7 Cách tùy biến “chuột” phải Windows

Trình đơn chuột phải của Windows là một tính năng thường được dùng đến, giúp chúng ta làm việc dễ hơn. Người dùng chuyên nghiệp có lẽ không sử dụng tính năng này thường xuyên như thế vì họ đã biết tất cả những phím tắt cần thiết để thực hiện nhanh chóng hơn. Nhưng có thể tăng cường tính năng trình đơn chuột phải vì nó sẽ giúp bạn thực hiện nhiều tác vụ tuyệt vời mà không thể thực hiện được với bàn phím.
Mặt hạn chế của trình đơn này là có nhiều tùy chọn ít được dùng đến, nên chúng ta không nhớ ra để dùng. Hay có những tùy chọn được dễ dàng thay thế bằng một tổ hợp bàn phím đơn giản, chẳng hạn như trường hợp tùy chọn sao chép – dán (copy-paste). Nhưng nhờ có vài tiện ích tuyệt vời, chúng ta có thể nâng cao mức hữu ích của trình đơn chuột phải bằng cách thêm tính năng cho nó.
Sau đây là hướng dẫn thực hiện nâng cao tính năng trình đơn chuột phải trong Windows để có thể thực hiện các tác vụ tuyệt vời.

1. PasteAsFile

m22. CopyContents

m3

Công dụng: Chép và chuyển đổi nội dung một tập tin vào bộ nhớ ghi tạm.
Tính năng này có vẻ giống như là tính năng ngược lại của PasteAsFile. Trong những trường hợp phức tạp khi bạn phải mở một tập tin chỉ để chọn mọi thông tin và sao chép, tính năng CopyContents sẽ giúp bạn thực hiện dễ hơn một chút.
Hiện giờ, tính năng này chỉ hỗ trợ những tập tin văn bản như TXT, RTF; và tập tin hình ảnh JPG, PNG, BMP, TGA, GIF, JIG, PCX.
Địa chỉ tải: http://starpunch.net

3. FileToFolder

m4Công dụng: Đưa các tập tin đã chọn vào từng thư mục mới tạo.
Trong những trường hợp hiếm hoi khi bạn có một số tập tin cần được đưa vào từng thư mục riêng, tính năng FileToFolder sẽ giúp bạn thực hiện việc này.
Thật ra, nhiều người cần có một tính năng giúp đưa tất cả tập tin đã chọn vào một thư mục mới duy nhất, nhưng hiện chưa có tùy chọn này.
Địa chỉ tải: www.thecodeline.com

4. FindTarget

m5

Công dụng: Dẫn bạn đến ngay vị trí nguồn của một biểu tượng tắt.
Nếu đang dùng nhiều biểu tượng tắt trên màn hình chính hay trên thanh tác vụ, thỉnh thoảng bạn cần phải tìm đúng tập tin hay thư mục mà biểu tượng này dẫn đến. Với FindTarget, tùy chọn trình đơn này sẽ dẫn bạn đến tập tin hay thư mục chứa biểu tượng này ngay tức thì. Rất đơn giản.
Đây không phải là tùy chọn mà ai cũng dùng hàng ngày, nhưng rõ ràng đó là một trong những tùy chọn hữu ích nhất.
Địa chỉ tải: http://starpunch.net

5. Menu Uninstaller Lite

m6Công dụng: Gỡ bỏ một chương trình khỏi hệ thống ngay trong trình đơn chuột phải.
Nhiều người dùng đã cài đặt các chương trình mới, dùng thử và sau đó gỡ bỏ khi chúng không đáp ứng yêu cầu của họ. Chắc bạn cũng thế. Nếu bạn không muốn phí thời gian để thực hiện một số thao tác vào Control Panel để gỡ bỏ chương trình, thì Menu Uninstaller Lite sẽ là ứng dụng bạn cần.
Mỗi khi bạn thấy trên máy tính của mình một chương trình không cần đến nữa, hãy nhấn chuột phải lên nó và gỡ bỏ ngay. Tiện lợi và nhanh chóng.
Địa chỉ tải: https://sites.google.com/site/leizersoftware/home

6. Context Menu Editor

m7

Công dụng: Cho phép người dùng thêm lệnh tùy biến, phím tắt, tập tin và địa chỉ URL trực tiếp vào trình đơn chuột phải.
Nếu những điều trên chưa làm bạn cảm thấy công cụ này hấp dẫn thì có lẽ tùy chọn “mở rộng” (extended) sẽ làm bạn thích nó. Theo đó, các mục trong trình đơn được đánh dấu “extended” chỉ xuất hiện khi bạn nhấn Shift. Hữu ích nếu bạn muốn có nhiều tính năng mà không làm đầy trình đơn của bạn với quá nhiều tùy chọn.
Người dùng Windows XP và các phiên bản trước không được may mắn sử dụng tùy chọn này. ContextMenuEditor chỉ chạy trên Windows Vista và Windows 7.
Địa chỉ tải: www.thewindowsclub.com

m8

7. AttrMenu
Công dụng: Cho phép người dùng thay đổi thuộc tính của một tập tin hay thư mục bằng cách nhấn chuột phải.
Windows ghi nhãn cho mỗi tập tin và thư mục với một số các thuộc tính để hệ thống sử dụng. Chẳng hạn như, một số tập tin được ẩn đi hay một số tập tin là để chỉ đọc. Nếu bạn phải thường xuyên thay đổi thuộc tính tập tin, tính năng này sẽ giúp bạn tránh lặp đi lặp lại một số thao tác.
Một khuyết điểm của AttrMenu là thủ tục cài đặt tính năng này khá khác thường.
Địa chỉ tải: www.mainsoft.fr

Dương Linh( Theo pcworld.com.vn )