Cài đặt giả lập và trải nghiệm hệ điều hành Android 4.2 trên PC

Published by admin on

Mã nguồn của phiên bản hệ điều hành Android 4.2 với mã Jelly Bean đã được Google công bố cho các nhà phát triển. Nhưng việc sở hữu một smartphone Jelly Bean trong thời gian này hay ít nhất là trong thời gian tới khá tốn kém, do đó một cách để  bạn có thể trải nghiệm hệ điều hành di động mới của Google đó là cài đặt trên PC.

android

Hiện gói ứng dụng SDK Android 4.2 – giả lập Android dành cho máy tính đang được Google cung cấp tại địa chỉ http://developer.android.com/. Trong danh sách có phiên bản dành cho Windows, Mac OS X và cả Linux, bài viết sẽ làm việc với phiên bản dành cho Windows vốn nhiều người sử dụng.

Sau khi tải về tập tin *.rar (hoặc cũng có thể tải về tập tin cài đặt *.exe), bạn giải nén và cài đặt Android SDK trên máy tính của mình. Lúc này, bạn mở thư mục nơi đã giải nén gói SDK và chạy ứng dụng SDK Manager (Ở trong thư mục adt-bundle-windows\sdk\tools\lib) – Nếu không chạy được file SDK Manager.exe thì chạy file android.bat ở thư mục adt-bundle-windows\sdk\tools.

Lúc này ứng dụng sẽ tải và lấy tất cả các dữ liệu có trong gói phần mềm Android SDK.

Sau khi SDK Manager hoàn tất quá trình tải, bây giờ bạn có thể chọn gói phần mềm muốn cài đặt, ở đây là Android 4.2 (API 17) và Android SDK Platform-tools (bên trong mục Tools). Đánh dấu tích như trong hình và nhấn Install packages…

Bạn sẽ nhận được nhắc nhở xác nhận các gói đã chọn để cài đặt. Click vào Accept All và nhấn Install.

Xác nhận tải về

Chờ cho tất cả các gói tải về từ Internet khoảng 450 MB (hoặc hơn thế) và thực hiện tiến trình cài đặt.

Tiến hành cài đặt gói giả lập Android 4.0

Một khi bạn đã cài đặt các gói và công cụ của Android SDK r17, bạn có thể thiết lập Android Emulator để chạy Android 4.0 (Jelly Bean) trên máy tính của mình.

Đầu tiên, hãy mở thư mục Android SDK và chạy AVD Manager, hoặc từ cửa sổ SDK Manager lúc nãy, vào Tools -> Manage AVDs…

Cửa sổ Manage AVDs hiện ra, click vào nút New để tạo ra một thiết bị ảo trước khi nhấp OK trên cửa sổ kết quả hiển thị.

Thiết lập các thông số phù hợp. Mục 1 bạn có thể điền tên thiết bị tùy ý, chọn dòng máy giả lập tùy ý (Lưu ý dung lượng RAM cần thiết ở mục 3 – Bạn có thể thay đổi con số này ở mục 3, nhưng nên để theo thiết lập mặc định. Mục 2 bạn chọn như hình. Mục 4 là dung lượng thẻ nhớ ngoài. Nhấn OK.

Thiết lập thông số phù hợp

Bạn sẽ nhận được một cửa sổ thông báo về các cấu hình của máy Android bạn đang giả lập, nhấn OK để quay lại với cửa sổ Magane AVDs.

Thông số giả lập thiết bị Android

Tiếp tục bạn chọn thiết bị ảo mà mình vừa tạo ra trong danh sách rồi click vào nút Start.

Chọn thiết bị ảo vừa tạo và nhấn Start

Tại đây bạn không cần thay đổi bất cứ điều gì trong Launch Options mà chỉ cần click vào nút Launch.

Không cần thay đổi bất cứ thiết lập gì, chọn Launch

Lúc này, màn hình giả lập sẽ bắt đầu quá trình khởi động với một thiết bị Android 4.2 ảo ngay trên PC của bạn. Quá trình này có thể kéo dài khoảng 5 phút (hoặc lâu hơn) cho lần tải đầu tiên tùy thuộc vào dòng máy bạn chọn tạo giả lập và tùy vào cấu hình của máy tính mà bạn đang sử dụng.

Khởi động Android

Sau khi Android 4.0 được nạp vào trong Emulator bạn sẽ thấy màn hình chào mừng đến với hệ điều hành Android hiện ra, lúc này bạn đã có thể chinh phục hệ điều hành mới mẻ này rồi đó.

Màn hình Android

Màn hình Android

Theo nphunghung.com