Nếu còn e ngại về khả năng bảo mật dữ liệu được lưu trữ trên dịch vụ "đám mây" DropBox, bạn có thể dùng BoxCryptor với chức năng mã hóa cao cấp. Không ai có thể đụng đến dữ liệu ngay cả khi có được tài khoản DropBox của bạn.

BoxCryptor sử dụng thuật toán AES-256bit để mã hóa dữ liệu, quá trình mã hóa sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu, cũng như dung lượng lưu trữ, ứng dụng này hoạt động rất tốt trên nền tảng Windows và bảo vệ tốt cho dữ liệu trên DropBox.

Ngoài ra, một ưu điểm của phương pháp mã hóa AES-256bit là tương thích tốt với tập tin hệ thống EncFS nên dữ liệu được mã hóa bởi BoxCryptor hoàn toàn có thể xem được trên Linux và Mac OS.

Trên trang chủ của BoxCryptor có ba phiên bản: Free, Unlimited Persional, Unlimited Business để bạn lựa chọn. Đối với phiên bản miễn phí, bạn có thể mã hóa thư mục có dung lượng lên đến 2GB và tạo ra được một ổ đĩa ảo. Hai phiên bản có phí cho phép mã hóa dữ liệu không hạn chế dung lượng và hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao.

Để sử dụng, bạn truy cập vào trang BoxCryptor.com rồi bấm vào nút bên dưới phiên bản muốn tải về. Bài viết sẽ giới thiệu những tính năng của BoxCryptor ở phiên bản miễn phí, dung lượng tập tin cài đặt 3,15MB.

Cài đặt sử dụng

Trong quá trình cài đặt, BoxCryptor sẽ yêu cầu tạo mới một thư mục bảo mật dữ liệu. Ở hộp thoại Welcome to BoxCryptor, bạn đánh dấu chọn vào ô Create a new encrypted folder rồi bấm Next. Tiếp theo, bạn bấm nút Browse để duyệt đến ổ đĩa hay thư mục cần tạo thư mục bảo mật, nhập tên thư mục vào bên dưới dòng chữ Choose the name of the encryted  folder, mặc định là BoxCryptor.

* Lưu ý: thư mục BoxCryptor cần phải nằm trong hệ thống thư mục của Dropbox.

Đến bước Chosse the drive letter, bạn chọn ký tự cho ổ đĩa ở dòng Chosse the drive letter of BoxCryptor. Bước Create a password khá quan trọng vì nó giúp cho dữ liệu được an toàn, không ai có thể xem (trừ bạn) dù có thông tin đăng nhập vào tài khoản Dropbox của bạn, bạn nhập mật khẩu vào hai ô Password và Confirm, có độ dài ít nhất 6 ký tự bao gồm ký hiệu và số.

 

Đến bước sau cùng, bạn có thể bấm vào nút Create a backup of my configuration file để tạo ra một tập tin xml sao lưu các thiết lập của chương trình.

Để kiểm tra lại những thiết lập trong lúc cài đặt, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng chiếc ổ khóa ở khay hệ thống (cạnh đồng hồ), chọn Show BoxCryptor. Bạn có thể thay đổi lại các thiết lập ở mục Encrypted Folder, Drive Letter, Change Password.

* Lưu ý: có hai nguyên tắc trong quá trình sử dụng BoxCryptor: không nên chép dữ liệu vào thư mục BoxCryptor vì các tập tin và thư mục chép vào đây sẽ không được mã hóa; Không được xóa tập tin .encfs6.xml trong thư mục BoxCryptor vì nó được xem như là chiếc chìa khóa để mở dữ liệu trong BoxCryptor.

Nếu lúc đặt mật khẩu bảo vệ dữ liệu có chọn tính năng Remember this password (tính năng được chọn mặc định) thì bạn hãy bấm Change Password để bỏ đi tùy chọn này. Việc bỏ tùy chọn này giúp tăng cường tính bảo mật, bởi lẽ nếu có một ai đó vào được máy tính của bạn, khi BoxCryptor có lưu mật khẩu thì phần mềm BoxCryptor sẽ không còn tác dụng.

Đồng bộ dữ liệu mã hóa với DropBox

Sau khi cài đặt xong, trong Windows Explorer xuất hiện thêm một ổ đĩa và một thư mục có tên BoxCryptor trong thư mục Dropbox. Bạn có thể tiến hành sao chép những dữ liệu quan trọng của mình vào ổ đĩa, ví dụ là BoxCryptor (L:). Các tập tin và thư mục trong ổ đĩa này sẽ được mã hóa và cập nhật nhanh chóng lên thư mục BoxCryptor của Dropbox. Bây giờ, trong thư mục các dữ liệu (kể cả tập tin và thư mục) được mã hóa thành một dãy ký tự bao gồm cả chữ và số, rất phức tạp.

 

Dữ liệu đã được mã hóa trên Dropbox nhờ BoxCryptor

Khi sử dụng máy tính khác thì bạn để cho quá trình đồng bộ dữ liệu giữa máy tính đó và Dropbox hoàn tất. Bạn khởi động BoxCryptor rồi chọn Open an encrypt folder, duyệt đến tập tin .encfs6.xml trong quá trình cài đặt để mở những thiết lập đã tạo.

BoxCryptor phiên bản cho di động

Ngoài ra, BoxCryptor còn có phiên bản miễn phí dành cho các thiết bị di động nhưng nó chỉ hỗ trợ đọc các tập tin trong thư mục mã hóa trên Dropbox. Sau khi cài đặt BoxCryptor trên thiết bị, chương trình sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Dropbox và nhập vào mật khẩu đã thiết lập để giải mã các tập tin đã bị mã hóa.

Theo Tuổi Trẻ online.