Hệ điều hành Ubuntu Linux vẫn bị mang tiếng là chỉ phù hợp với hacker hoặc những người có sở thích đặc biệt, nhưng một khảo sát gần đây cho thấy một thực tế khác hẳn.

Khi nhắc đến Linux, người dùng có vẻ gán cho nó là khó tiếp cận, đại loại như đây là một hệ điều hành chỉ thích hợp cho những hacker và những ai đặc biệt yêu thích mã nguồn mở. Tuy nhiên, thực tế lại rất khác, và một khảo sát gần đây về người dùng Ubuntu Linux cho thấy một bức tranh chi tiết không chỉ về việc ai đang dùng hệ điều hành nguồn mở này, mà còn cả về cách dùng và lý do tại sao họ chọn nó.

Theo khảo sát, người dùng Ubuntu ngày nay không chỉ là những hacker còn trẻ sống với cha mẹ (như định kiến lâu nay), mà phần lớn là người dùng trên toàn cầu và các nhóm chuyên nghiệp, đã sử dụng hệ điều hành này trong vòng 2 – 5 năm, kết hợp giữa công việc và giải trí. Đối với họ, giá trị của mã nguồn mở là bảo mật, tốc độ và trải nghiệm người dùng, nhưng họ vẫn thường dùng Windows vào lúc nào đó.

Gần 20.000 người tham gia trả lời trong cuộc khảo sát gần đây của Canonical, không chỉ bằng tiếng Anh mà còn cả tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hầu hết những người tham gia khảo sát có độ tuổi từ 25 – 35 tuổi, và hơn 96% số lượng là nam giới. Theo Canonical, dù kết quả khảo sát có thể chưa đưa ra một kết luận cụ thể nào, tuy nhiên với số lượng phản hồi khá lớn thì những nhà phát triển hệ điều hành mã nguồn mở này có thể biết cách tạo ra sản phẩm thu hút cộng đồng nhiều hơn và có thể hấp dẫn cả nam giới và nữ giới.

Theo kết quả khảo sát, khoảng 87% số lượng người dùng Ubuntu cho rằng quá trình cài đặt hệ điều hành rất dễ hoặc dễ dàng, chỉ 2,6% là cảm thấy khó hoặc rất khó. Đây cũng là một minh chứng giúp Linux thoát khỏi ấn tượng đeo đẳng là mô hình Linux luôn khó tiếp cận. Gần như 77% người dùng cho biết Windows thì tốt, trong lúc, chỉ 16,7% người dùng sử dụng hệ điều hành Mac OS X, thêm vào đó là Ubuntu Linux.

Hầu như 77% số lượng người trả lời họ đến với Ubuntu Linux là do mã nguồn mở, trong lúc gần 66% sử dụng vì tò mò/muốn trải nghiệm, 57% đến với Ubuntu Linux vì nó "miễn nhiễm" với virus và hơn 50% cho rằng họ không hài lòng với các hệ điều hành khác. Có khoảng 46,3% người tham gia trả lời cho biết cảm thấy máy tính chạy nhanh hơn khi hoạt động trên Ubuntu và hơn 75% số lượng người thích trải nghiệm người dùng hay giao diện người dùng trên Ubuntu. Hơn 85% số người cho biết dùng Ubuntu Linux chủ yếu trên máy tính PC, 67% dùng nó để vừa làm việc vừa giải trí.

Vậy đâu là điểm mấu chốt? Một số dự đoán cho rằng máy tính để bàn trên Linux đến ngày lụi tàn, nhưng với khảo sát này, đặc biệt là Ubuntu Linux hay Linux nói chung, có vẻ vẫn còn có thể trụ được trong dài hạn.

Theo PC World VN.

Bất ngờ về người dùng Ubuntu Linux