5 ứng dụng Android giúp pin smartphone thọ lâu hơn

Các ứng dụng dưới đây không chỉ kéo dài tuổi thọ pin, nó còn giúp cải thiện hiệu suất tổng thể cho thiết bị của bạn.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn thiết bị của mình có tuổi thọ pin lâu hơn. Do những thiết kế ứng dụng không tối ưu, kích thước màn hình ngày càng lớn và mong muốn liên tục chơi game trên điện thoại của chúng ta đang khiến tuổi thọ pin trên máy của chúng ta giảm đi nhanh hơn chúng ta muốn.

Là một nền tảng, Android luôn cải tiến trong những bản cập nhật và quản lý tác vụ, đa nhiệm ngày càng thông minh hơn. Với điều này, một trong những khiếu nại đầu tiên của người dùng smartphone mới đó là tuổi thọ pin có vẻ không đáp ứng kỳ vọng. Chắc chắn những smartphone hàng đầu của năm 2013 mang đầy hứa hẹn, nhưng không phải ai cũng muốn sở hữu một chiếc Samsung Galaxy S4 hoặc HTC One. Hơn nữa, không phải ai cũng có khả năng sở hữu Motorola Droid Razr Maxx HD của nhà mạng Verizon (Mỹ).

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Ngay cả thỏi pin 2600mAh của Galaxy S4 vẫn cần những sự trợ giúp

Rất may là các nhà phát triển Android đã tìm ra cách để cải thiện tuổi thọ pin trên smartphone. Khi Android mới ra mắt, các phần mềm quản lý ứng dụng và tắt tác vụ có thể tắt các ứng dụng và giải phóng bộ nhớ rất phổ biến. Tuy nhiên theo thời gian, Android đã trở nên hiệu quả hơn và xử lý các quá trình ở mức nền tảng. Nhiều smartphone hiện tại được tích hợp những tuỳ chỉnh nhỏ giúp thay đổi thiết lập cơ sở trên mức pin còn lại để ép ra thêm một vài phút sử dụng nữa. Nhưng thật không may, những điều này còn lâu mới đạt được độ hoàn hảo.

Biên tập viên Scott Webster của trang công nghệ Cnet đã dành nhiều năm qua để khám phá các ứng dụng pin, và ông đánh giá cao một số ứng dụng trong số đó. Dưới đây là danh sách năm ứng dụng hỗ trợ kéo dài tuổi thọ pin mà Scott Webster cho là tốt nhất. Chắc chắn có một vài thiết lập tiết kiệm pin sẽ xuất hiện trên các ứng dụng khác nhưng trong bài viết này Scott Webster đã cố gắng để chỉ ra cho độc giả thấy một vài tuỳ chọn tốt nhất trong mỗi ứng dụng.

Juice Defender

Được tích hợp hàng loạt tuỳ chọn, Juice Defender có lẽ là ứng dụng mà Scott ưa thích nhất trong danh sách này. Những tính năng miễn phí giúp bản quản lý các kết nối phổ biến chẳng hạn như dữ liệu di động, WiFi, và Bluetooth. Nhiều chế độ cài sẵn, như “aggressive – tích cực” và “balanced – cân bằng”, cho phép bạn bật tắt cũng như lên lịch, đồng bộ hoá nền, và chọn những ứng dụng có thể giữ cho màn hình bật.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Bên cạnh phiên bản miễn phí, Juice Defender cũng cung cấp hai phiên bản tính phí là Plus (1,99 USD) và Ultimate (4,99 USD). Tuỳ thuộc mức độ kiểm soát mà bạn đang mong muốn, từng phiên bản sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ, phiên bản Plus thêm các chế độ “extreme – tối đa” và “customized – tuỳ biến” cũng như nhận biết vị trí WiFi, thiết lập chế độ ban đêm. Phiên bản Ultimate còn só thêm các tuỳ chọn thiết lập giờ cao điểm và cuối tuần, tự động đồng bộ và điều khiển GPS sâu hơn.

Chắc chắn phiên bản miễn phí phù hợp với tất cả mọi người nhưng các phiên bản tính phí cũng rất tuyệt.

Tính năng nổi bật: Nhiều phiên bản phù hợp với nhu cầu của người dùng, cấu hình người dùng, lập lịch trình, và tính năng nhận biết vị trí.

Battery Defender

Là một trong những ứng dụng cung cấp nhiều tính năng miễn phí nhất, Battery Defender cung cấp rất nhiều tuỳ chọn miễn phí. Nó có vẻ tầm thường, nhưng nó cung cấp thông số % pin chính xác trên thanh thông báo. Chính xác hơn nhiều những gì mà những trải nghiệm hiện có thường cung cấp cho bạn, đó là một niềm vui đơn giản.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Battery Defender cung cấp khả năng bật/tắt nhanh chóng các kết nối thông thường của bạn như GPS, WiFi, dữ liệu di động và Bluetooth. Chắc hẳn người dùng nào cũng muốn có thể truy cập nhanh và tắt những ứng dụng mà họ không sử dụng hoặc những ứng dụng không hữu ích mấy. Trong khi tính năng này đã được tích hợp trên nhiều smartphone Android hàng đầu hiện tại, nhưng thật không may các smartphone cũ hoặc ít phổ biến lại không có tính năng này và cần tới sự hỗ trợ của Battery Defender.

Một tính năng khác của Battery Defender mà người sử dụng sẽ đánh giá cao là Genius Sync, cho phép ứng dụng đồng bộ 15 phút một lần nhưng tiết kiệm năng lượng. Thiết lập có thể tuỳ chỉnh “quiet sleeping” sẽ vô hiệu hoá WiFi và kết nối dữ liệu trên thiết bị của bạn vào ban đêm, một tính năng hữu ích cho những người dùng không đặt điện thoại bên cạnh khi ngủ.

Tính năng nổi bật: Dễ dàng bật/tắt các kết nối, chế độ khi ngủ, đồng bộ liên tục, và con số % pin hiện trên thanh thông báo.

Go Power Master Battery Saver

Được thiết kế bởi Go Dev Team, ứng dụng này khá đẹp cũng như khá linh hoạt. Chỉ bằng những cú nhấp vào màn hình bạn có thể chuyển đổi giữa những chế độ cài đặt sẵn, giúp bạn dễ dàng chuyển từ đọc sách và giải trí sang chế độ chơi game trực tuyến. Đối với những người dùng không thích những chế độ tiêu chuẩn, vẫn còn hai vị trí sẵn sàng cho họ thiết lập những chế độ tuỳ chỉnh riêng.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Go Power Master Battery Saver theo dõi các ứng dụng của bạn để xác định được những ứng dụng nào tiêu tốn pin hơn. Bằng cách chấm điểm cho pin của bạn, Go Power Master Battery Saver có thể xác định tính năng nào bạn có thể kích hoạt hoặc tắt bỏ để kéo dài tuổi thọ pin. Nhấn vào nút tối ưu hoá (Optimize) về bản chất nó sẽ tối ưu tất cả mọi thứ và mang về thêm tuổi thọ pin. Chỉ cần thực hiện tối ưu hoá thôi cũng giúp bạn có thêm một hoặc nhiều giờ sử dụng.

Phiên bản Go Power Master Battery Saver miễn phí được trang bị nhiều tuỳ chọn và thiết lập còn phiên bản tính phí lại có thêm hàng chục tính năng khác. Bạn có thể nâng cấp trực tiếp từ phiên bản miễn phí lên phiên bản tính phí và phải trả số tiền 4,99 USD, gói nâng cấp này loại bỏ quảng cáo và cung cấp thiết lập lên lịch, nhiều điều khiển mạng WiFi, Bluetooth và CPU hơn, cùng với một chế độ thứ ba chế độ “extreme – tối đa”.

Ứng dụng này cung cấp dường dẫn truy cập nhanh đến một số thiết lập với hai màn hình chủ widget. Bạn nên dùng phiên bản tính phí, nó có thêm nhiều hơn ba widget cho bạn lựa chọn. Một số giao diện hoặc nền có sẵn cho các widget riêng của Go Dev, và bạn cũng có thể điều chỉnh các hiển thị của các mục trong thanh thông báo.

Tính năng nổi bật: Các widget tiện dụng, nhiều chế độ người dùng, giao diện gọn gàng, các bản cập nhật được phát triển ổn định.

Autorun Manager

Đây có lẽ là ứng dụng “nguy hiểm” nhất trong danh sách này. Autorun Manager cho phép bạn xác định các ứng dụng nào bắt đầu chạy khi smartphone của bạn khởi động. Giống như các ứng dụng đã nói ở trên, Autorun Manager cũng có hai chế độ: cơ bản và nâng cao. Autorun Manager chế độ cơ bản sẽ chấm dứt hoạt động của các ứng dụng nền ngay khi smartphone của bạn khởi động, mặc dù một số sẽ tự bật trở lại và bắt đầu chạy. Scott khuyên rằng hãy lọc riêng các ứng dụng này lại và dùng thiết lập hệ thống để xử lý chúng. Ở chế độ nâng cao Autorun Manager cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn với các widget và trình gửi/nhận cũng như hoạt động của toàn bộ hệ thống.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Phiên bản Autorun Manager miễn phí sẽ có những quảng cáo đi kèm, bạn cũng có thể mua phiên bản Autorun Manager Pro với giá 3,74 USD. Phiên bản Pro sẽ ngăn chặn các ứng dụng khởi động lại trong chế độ cơ bản, cũng như ngăn chặn hơn 10 trình gửi/nhận trong chế độ nâng cao. Ngoài ra bạn cũng được trải nghiệm chế độ “Chuck Norris mode” giúp bạn ngăn chặn các ứng dụng một cách tích cực hơn. Xin lưu ý rằng đôi khi ứng dụng này nhầm lẫn và tắt bỏ cả các ứng dụng hữu ích nên để kiểm soát nó bạn cần nắm vững một chút về cốt lõi của Android.

Tính năng nổi bật: Ngăn chặn các ứng dụng thừa ngay từ khi khởi động smartphone, hai chế độ sử dụng, nắm rõ những gì đang chạy ngay khi smartphone khởi động, tính năng Chuck Norris.

Tasker

Trong tất cả các ứng dụng trong danh sách này, Tasker cung cấp nhiều tính năng hơn là chỉ tăng tuổi thọ pin và vô hiệu hoá ứng dụng thừa. Nó là một ứng dụng hỗ trợ cho những người dùng muốn giúp tự động hoá các trải nghiệm Android.

5 ứng dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin cho dế Android

Về vấn đề tiết kiệm pin, Tasker cho phép người dùng thiết lập cho thời gian ngủ và vô hiệu hoá các kết nối. Nếu bạn thường xuyên phải cắm sạc điện thoại hàng đêm thì Tasker rất hữu dụng, giúp bạn không phải làm điều đó thường xuyên nữa. Bên cạnh thiết lập hành động nhanh time còn có các thiết lập khác như day, location… rất hữu ích cho những người dùng trong việc lên kế hoạch công việc hàng ngày.

Ngoài ra Tasker cũng rất ích trong việc hỗ trợ người dùng thiết lập smartphone xử lý tác vụ đa phương tiện, nhắn tin, gọi điện và các chức năng Android khác. Sẽ cần một khoảng thời gian để bạn có thể nắm bắt được tất cả các khả năng của Tasker, nhưng nó đáng giá tới từng xu trong mức giá 3,73 USD.

Tính năng nổi bật: Các thiết lập tự động theo thời điểm, theo từng ngày và theo địa điểm, thiết lập tự động cho tin nhắn và cuộc gọi, giao diện gọn gàng không lộn xộn.

Bạn thích ứng dụng nào?

Bạn thường dùng ứng dụng Android nào để kéo dài tuổi thọ pin cho thiết bị của mình? Nó có phải một trong năm ứng dụng ở trên hay không, và nếu không thì ứng dụng hiện bạn đang dùng có chất lượng ra sao? Hãy chia sẻ với VnReview và các độc giả khác bằng cách gửi các bình luận ở dưới bài viết.

Tất cả các phiên bản của các ứng dụng trên hiện đều sẵn sàng trên Google Play Store cho người dùng tải về.

 (st)