Các công cụ miễn phí tốt nhất của Microsoft

Mỗi khi tìm kiếm phần mềm miễn phí, rất nhiều người chỉ tìm phần mềm miễn phí thay thế dành cho sản phẩm của Microsoft – bộ ứng dụng văn phòng miễn phí, thay thế miễn phí dành cho những phần mềm tích hợp sẵn như Paint, Notepad, Internet Explorer, Windows Explorer,… thậm chí thay thế cho cả Windows. Tuy nhiên, Microsoft cũng có riêng bộ sưu tập những phần mềm miễn phí rất đáng để người dùng xem qua. Bài viết này sẽ cung cấp tổng quan về những phần mềm miễn phí của Microsoft.

Sử dụng phần mềm miễn phí của Microsoft cũng có một vài lợi thế riêng. Một công ty lớn như Microsoft có các nguồn để tạo rất nhiều nguồn hỗ trợ cho người dùng, từ trang support cho tới trang Technet cho tới video tổng quan và video hướng dẫn. Một số phần mềm có thể được cập nhật giống như một phần của Windows Update. Có thể lợi thế lớn nhất là biết được bạn đang cài đặt một phần mềm an toàn và không bao gồm bất kì phần phụ nào.

Chúng tôi đã đặt một vài hướng dẫn cho danh sách dưới đây. Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là một vài phần mềm thay thế có thể tốt hơn phần mềm được liệt kê dưới đây. Dẫu vậy, những phần mềm này vẫn rất tốt và hữu ích. Nếu có bất kì phần mềm nào đó của Microsoft không đủ sức cạnh tranh với phần mềm miễn phí thay thế và không đáng sử dụng, chúng tôi sẽ không nhắc tới nó. Nếu một phần mềm có liên kết với Microsoft nhưng thực chất không phải là sản phẩm của hãng này (ví dụ: Paint.NET), nó sẽ không được liệt kê trong bài.

Tổng quan:

Những phần mềm được thêm hoặc cập nhật gần nhất: Windows Defender Offline, ScreenRecorder, StickySorter, Skype, Windows 7 Upgrade Advisor, Windows 7 Download Tool, Microsoft ICE (cập nhật), HD View, Photosynth, Mouse Without Borders.

 

Bảo Mật Diệt virus, Quét malware, công cụ khẩn cấp, dò tìm rootkit, phân tích hệ thống, phân tích mạng, bảo mật ứng dụng, ảo hóa, Parental Control, Windows Service Packs.
Internet Trình duyệt, đồng bộ file/folder, email, giao tiếp, Instant Messenger, công cụ chơi Blog.
Công Cụ Hệ Thống Bộ công cụ hệ thống, quản lý khởi động, hiển thị các process, giám sát hệ thống, thông tin hệ thống, phân tích phân quyền, công cụ autoplay, Tweaking, công cụ tìm kiếm, Windows Installation Tools.
Desktop CMD Shortcut, chuyển tác vụ, màn hình ảo, khuếch đại màn hình, Screensaver
Đa Phương Tiện Hình động, công cụ ảnh, sắp xếp ảnh, chỉnh sửa video, ghi lại hoạt động trên màn hình, mã hóa video, phần mềm tạo slideshow.
Văn Phòng Mở dữ liệu, mở file Spreadsheet, mở file trình chiếu, mở file Diagram, Sticky Notes.
Giáo Dục  Toán học, lập trình.
Lập Trình Chỉnh sửa lập trình, chỉnh sửa HTML, lập trình web.
Các Dịch Vụ Trực Tuyến Host file, bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến, hỗ trợ và giải quyết vấn đề, chia sẻ Panorama/3d Model Sharing.
Khác  Ảo hóa, USB Flash Drive Tool, Chia sẻ Keyboard & Mouse.

Bảo Mật

Diệt Virus

Microsoft Security Essentials

Yêu Cầu Hệ Thống: Windows XP trở lên

Đây có thể là sản phẩm miễn phí tốt nhất của Microsoft, nó được chọn là sản phẩm miễn phí tốt nhất năm 2010 do Gizmo bình chọn. MSE là phần mềm diệt virus miễn phí với giao diện lý tưởng dành cho người dùng trung bình và cũng rất hiệu quả đối với người dùng cao cấp. Giao diện của phần mềm này rất trực quan và đơn giản và khi phát hiện ra mối nguy hại nào đó, nó sẽ hiển thị ngay một message rất dễ hiểu và ý nghĩa. Phần mềm này gây ấn tượng ở các nguồn mà nó có, nhận các bản cập nhật thường xuyên và có tỷ lệ phát hiện cao. Người dùng có thể thực hiện quá trình quét theo nhu cầu, nhưng nó cũng liên tục bảo vệ hệ thống của bạn với tính năng bảo vệ trong thời gian thực. Phiên bản mới ra mắt gần đây thêm rất nhiều tính năng, bao gồm "Network Inspection System" và một công nghệ dò tìm để có được một tập hợp các phương pháp bảo vệ toàn diện hơn. Một tính năng khác cũng được thêm trong phiên bản mới là khả năng điều chỉnh tối đa sử dụng CPU mà trình quét sử dụng – điều này thực sự hữu ích nếu máy tính chạy chậm và trình quét cần sử dụng ít tài nguyên của máy. Nhìn chung, MSE là sản phẩm tuyệt vời, là đối thủ cạnh tranh của những phần mềm diệt virus thương mại.

 

diệt virus

Quét Malware

Microsoft Safety Scanner

Yêu cầu hệ thống: Windows XP trở lên

Công cụ này quét máy tính để dò tìm tất cả các loại malware và loại bỏ chúng nếu thấy. Không giống với Malicious Software Removal Tool khi nó chỉ tập trung vào các mối nguy hiểm cụ thể, Microsoft Safety Scanner bao gồm cơ sở dữ liệu toàn diện và tìm kiếm tất cả các loại virus và malware. Tuy nhiên, điều này lại khiến dung lượng download lớn, khoảng 70MB và sẽ hết hạn sau 10 ngày. Điều này giúp đảm bảo phiên bản mới nhất luôn được sử dụng. Việc sử dụng công cụ này là dành cho các trường hợp khẩn cấp, khi phần mềm bảo mật đang dùng thất bại trong việc dò tìm, loại bỏ các mối nguy hại. Điều này cũng đúng bởi những phần mềm khác cũng phục vụ mục đích này, ví như Malwarebytes và SuperAntiSpyware, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta có nhiều lựa chọn.

Malicious Software Removal Tool

Yêu cầu hệ thống: Windows XP trở lên

Công cụ này sẽ quét máy tính của bạn để tìm ra các mối nguy hại và loại bỏ chúng nếu thấy. Nó được download và triển khai trong background hàng tháng thông qua Windows Update, nhưng bạn có thể download và chạy nó khi cần.

Công cụ khẩn cấp

Windows Defender Offline Beta

Yêu cầu hệ thống: Windows XP SP3 trở lên

Đây là sản phẩm mới được Microsoft cung cấp, trước đây có tên gọi là Microsoft Standalone System Sweeper, cho phép người dùng tạo một hệ thống cứu trợ boot được trên đĩa CD hoặc ổ USB (hoặc lưu lại thành một file .ISO để sau này sử dụng). Bản cứu trợ hệ thống bao gồm tính năng quét malware có thể tìm kiếm tất cả các loại malware, bao gồm virus, trojan, rootkit,…. Đối với người dùng cài đặt nó trên ổ USB, bạn có thể cập nhật cơ sở dữ liệu theo định kì bằng cách chạy lại wizard. Cũng như các phần mềm cứu trợ hệ thống khác, ứng dụng của phần mềm này là cứu máy tính bị lây nhiễm không thể boot, sử dụng hoặc không thể giải quyết vấn đề bằng phần mềm diệt virus đã cài trên máy.

 

 Windows Defender Offline Beta

Một vài ghi chú: Trước tiên, hãy cẩn thận bởi đây là phiên bản beta vậy nên nó không được ổn định hoặc đẹp như phiên bản hoàn thiện. Thứ 2, chọn phiên bản (32- hoặc 64-bit) phù hợp với máy tính mà bạn có ý định khởi động công cụ cứu trợ hệ thống. Thứ 3, người dùng XP không thể tạo file ISO trừ phi đã cài đặt IMAPIv2.0 – bạn có thể download ngay tại đây.

Dò tìm Rootkit

Rootkit Revealer

Yêu cầu hệ thống: Chỉ Windows XP 32-bit

Ban đầu, chúng tôi không định cho phần mềm này vào danh sách bởi nó chỉ hoạt động trên Windows XP và nó không loại bỏ rootkit. Bên cạnh đó, thế giới ngày càng quay lưng với hệ điều hành XP và các phần mềm khác hoàn toàn có thể dò tìm và loại bỏ rootkit (Microsoft Security Essentials thực hiện công việc này cũng rất tốt). Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho nó vào danh sách bởi phần mềm này phổ biến, nhỏ gọn và thực hiện công việc rất tốt. Chỉ cần chú ý rằng kết quả quét không đảm bảo về sự hiện diện của rootkit, vậy nên đừng cố loại bỏ chúng nếu bạn không phải là chuyên gia.

Phân tích hệ thống

Microsoft Baseline Security Analyzer

Yêu cầu hệ thống: Windows 2000 trở lên

Công cụ này sẽ giúp phân tích máy tính và đưa ra một bản tổng quát về độ bảo mật hoặc không bảo mật của máy. Một số điều phần mềm này kiểm tra là các bản cập nhật bảo mật chưa được cài đặt trên máy, cài đặt không được khuyến cáo (ví như mật khẩu yếu, firewall bị tắt,…), chạy các dịch vụ không cần thiết, chia sẻ mạng,… Phần mềm này có thể là công cụ quý giá đối với các chuyên gia IT cũng như giúp người dùng thông thường khi họ muốn đảm bảo máy tính của mình luôn được bảo mật cao nhất có thể.

Phân tích mạng

Promqry

Yêu cầu hệ thống: Chỉ Windows 2000, XP

Công cụ nhỏ gọn này hướng nhiều hơn tới các chuyên gia IT. Nó được sử dụng để truy vấn máy tính nối mạng để quyết định rằng chúng có chạy phần mềm giám sát hay không (các phần mềm giám sát lưu lượng mạng, có thể là để ăn cắp mật khẩu và các thông tin khác). Phần mềm này có một vài hạn chế nhưng nó vẫn là công cụ quý giá trong việc dò tìm các hoạt động đáng ngờ liên quan tới mạng. Cả phiên bản dòng lệnh lẫn giao diện đều được cung cấp.

Bảo mật ứng dụng

Enhanced Mitigation Experience Toolkit (EMET)

Yêu cầu hệ thống: Windows XP SP3; Vista SP1 trở lên; Windows 7

Bộ công cụ này sẽ giúp ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật không bị khai thác. Nó thực hiện điều này bằng cách triển khai các công nghệ vá bảo mật khác nhau. Điều này thực sự hữu ích khi áp dụng không chỉ với những ứng dụng đã cũ có nhiều lỗ hổng bảo mật mà còn hoạt động với những ứng dụng mới. Tính dễ sử dụng và khả năng cấu hình cao giúp EMET trở thành công cụ quý giá. Người dùng chỉ cần chú ý rằng một số quá trình có thể gặp lỗi khi áp dụng một vài bản vá bảo mật, vậy nên hãy kiểm tra xem phần mềm của bạn hoạt động tốt không sau khi áp dụng bản vá. Bạn cũng nên chú ý không cần phải giữ cho phần mềm chính hoạt động khi bảo vệ ứng dụng.

 

 Enhanced Mitigation Experience Toolkit

 

Parental Control

Windows Live Family Safety

Yêu cầu hệ thống: Windows Vista trở lên; Kích vào đây để tải phiên bản dành cho XP.

Family Safety là phần mềm dạng parental control (phần mềm quản lý dành cho các bậc cha mẹ) được sử dụng để lọc nội dung web. Phần mềm này cũng có thể hạn chế các liên lạc trong email. Nó có khả năng ghi lại các hoạt động, cho phép người dùng biết được ai đang cố gắng truy cập trang web nào và hoạt động trên nhiều máy tính có cài đặt Family Safety cũng được thu thập trong cùng một bản ghi.

Theo Quản Trị Mạng.