4 Kinh nghiệm quan trọng giúp Windows XP an toàn mãi mãi

Windows XP, phiên bản Windows phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù Microsoft đã được ra quyết định ‘về hưu’ chính thức cho nó vào tháng 4 năm 2014 nhưng vẫn không làm giảm được sự ưu ái của người dùng dành cho hệ điều hành gần 12 năm tuổi này.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc 4 kinh nghiệm quan trọng giúp Windows XP của bạn ‘trường tồn cùng thời gian’ về mặt an toàn và bảo mật khi sử dụng lâu dài trước các hiểm họa luôn rình rập từ Internet.

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-1

 

Cô lập máy tính

Trên các hệ thống máy tính cũ sử dụng Windows XP, ý tưởng ngăn chặn việc truy cập mạng càng nhiều càng tốt là 1 ý tưởng hay. Tuy nhiên bạn cần nên phân tích việc có nên cho phép máy tính thường xuyên được kết nối vào Ineternet hay không. Và nếu như muốn chia sẽ dữ liệu sang máy tính khác, bạn có thể sử dụng USB để sao chép dữ liệu.

Nếu không có các tùy chọn khả thi khác, bạn có thể kích hoạt tường lửa cho Windows XP bằng cách truy cập vào ‘Control panel > Windows Firewall’

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-2

 

Và chuyển sang tùy chọn ‘On’. Nếu muốn chặt chẽ hơn nữa, hãy đánh dấu vào tùy chọn ‘Don’t allow exceptions’. Tùy chọn này có khả năng ngăn chặn việc kết nối và truy cập vào Internet của máy tính và các phần mềm trên máy tính.

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-3

 

Mục đích chính của việc này giúp máy tính hoàn toàn cô lập với môi trường Internet

Chọn lựa trình duyệt Internet an toàn để sử dụng

Internet Explorer của Windows XP là phiên bản trình duyệt hoàn toàn không an toàn hiện nay, vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình một trình duyệt mới-an toàn hơn, tiêu biểu cho lựa chọn này là Google Chrome.

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-4

 

Sau khi cài đặt, bạn hãy nhanh chóng thiết lập Google Chrome là trình duyệt mặc định bằng cách truy cập vào Control Panel > Add or Remove Programs, chọn Google Chrome và nhấn vào tùy chọn ‘Set Program Access and Defaults’

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-5

 

Trong cửa sổ Set Program Access and Defaults, bạn nhấn vào nhóm tùy chọn ‘Custom’, đánh dấu vào tùy chọn ‘Google Chrome’ và ‘Enable access to this program’

Trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra và thường xuyên cập nhật phiên bản mới cho trình duyệt mình đang sử dụng.

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-6

 

Tất nhiên là bạn vẫn phải cài đặt cho Windows XP một phần mềm chống virus mạnh mẽ để bảo vệ máy tính trước sự tấn công về mọi phía. Nếu không có các nhu cầu bảo mật cao, bạn có thể sử dụng các phiên bản antivirus miễn phí của các hãng bảo mật nổi tiếng hiện nay như Microsoft Security Essentials, AVG hay Avast!.

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-7

 

Trong đó ‘cây nhà lá vườn’ Microsoft Security Essentials là một lựa chọn khá tốt

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-8

 

Bạn có thể tự tìm hiểu và lựa chọn cho mình nhiều phương pháp kết hợp để bảo đảm an toàn cho máy tính trước sự xâm nhật của mã độc và virus từ Internet.

Tạo ra một môi trường mạng an toàn

Một kinh nghiệm khác để giữ hệ thông sử dụng Windows XP được an toàn, bạn có thể thiết lập và sử dụng chế độ ‘một cửa’ dành cho máy tính. Bạn có thể tham khảo sơ đồ kết nối sau để hiểu thêm về chế độ này

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-9

 

Hộp màu đỏ bên trái là hệ thống sử dụng Windows XP dễ bị tổn thương của bạn. Hệ thống này sẽ kết nối với một trung tâm, nơi mà các hệ thống khác sẽ được kết nối với nó trên cùng một subnet. Hệ thống thứ hai này phải là một hệ thống sử dụng hệ điều hành được cập nhật đầy đủ các bản vá lỗi và không dễ bị tổn thương như hệ thống Windows 7 hoặc Windows 8.

Nếu muốn an toàn hơn nữa, bạn có thể thiết lập tường lửa cho thiết bị mạng để quản lí chặt chẽ hơn sự ‘lưu thông’ của kết nối với hệ thống dễ bị tổn thương

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-10

 

Trên thiết bị mạng của Linksys, bạn có thể vô hiệu hóa DHCP và biến nó thành một trung tâm kết nối đơn giản

4-kinh-nghiem-quan-trong-giup-windows-xp-an-toan-mai-mai-hanoi-aptech-11

 

Việc thiết lập này không thực sự tốt nếu như máy tính Windows XP cần truy cập vào Internet một cách thường xuyên. Tuy nhiên đây có thể là 1 lựa chọn tham khảo cho việc giữ an toàn cho máy chủ sử dụng Windows XP.

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều các lựa chọn cho người dùng nếu muốn tiếp tục sử dụng Windows XP được lâu dài, kể cả khi không được nhận các bản vá từ Microsoft nữa. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý việc Windows XP hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu cho việc trở thành mục tiêu hàng đầu của các hacker, và sẽ là một tham họa nếu như chúng tìm ra được lỗ hổng trên hệ thống sử dụng Windows XP.

Dương Linh
( Theo GenK )