỏ mới và iOS vẫn là nền tảng được chú trọng nhất. Đông đang tính đến việc thuê ngoài đối với nền tảng khác.

Dương Linh
Theo VnExpress/ Kenh14/ GenK