Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?

Nếu bạn nghĩ điều một doanh nghiệp công nghệ cần nhất ở ứng viên là khả năng lập trình thành thạo với một hoặc vài ngôn ngữ nổi tiếng hiện nay- có thể bạn đã nhầm?!

Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?-1Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?- Ảnh nguồn Internet

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, việc tuyển dụng ứng viên có khả năng lập trình tốt là điều “ai cũng muốn”. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần. Còn có những yếu tố quan trọng khác mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua nhằm có được đội ngũ nhân sự thật sự “mạnh về chuyên môn- vững về làm nghề”.

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề“Khi bạn không thể dùng khả năng viết code của mình để giải quyết vấn đề được đặt ra, nó gần như việc bạn không thể lập trình”.

Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?-2Một lập trình viên chuyên nghiệp là người không ngại giải quyết các vấn đề bằng khả năng lập trình của mình.- Ảnh nguồn Internet

Nghe có phần tiêu cực và áp đặt, nhưng đó là sự thật. Các phần mềm được sinh ra giống như lời giải cho bài toán nào đó đến từ cuộc sống. Vì vậy, nền tảng cơ bản của lập trình phần mềm là giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, đây lại là điểm yếu của phần lớn ứng viên công nghệ hiện nay. Nếu có khảo sát dành cho câu hỏi “đâu là điều bạn sợ nhất khi tham gia phỏng vấn vị trí lập trình viên”- đó hẳn sẽ là việc viết code để giải quyết bài toán nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra.
Hãy thay đổi điều này! Và thay đổi bằng cách tập thói quen suy nghĩ về các vấn đề của cuộc sống cùng ngôn ngữ lập trình. Đừng chờ đợi những kì thi định kỳ đưa đến cho bạn một vài bài toán nào đó, vượt qua rồi tự hào rằng “tôi sẽ là lập trình viên tương lai”. Và cũng đừng quên Facebook, Google…của chúng ta hiện giờ đến từ đâu.

2. Khả năng xây dựng “thương hiệu lập trình viên” của bản thân. Và đặt chúng cùng 1 tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của bạn ( LinkedIn, Twitter, Facebook, Blog ), đây mới thật sự là Profile tốt nhất bạn nên có cho công việc của mình.

Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?-3Nắm trong tay một Profile “đắt giá” là cách tốt nhất để bạn chinh phục mọi vị trí mình muốn.- Ảnh nguồn Internet

[ Sản phẩm thực tế ] Trong mắt nhà tuyển dụng, một lập trình viên chuyên nghiệp là người có khả năng tạo nên những sản phẩm thực tế của riêng mình. Hãy tạo “kho” lưu trữ những sản phẩm của bạn, sắp xếp và có những chia sẻ nghiêm túc về chúng- điều này sẽ tạo nên lợi thế rất lớn cho bạn trong việc phỏng vấn.

[ Thể hiện khả năng tự học ] Một ứng viên biết cách “tự học” đồng nghĩa với khả năng nhanh chóng thích nghi cùng sự thay đổi chóng mặt trong ngành công nghệ. Và tất nhiên đó là người có những kỹ năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc. Đừng ngại học những kiến thức mới, và chia sẻ kinh nghiệm học- làm việc cũng như cảm nhận của bạn về nó cùng mọi người. Bạn sẽ bất ngờ khi biết một trong số những người “theo dõi” bài viết của bạn có thể là nhà tuyển dụng mà bạn sẽ gặp trong tương lai.

3. Không trả lời rằng: “Tiền lương chẳng phải vấn đề quan trọng với tôi”.

Xu hướng tuyển dụng 2015 “khao khát” điều gì ở lập trình viên?-5Mức lương là yếu tố “thăng tiến” cùng năng lực của bạn.- Ảnh nguồn Internet

Khảo sát mới do JobStreet Việt Nam công bố cho thấy lương là lý do tiên quyết để người lao động ứng tuyển các vị trí công việc, trải đều theo nhiều vị trí và lĩnh vực. Việc chấp nhận mức lương chưa cao sau khi ra trường chỉ cho thấy đó là ứng viên trẻ muốn có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hoặc là tiền đề cho quá trình muốn chứng minh năng lực bản thân theo thời gian.

Bởi thế, với câu trả lời “Tiền lương chẳng phải vấn đề quan trọng với tôi”, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không xác định được năng lực của mình, tự ti và có phần sáo rỗng. Thậm chí, sự việc có thể tệ hơn khi họ cho rằng đây là câu trả lời không thật, và ứng viên không coi trọng tiền lương thì cũng sẽ không coi trọng công việc.

Để tránh tình trạng này, bạn nên có sự chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn. Hãy dành thời gian tìm hiểu vị trí lập trình viên bạn có ý định gắn bó, xác định năng lực của mình cũng như khả năng cống hiến mà bản thân có thể mang lại cho công ty. Tiếp theo, thực hiện một vài so sánh nhỏ bằng cách hỏi người thân, bạn bè làm việc trong cùng lĩnh vực của bạn, hoặc tham khảo mức lương các trang tuyển dụng đưa ra cho vị trí tương tự. Hai yếu tố trên sẽ giúp bạn có được đáp án thỏa đáng cho câu hỏi “mức lương đề nghị của bạn là gì?”.

Vậy còn bằng cấp, kỹ năng thực hành & kinh nghiệm làm việc- những thứ cơ bản trong hồ sơ xin việc? Bạn vẫn có thể “đặt” chúng trong hồ sơ ứng tuyển. Nhưng nó không phải thứ quan trọng nhất bởi nếu bạn có thể giải quyết vấn đề, luôn học để nâng cao kỹ năng, có những sản phẩm của riêng bạn và tự tin về bản thân- còn gì tốt hơn thế nhỉ?! Hãy nhớ “Nếu bạn không lập trình chính mình, cuộc sống sẽ lập trình bạn!” ~ Les Brown. Tất nhiên, câu nói này có nghĩa “rộng” hơn câu chuyện tuyển dụng- việc làm mà chúng ta đang đề cập đến, nhưng nó là lời khuyên rất hữu ích trước khi bạn đặt quyết tâm chinh phục một vị trí công việc nào đó trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc theo học tại những mô hình đào tạo công nghệ thông tin đạt “chuẩn” cũng là lựa chọn mang lại nhiều giá trị nghề nghiệp cho bạn. Các mô hình này đào tạo CNTT theo tiêu chuẩn Quốc tế, giảng dạy dựa trên nhu cầu trực tiếp của doanh nghiệp đang là sự lựa chọn của số đông. Điều này khá dễ hiểu bởi khác với quy trình học tập theo khuynh hướng nghiên cứu thông thường, mô hình như trên là sự tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của những công ty phần mềm lớn trên Thế Giới. Bên cạnh kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, học viên tại những mô hình này được làm quen với guồng thay đổi thường xuyên của công nghệ bằng cách cập nhật thường xuyên các xu hướng mới trong quá trình giảng dạy. Nhờ đó, việc học tập chuyên ngành lập trình trở thành quãng thời gian trải nghiệm thực sự của người học. Lúc này, những yếu tố như xác định năng lực, định hướng vị trí công việc cũng như tìm kiếm việc làm trở nên rõ ràng, thực tế hơn rất nhiều so với cách thức thông thường.

Điển hình như mô hình đào tạo Hanoi- Aptech, 13 năm đồng hành cùng thương hiệu Aptech tại Việt Nam đã giúp cho hàng nghìn lập trình viên tốt nghiệp, thành nghề và vươn xa cùng nghề với nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp lớn. Tỉ lệ 100% học viên tốt nghiệp chương trình ACCP tiêu chuẩn có việc làm là minh chứng rõ nhất cho uy tín và chất lượng mà Hanoi- Aptech gây dựng được.

Đặc biệt từ nay tới hết tháng 12/2014, Hanoi – Aptech dành riêng tới các Tân học viên Khóa lập trình viên quốc tế ACCP:

Mức giảm trừ 10.000.000 đồng cho học viên mới nhập học đóng trọn gói 2 năm.
Mức giảm trừ 5.000.000 đồng cho học viên mới nhập học đóng đóng theo năm.
Ưu đãi 2.000.000 đồng cho học viên mới nhập học đóng theo kỳ.

Nhận quà tặng Giáng sinh là Voucher “Tour Fun” trị giá 1.000.000 đồng ngay khi đăng ký nhập học những ngày đặc biệt trong tháng 12/2014.

Thông tin chi tiết mời xem Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP.

Dương Linh