Vụ cướp …chip chấn động cả Malaysia

Vụ cướp lớn nhất trong lịch sử Malaysia đã khiến gã khổng lồ chip Intel “choáng váng” về tình trạng an ninh quá hớ hênh tại nước này. Giới chuyên gia thì cho rằng có bàn tay tội phạm quốc tế can thiệp.

Vụ việc xảy ra vào hôm thứ hai (20/11) vừa qua, khi 20 gã đàn ông được trang bị dao rựa và ăn bận như nhân viên an ninh hàng không tấn công các nhân viên bốc dỡ tại sân bay. Sau đóm, chúng khống chế và buộc họ uống thuốc mê.

“Vụ trộm thật bất ngờ, nhưng còn bất ngờ hơn là tình trạng an ninh lỏng lẻo ở một khu vực chuyên bốc dỡ những hàng hóa đắt tiền như thế này”, bà Jacinta Vythilingam, giám đốc truyền thông của Intel Malaysia cho biết.

Theo thông tin từ cảnh sát, số chip trị giá … 50 triệu ringgit, tương đương 14 triệu USD đã bị cướp khỏi hiện trường vụ án. “Chúng tôi đang hợp tác với cảnh sát và hy vọng thu hồi lại được số sản phẩm nói trên. Hy vọng là cơ quan hàng không sẽ có biện pháp thích hợp để tăng cường an ninh cho khu vực này”, bà Jacinta phát biểu trên tờ New Straits Times.

Băng cướp đã ung dung trốn thoát sau khi chuyển tất cả số chip và linh kiện máy tính lên 2 xe moóc lớn. Số hàng này vốn là đang chờ đưa lên máy bay để xuất khẩu.

Ông Walter Culas, chủ tịch Hiệp hội Hàng Không tin rằng bọn trộm có móc nối với các tổ chức tội phạm quốc tế trong việc tiêu thụ số chip ăn cắp. “Đây là một sản phẩm đang “nóng” trên thị trường. Rất dễ tẩu tán chúng ra chợ đơn. Lúc nào cũng có những đầu nậu chầu chực thu mua. Theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ số hàng trên đã rời khỏi Malaysia chỉ 6 tiếng sau vụ cướp”.

Cảnh sát Penang, Malaysia vừa bắt giữ thêm 2 người đàn ông, một trong số này là bảo vệ sân bay. Tuy nhiên, vụ việc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các nhà sản xuất IT tại Penang, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á do hàng trăm tập đoàn quốc tế đặt trụ sở tại đây.