Việt Nam đoạt 1 Cúp vàng APICTA 2006

Tối 5/11, tại Đại sảnh đường Khách sạn Wynn, trung tâm Đặc khu Ma Cao, Lễ trao Giải thưởng APICTA lần thứ 6 đã được tổ chức trọng thể. Đoàn Việt Nam đã tiếp tục đoạt một Cúp vàng APICTA 2006 trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Lễ trao Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA – Asia Pacific ICT Awards) là giải thưởng thường niên nhằm xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm CNTT ở khu vực và quốc tế. Các thành viên tham dự APICTA 2006 bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, Hongkong, Indonesia, Thái Lan, Ma Cao, Malaysia, Úc, Brunei, Trung Quốc, với 175 sản phẩm dự thi.

Qua 2 ngày tổ chức thi với phong cách tổ chức chuyên nghiệp và sự làm việc công minh của Ban Giám khảo, tối 5/11 Ban Tổ chức giải đã ra Quyết định công bố trao 14 cúp vàng cho các Quốc gia và nền kinh tế:

STT

Quốc gia và nền kinh tế

Sản phẩm tham dự

Cúp vàng

1.

Hồng Kông

29

6

2.

Singapore

28

2

3.

Malaysia

27

2

4.

Thái Lan

18

2

5.

Việt Nam

12

1

6.

Sri Lanka

10

1

7.

Pakistan

9

0

8.

Ma Cao

8

0

9.

Trung Quốc

5

0

10.

Indonesia

21

0

11.

Brunei

6

0

12.

Úc

2

0

CỘNG

175

14

Trong đó, Việt nam có sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” của Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai là sản phẩm đạt giải nhất trong lĩnh vực an toàn thông tin, được trao thưởng cúp vàng APICTA 2006.

Sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” (gọi tắt là NSSP) được nghiên cứu và phát triển lần đầu tiên ở Việt Nam, tạo ra một môi trường cách ly hoàn toàn về mặt giao thức TCP/IP giữa mạng nội bộ được bảo vệ với hệ thống Internet bên ngoài, nhưng dữ liệu truyền giữa các mạng nội bộ qua Internet vẫn bình thường.

Soạn: HA 947137 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguyễn Quý Sơn, TS.Phạm Văn Sáng và KS. Nguyễn Bá Ngọc Sơn trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Ma Cao.

Một trong những đặc điểm quan trọng của hệ thống là người dùng hoàn toàn làm chủ và quản lý khóa mã, các thuật giải mật mã cũng như cấu hình và quản lý hệ thống. Khóa mã và các giải thuật mật mã đã được thẩm định về chất lượng và được quản lý phù hợp với các quy định của nhà nước.

Tiến sỹ Nguyễn Quý Sơn, Chủ tịch APICTA Việt Nam đã đánh giá: “So với các cuộc thi trước đây, các sản phẩm dự thi APICTA 2006 có chất lượng cao hơn chuyên nghiệp hơn, cạnh trang gay gắt hơn. Mỗi lĩnh vực dự thi chỉ tối đa có một cúp vàng theo các tiêu chí về công nghệ, sáng tạo, chất lượng, tiềm năng thị trường và trình bày. Đẳng cấp sản phẩm dự thi là hàng đầu quốc gia và các nước có trình độ công nghệ phát triển.

Với quy mô và tầm vóc của APICTA và lợi ích của quốc gia đăng cai về nhiều mặt như: Những tri thức, ý tưởng và công nghệ mới về ứng dụng CNTT-TT được tập hợp về Ban tổ chức, quảng bá hình ảnh đất nước, tạo lập thị trường …. Do đó, nhiều nước đang mong muốn được đăng cai tổ chức APICTA hàng năm. Thiết nghĩ Việt Nam cũng nên có kế hoạch chuẩn bị để tiến hành đăng cai tổ chức APICTA nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác, thúc đẩy phát triển Công nghiệp CNTT-TT của Việt Nam trong tương lai.

APICTA là giải thưởng thường niên, xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm CNTT ở khu vực và quốc tế. Giải thưởng này được lập theo sáng kiến của nguyên Thủ tướng Malaysia, ông Dato Mahathir Mohamat; tổ chức lần đầu vào năm 2001, năm 2002 tổ chức tại Malaysia, năm 2003 tại Thái Lan, 2004 tại Hồng Kông, năm 2005 tại Thái Lan và năm nay tại Ma Cau.

Cúp vàng APICTA trao cho các sản phẩm công nghiệp và chuyên nghiệp thuộc 15 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành CNTT-TT: Giáo dục đào tạo, Y tế, Công nghiệp,Viễn thông, Du lịch, Tài chính, An toàn thông tin, Chính phủ điện tử và các dịch vụ công, Các giải pháp tổng thể, Các giải pháp nghiên cứu và phát triển, Phương tiện truyền thông và giải trí, Các công cụ lớp ứng dụng và hạ tầng cơ sở, Khởi tạo doanh nghiệp, Dự án CNTT-TT sinh viên đại học, Dự án CNTT-TT học sinh phổ thông.

Tính chất của giải là thi đấu và cạnh tranh. Không chỉ đơn thuần là cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp mà còn là cạnh tranh toàn diện giữa các quốc gia về trình độ Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ, Nghiên cứu, Đào tạo và ứng dụng CNTT-TT. APICTA được đánh giá là giải thưởng danh giá nhất về CNTT-TT Khu vực Châu Á Thái Bình Dương hiện nay.