Vista không cần Anti-virus

Đồng chủ tịch Microsoft, Jim Allchin, hôm qua (10/11), đã tuyên bố các tính năng an ninh mới trong hệ điều hành Windows Vista là quá mạnh nên người dùng không cần cài đặt thêm phần mềm diệt virus.

Allchin cho biết: “Windows XP SP2 đã có nhiều tính năng an ninh mạnh mẽ nhưng trong quá trình phát triển phiên bản này, chúng tôi vẫn phải từ bỏ một số ứng dụng hấp dẫn. Còn trong Vista, tính năng nổi bật là Address Space Layout Randomisation”. Theo ông, mỗi máy tính cài đặt hệ điều hành này đều có cấu trúc khác nhau nên nếu tin tặc có khai thác được một máy tính từ xa thì nguy cơ virus phát tán sang các máy khác là rất nhỏ.

“Cậu con trai 7 tuổi của tôi dùng PC cài Windows Vista và chẳng cần cài thêm phần mềm diệt virus nào cả”, quản lý của Microsoft cho biết. “Máy tính của cu cậu đã bị cài đặt chế độ kiểm soát của phụ huynh nên không thể nào download bất cứ cái gì”.

Thế nhưng, mặc dù Microsoft đã phát hành các bản vá lỗi cho Vista, các chuyên gia an ninh vẫn cho rằng hệ điều hành vẫn có rất nhiều nguy cơ bị tấn công. Theo họ, vẫn còn quá sớm để khẳng định Vista có thể “chống đỡ” được các cuộc tấn công của tin tặc.

Stephan Glathe, GĐ công nghệ của công ty quản lý hệ thống Enteo, cho rằng các công ty vấn nên tiếp tục sử dụng phần mềm diệt virus và nâng cấp các bản vá lỗi để đảm bảo an ninh cho hệ thống.