Windows Vista, Office 2007 chưa “ra lò” đã có bản lậu

Hệ điều hành thế hệ mới và gói ứng dụng văn phòng Office 2007 của Microsoft mới chỉ được ấn định ngày xuất xưởng mà các tính năng an ninh của các hệ thống đã bị bẻ khóa.

Một số website đã tăng tải bản download Vista lậu với tên gọi là “Vista BillGates”.Những site này cung cấp cả key của Vista để người dùng có thể cài bản lậu này trên máy tính mà không phải chi một xu nào cả. Sau đó, người dùng sẽ phải trải qua một bước nữa, còn gọi là “bẻ khóa kích hoạt” (activation crack). Thao tác này sẽ qua mặt hệ thống an ninh Vista để biến thành phần mềm hợp pháp.

Trên những trang web này cũng “cho không” phiên bản Office 2007 Enterprise. Chỉ cần đơn giản nhập key được cung cấp, người dùng có thể cài miễn phí gói phần mềm này.

Microsoft vẫn từ chối bình luận về vấn đề này nhưng chắc chắn hãng sẽ nhanh chóng ngăn chặn tình trạng ăn cắp bản quyền này. Hiện tại, gã khổng lồ chỉ có thể vô hiệu hóa các bản Windows Vista và Office 2007 lậu bằng cách phát hành các bản vá trong chức năng Windows Updates hoặc chặn đứng tính hợp pháp của một số số key.

Vista và Office 2007 vừa hoàn tất mã sản phẩm và đang được phát hành tới các nhà sản xuất. Phiên bản dành cho người dùng doanh nghiệp sẽ được tung ra thị trường từ ngày 30/11 và người dùng cá nhân chỉ được dùng đến sản phầm này vào ngày 30/1/2007.