5 lý do để không thể bỏ qua Windows 8

Không tiết lộ chi tiết ngoại trừ “úp mở” về những tính năng được hứa hẹn, Windows 8 đang là mối quan tâm lớn nhất của giới công nghệ và người dùng. Dưới đây là 5 lý do tiêu biểu để giải thích vì sao Windows 8 là “bom tấn” được trông đợi nhất hiện nay.

Giao diện hoàn toàn mới
 
Quả thật Microsoft đã không ngoa khi tuyên bố rằng Windows 8 là một hệ điều hành được xây dựng mới hoàn toàn, chứ không phải được xây dựng từ nền tảng sẵn có của các phiên bản Windows trước đây. Và minh chứng rõ ràng nhất cho tuyên bố này của Microsoft đó chính là sự thay đổi giao diện trên Windows 8. 
 
Nổi bật nhất trong số đó là bên cạnh giao diện của Desktop truyền thống, Windows 8 còn được trang bị thêm giao diện Metro, nơi mà các ứng dụng được sắp xếp tương tự như trên các thiết bị di động (máy tính bảng và smartphone).
 
 
Giao diện Metro giúp Windows 8 trên PC mang phong cách của máy tính bảng.
 
 
Bên cạnh giao diện Metro, việc thiết kế lại các cửa sổ trong Windows, khi mà giao diện theo phong cách Ribbon được tận dụng một cách triệt để, nhóm các chức năng lại theo từng tab (tương tự như giao diện trên Office 2007 và 2010), giúp Microsoft trang bị thêm nhiều tính năng hơn trên các cửa sổ của mình, thay vì các menu sổ xuống như phong cách cũ trước đây. 
 
 
Cửa sổ Windows Explorer của Windows 8 được thiết kế lại theo phong cách Ribbon
 
 
Mặc dù, ngay khi đưa ra sự thay đổi về giao diện Ribbon trên Windows 8, không ít người dùng đã bày tỏ sự thất vọng và chỉ trích về sự thay đổi này, tuy nhiên, sở dĩ mọi người vẫn yêu thích giao diện theo phong cách cũ bởi vì nó quen thuộc hơn, chứ chưa hẳn nó đã thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là về yếu tố mỹ quan trong thiết kế.
 
Trình duyệt Internet Explorer 10
 
Mặc dù Chrome lẫn Firefox vẫn đang tích cực trong cuộc đua phát hành phiên bản mới, thì Microsoft vẫn khá bình thản và chỉ phát hành phiên bản mới của trình duyệt Internet Explorer (IE) mỗi khi có một phiên bản Windows mới được trình làng.
 
 
 
Trình duyệt IE10 sẽ là một “sự lột xác” của trình duyệt web IE.
 
 
Tương tự như Windows 8, trình duyệt IE10 sẽ là phiên bản trình duyệt được xây dựng mới hoàn toàn, khác hẳn với các phiên bản trình duyệt trước đây. Bên cạnh đó, một trong những lý do đáng để chờ đợi Windows 8 vì đó sẽ là phiên bản Windows đầu tiên được trang bị trình duyệt IE 10 mới nhất này, mà Microsoft tuyên bố sẽ có rất nhiều sự khác biệt để đánh tan tiếng xấu mà trình duyệt IE phải mang lâu nay.
 
Đặc biệt, Microsoft có thói quen ngừng hỗ trợ phiên bản trình duyệt web mới trên các hệ điều hành Windows cũ, tương tự như IE9 chỉ hoạt động trên Windows Vista và 7, thì đến phiên bản IE10 sẽ còn chỉ hỗ trợ từ phiên bản Windows 7 trở lên.
 
Gian hàng ứng dụng Windows Store
 
“Học tập” theo ý tưởng của Apple và Ubuntu trong việc tạo nên gian hàng ứng dụng dành cho hệ điều hành trên máy tính cá nhân, Microsoft cũng đồng thời cho ra mắt gian hàng ứng Windows Store dành cho Windows 8. Gian hàng này sẽ là nơi cho phép nhà phát triển giới thiệu và bán các ứng dụng được xây dựng cho giao diện Metro trên Windows 8. 
 
 
Gian hàng ứng dụng sẽ giúp Windows 8 tăng tính cạnh tranh so với Mac OS X và Ubuntu.
 
 
Và để đảm bảo thế “độc quyền” của mình, Microsoft tuyên bố Windows Store sẽ là nơi duy nhất cho phép giới thiệu và bán các ứng dụng trên giao diện Metro của Windows 8, một hành động mà Microsoft tuyên bố rằng nhằm đảm bảo chất lượng của các ứng dụng được bán và chia sẻ, cũng như làm giảm thiểu các lỗi và những ứng dụng độc hại đánh lừa khách hàng.
 
Sử dụng trực tiếp trên ổ USB
 
Một trong những tính năng được đánh giá cao nhất của hệ điều hành Windows 8, đó là cho phép chứa toàn bộ hệ điều hành trên USB, rồi từ đó cho phép người dùng khởi động và chạy trực tiếp hệ điều hành Windows 8 ngay trên ổ USB mà không cần thiết phải cài đặt vào máy. Đây là tính năng tương tự như tính năng Live CD thường thấy ở các phiên bản của hệ điều hành Linux.
 
 
Chạy trực tiếp trên USB không cần cài đặt là tính năng mới đáng giá của Windows 8.
 
 
Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng sử dụng Windows 8 ở bất kỳ máy tính nào có cấu hình đủ đáp ứng để sử dụng, cũng như trang bị thêm biện pháp để ứng cứu các dữ liệu trên máy tính trong trường hợp Windows sẵn có trên đó bị lỗi và không thể khởi động được.
 
Tương thích tốt với máy tính bảng
 
Hiện thị trường máy tính bảng đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đối thủ khác nhau, nổi bật trong số đó là sự thống trị của iPad 2 và “đối thủ mới nổi” Kindle Fire của Amazon. Dĩ nhiên, Microsoft không hề muốn đứng ngoài cuộc đua này.
 
 
Liệu Windows 8 có giúp Microsoft tăng tính cạnh tranh trên “đường đua” máy tính bảng.
 
 
Có một sự thật rằng Windows 8 không phải là hệ điều hành Windows đầu tiên có thể hoạt động trên máy tính bảng, nhưng đó lại là hệ điều hành có khả năng tương thích tốt và hoạt động tối ưu trên máy tính bảng.
 
Để tạo nên sự khác biệt cho Windows 8 để có thể hoạt động tốt trên máy tính bảng, Microsoft đã thiết kế sao cho hệ điều hành của mình có thể hoạt động trên cấu trúc vi xử lý ARM, vốn là cấu trúc vi xử lý được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động hiện nay. Bên cạnh đó, giao diện Metro UI, với tính năng hỗ trợ cảm ứng và cách sắp xếp các ứng dụng vốn được thiết kế để dành riêng và tối ưu nhất dành cho máy tính bảng.
 
Theo nhiều nguồn tin Windows 8 dự kiến sẽ có mặt vào cuối Quý III hoặc Quý IV năm nay, và với những điều kể trên, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng Windows 8 đang là một trong những điều đáng được trông đợi nhất trong năm nay.
 
Theo Dân Trí.