Các ứng dụng cần thiết cho bạn khi sở hữu một chiếc điện thoại

Điện thoại dần trở thành thiết bị phổ dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng điện thoại hiệu quả nhất, bởi mỗi thương hiệu điện thoại đều có sự khác biệt rõ rệt. Các ứng dụng sau nên có cho một chiếc điện thoại.

Điện thoại iPhone

Với dung lượng 8 GB trở lên, iPhone xứng đáng là một thiết bị lưu trữ dữ liệu tuyệt vời khi bạn cần đến nó. Và công cụ DiskAid sẽ giúp biến điện thoại iPhone của bạn thành một ổ đĩa USB để bạn dùng lưu trữ dữ liệu khi cần thiết. Công cụ tải tại http://tinyurl.com/yl5v9mj (phiên bản dành cho máy tính dùng hệ điều hành Windows) và tải tại http://tinyurl.com/yfl4na2 (phiên bản dành cho máy MAC).

Công cụ không có khả năng nhận diện điện thoại iPhone nên bạn cần chương trình iTunes để giúp kết nối máy tính với điện thoại. iTunes có thể tải tại http://tinyurl.com/yz23f7q.

Sau khi cài đặt công cụ vào máy tính, bạn hãy mở chương trình iTunes lên, kết nối điện thoại với máy tính thông qua cáp USB, Wi-Fi hoặc một kết nối khả dụng nào đó. Tiếp theo, bạn mở chương trình DiskAid lên. Lúc này, trong khung bên tay trái, bạn sẽ thấy toàn bộ thư mục trong điện thoại sẽ hiện ra để bạn tự do thao tác.

Để chép dữ liệu từ máy tính vào trong điện thoại, trước tiên, ở khung bên tay trái, bạn hãy duyệt đến thư mục trong điện thoại mà bạn muốn dùng để chứa dữ liệu, tiếp đó bạn nhấn chọn nút Copy to PC rồi tìm đến các file mà bạn muốn chuyển vào trong điện thoại rồi bấm OK. Ngay lập tức chúng sẽ được chuyển vào thư mục bạn đã chọn trong điện thoại. Để chuyển nguyên một thư mục từ máy tính vào điện thoại thì bạn nhấn nút Copy Folder to Device rồi tìm đến thư mục muốn chép, bấm OK là được. Để chép nhạc chuông vào trong iPhone, bạn chỉ đơn giản tìm đến thư mục Ringtones (trong khung Media Folder ở góc trái bên dưới, bạn chọn Root Folder rồi tìm đến thư mục Library > Ringtones). Sau đó thao tác như trên để chuyển nhạc chuông vào trong iPhone. Lưu ý là các bản nhạc chuông phải có định dạng là .m4r thì mới mở được trên iPhone.

Để chép dữ liệu từ điện thoại ra máy tính, bạn duyệt đến chỗ file cần chép, sau đó nhấn chuột phải lên nó rồi chọn Copy to PC là xong. Để tạo ra một thư mục mới trong điện thoại để chứa dữ liệu, bạn nhấn nút Create Folder, trong thư mục được tạo, bạn điền tên cho nó rồi bấm Enter. Để xóa một file, một thư mục khỏi điện thoại thì bạn nhấn chuột phải lên nó rồi chọn Delete. Tương tự, lệnh Rename để bạn đổi tên khác cho file trong điện thoại, lệnh Bookmark để bạn ghi nhớ địa chỉ của một file hoặc foder trong điện thoại để sau này mở nó lên dễ dàng hơn.

Điện thoại Nokia

Forti Clean Up là một ứng dụng tuyệt vời giúp bạn làm sạch virus trong các file rác bên trong máy lẫn các file virus có thể có trong bộ nhớ điện thoại. Trước khi thực hiện thao tác quét máy xóa virus trong dữ liệu rác, để an toàn, bạn nên sao lưu lại nội dung bộ nhớ điện thoại vào máy tính để phòng khi bất trắc. Sau đó, hãy xóa mọi cài đặt trong điện thoại để phục hồi lại tình trạng khi máy vừa xuất xưởng. Tiếp đó, bạn phục hồi lại các dữ liệu đã sao lưu lúc nãy, bằng cách này, các file rác có virus nằm sâu trong hệ thống mà các phần mềm không thể tìm ra sẽ được xóa sạch.

Đầu tiên, bạn truy cập địa chỉ http://tinyurl.com/qrqqwrqw để tải chương trình Forti Clean Up về máy. Thường thì bạn nên cài Forti Clean Up vào thẻ nhớ trong để chương trình làm việc tốt hơn, để biết máy còn bao nhiêu dung lượng trống bộ nhớ trong, bạn vào Menu > Lựa chọn > Chi tiết bộ nhớ > Bộ nhớ máy > Chọn.

Tiếp theo, bạn đến địa chỉ http://tinyurl.com/fafaga, nhập model điện thoại của bạn vào trong khung Quick Search rồi bấm Enter, sau đó nhấn chọn lên kiểu điện thoại của mình, bấm Download trong mục Nokia PC Suite để tải công cụ Nokia PC Suite về máy tính (bài viết này chọn phiên bản ngôn ngữ của chương trình là tiếng Anh). Bạn cài đặt chương trình, kết nối điện thoại với máy tính để Nokia PC Suite nhận diện điện thoại. Tiếp đó, mở My Computer > Nokia Phone Browse, chọn điện thoại của bạn, bấm Phone Memory > Data > Games rồi chuyển file cài đặt chương trình Forti Clean Up vào trong thư mục Games. Vào Menu > Công cụ > Q.lý tập tin > Trò chơi > Forti Clean Up và cài nó vào bộ nhớ trong của điện thoại.

Để quét virus trong file rác, tin nhắn,… cho điện thoại, bạn vào Menu > Ứng dụng > Forti Clean Up > OK > Options > Scan > Chọn > OK sau đó khởi động lại điện thoại. Forti Clean Up sẽ quét ngay khi máy vừa khởi động lại. Sau khi virus bị diệt, bạn khởi động lại máy một lần nữa là máy của mình sẽ trong sạch hoàn toàn. Lưu ý là nếu dùng thẻ nhớ dung lượng từ vài GB thì quá trình quét sẽ diễn ra trong 30 phút đến 1 tiếng, bạn không nên ngừng quét giữa chừng. Để tiếp tục sử dụng điện thoại khi chương trình đang quét thì bạn chọn Hide > Quay về > Thoát. Trong trường hợp phần mềm trên không hoạt động với điện thoại bạn đang dùng thì bạn hãy thử cài với một trong các phần mềm sau Forti Clean Up S60 Symbian 9 (tải tại http://tinyurl.com/tweoit), Forti Clean Up S60 Symbian 7/8 (tải tại http://tinyurl.com/fageew).

Điện thoại Motorola

MotorolaMediaStudio  là một ứng dụng rất hay giúp bạn chuyển đổi định dạng video để có thể xem dễ dàng trên điện thoại Motorola. Công cụ tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/080fsafas.

Sau khi tải về và cài đặt, bạn mở chương trình lên, tiếp đó, trong mục Model bạn hãy chọn phiên bản điện thoại mình đang dùng. Bạn bấm nút Advanced rồi chọn kích thước khung màn hình chiếu phim tương thích với điện thoại của bạn (nếu chọn Normal (4:3) thì bạn có màn hình kích thước nhỏ, chọn Widescreen (16:9) sẽ thích hợp với điện thoại màn hình rộng, còn chọn Cinemascope nếu điện thoại của bạn có tính năng xuất hình ra TV, máy tính,..).

Nếu chọn chuyển file từ DVD, trong thanh công cụ DVD, mục Temp Drive bạn chọn ổ đĩa trong máy tính để công cụ tự động nhận diện nội dung DVD trong đó. Nếu file nằm trong DVD thì bạn chọn DVD Content, bấm Open rồi tìm đến đĩa DVD của bạn. Nếu file nằm trong máy tính thì bạn chọn Video Content, bấm Open rồi tìm đến file ấy.

Tiếp theo, bạn bấm Next rồi chọn chất lượng cho âm thanh và hình ảnh trong phim, nhạc. Nếu là file nhạc thì bạn chọn Better Sound, còn nếu là file phim thì bạn chọn Better Picture. Trong mục Fit-to-Card bạn có thể cắt DVD ra thành từng file nhỏ hoặc nén nhỏ file lại để tương thích với dung lượng thẻ nhớ. Bạn có thể tạo ra file phim, nhạc dung lượng 128MB, 256MB hoặc 512 MB từ DVD 3-4 GB. Trong dòng Choose the location of the content, bạn hãy chọn dạng file muốn đưa vào điện thoại. Sau cùng bạn nhấn Action để công cụ chuyển phim, nhạc để nó có thể mở trên điện thoại bạn đang dùng. Bây giờ, bạn quay lại desktop rồi chép file phim, nhạc ấy vào điện thoại là xong.