“Vinh quang từ những dòng lệnh”

Đó là slogan của cuộc thi “Developer of the Year 2006”, tuy nhiên một điều thật trái ngược là hầu hết các bạn đến với cuộc thi này không phải để tìm kiếm vinh quang, mà điều cốt yếu của họ là:“chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau”, “đặc biệt là các bạn newbie ( thành viên mới-NV)”.

Nhu cầu chia sẻ và học hỏi

Dễ dàng nhận thấy có những luồng câu hỏi như: “Mới làm quen nên còn chưa biết, nhờ các bác giải đáp ?”; “Tool nào tốt nhất để phát triển game Java ?”; “Mặc dù ngại nhưng vẫn phải hỏi”…và từ đó có những topic (chủ đề) được thảo luận sôi nổi như: Các bài hướng dẫn về Java ME, Tài nguyên cho người sử dụng Java, Lập trình cơ sở dữ liệu với JDBC…

Thực vậy, đối với cộng đồng lập trình viên thì nhu cầu chia sẻ và học hỏi là rất cao. Và những diễn đàn mang nhiều tính chuyên môn như javavietnam ra đời là để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó. Tại đây đã tụ về đông đảo những lập trình viên Việt Nam yêu thích công nghệ java, hiện nay diễn đàn có hơn 14.500 thành viên và trung bình mỗi ngày có 200 người online trong giờ làm việc.

Các thành viên tham gia diễn đàn hầu hết còn rất trẻ (8x), không phải ai cũng là chuyên gia về lập trình, có người mới chỉ đang trong giai đoạn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java, và diễn đàn đã là nhịp cầu nối họ với những người am hiểu hơn để cuối cùng một bên có thể thoả mãn những thắc mắc của mình còn một bên được chia sẻ những kiến thức mình có như một niềm vui. Kết quả là người cho và nhận đều cảm thấy hài lòng vì kiến thức của các bên đều được mở rộng hơn rất nhiều.

Đào Thanh Ngọc (SN 1981) là thí sinh ở xa nhất đoạt giải (Giải 3 kỳ II với tên gọi: Tiếp cận portal). Hiện Ngọc đang là du học sinh năm thứ 4 Đại học Tsukuba (Nhật Bản). Hỏi về cảm giác khi được nhiều người quan tâm và bình chọn trong cuộc thi này, Ngọc cho biết: “Tôi cảm thấy mình đồng điệu với nhiều người”

Thành quả dành cho những người biết tâm huyết.

Từ những nhu cầu có thật và mong muốn tôn vinh những thành viên thật sự tâm huyết để qua đó thổi lên niềm đam mê nghiên cứu cứu trong lĩnh vực lập trình phần mềm tới tất cả thành viên, từ cuối năm 2005, với sự tài trợ của Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Hanoi-Aptech (tài trợ khuyến học), trang Web JavaVietnam.org cùng Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World tổ chức cuộc Thi Lập Trình Viên JavaVietnam.Org xuất sắc tại Việt Nam với tên gọi “Developer of the year”.

Tại cuộc thi “Developer of the year 2006”, thông qua những phần thưởng khích lệ, BTC cố gắng tạo điều kiện cho các bạn lập trình viên chứng tỏ mình, cũng như tạo một sân chơi, giúp các bạn đóng góp, chia sẻ kiến thức, giao lưu và thể hiện mình trước cộng đồng lập trình viên Việt Nam, điều mà các bạn rất khó thực hiện qua tại các cuộc thi CNTT được tổ chức tại Việt Nam thời gian qua. Cuộc thi lần này cũng nhắm đến nhiều hơn các thí sinh ở miền Bắc nhằm đẩy mạnh phong trào ở khu vực này. Các thí sinh miền Bắc được ưu tiên đoạt suất học bổng tại Hanoi Aptech nếu đoạt số điểm cao mỗi kỳ.

Trần Đức Minh (đứng giữa) – Giải nhất của năm, cũng là người hai lần liên tiếp đoạt giải nhất các kỳ với số điểm bình chọn khá cách biệt.

Với loạt bài về “Kỹ năng ứng dụng java trên destop” Lê Việt Dũng (sinh năm 1981) hiện đang công tác Công ty Vận tải biển Vinalines tại Hải Phòng đã được bình chọn và được Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Hanoi-Aptech trao giải khuyến học dành cho thí sinh miền Bắc có đóng góp tích cực nhất. Những chia sẻ rất chân tình của Dũng trên diễn đàn cũng là một phong cách chung của các thành viên khác, khiến các mọi người đễ dàng cảm nhận sự tâm huyết của tác giả cũng như không khí rất thân mật khi tham gia thảo luận. “Có một lần khi nói chuyện với bạn bè tôi phàn nàn về việc chương trình tôi viết chạy trên máy ảo Java đã cải tiến mã nhiều lần để tăng tốc độ rồi mà khởi động lâu quá (chủ yếu là vì JVM khởi động mất khá nhiều thời gian) khiến cho người dùng tưởng chương trình bị treo không khởi động được nên lại click tiếp để khởi động lại khiến lâu càng lâu hơn. Bạn tôi bảo đã không nhanh lên được nữa thì hãy để cho nó chậm đi. Và bạn tôi khuyên tôi dùng giải pháp splash-screen để thu hút sự chú ý người dùng vào ảnh splash chứ không phải chương trình đang trong giai đoạn khởi động khiến họ quên đi việc chương trình đang khởi động lâu đồng thời làm cho chương trình của mình trông chuyên nghiệp hơn…

Trong 3 kỳ đầu, các thành viên đã tiếp cận với nền tảng lập trình Web và lập trình di động. Sang kỳ 4, BTC quyết định chuyển sự quan tâm sang môi trường Desktop với chủ đề “Lập trình Java Desktop”, cũng để chào đón sự ra mắt của Java 6 trong năm 2007 với nhiều cải tiến đáng kể cho môi trường desktop. Có thể nói đây là kỳ tổ chức thành công nhất của cuộc thi, thu hút được nhiều quan tâm, với sự rượt đuổi sít sao về số điểm của các thành viên tham gia. Số lượng thành viên đăng ký của diễn đàn tăng lên cao. Các thành viên nhiệt tình tham gia đóng góp bài viết và bầu chọn. Đặc biệt, sự tham gia của thành viên Lý Văn Khải (pissoft) với loạt bài viết “Lập trình Java Desktop từ A đến Z”, đã khuấy động được sự quan tâm mạnh mẽ của của cả diễn đàn. Bài viết của pissoft là một trong những bài viết đầu tư nghiêm túc và có chất lượng nhất trong cuộc thi. Chủ đề kỳ này cũng thu hút được sự tham gia của những thành viên “cựu trào” với sự tăng cao về số lượng và lẫn chất lượng. Và sự bất ngờ đã đến, với uy tín sẵn có, cộng với sự nhiệt tình và kiến thức bao quát, thành viên Trần Đức Minh đã lần thứ hai liên tiếp đoạt giải nhất với số điểm bình chọn khá cách biệt. Như vậy, Đức Minh xứng đáng là lập trình đại diện của JavaVietnam.org trong năm 2006, thành viên đoạt giải nhất cả năm của cuộc thi Developer of the Year