Ưu tiên phát triển công nghệ cao

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cho phát triển công nghệ cao ở Việt Nam và khuyến khích ứng dụng  rộng rãi công nghệ cao trong các ngành kinh tế và dịch vụ.

Phát biểu tại hội thảo “Đối thoại Chiến lược phát triển công nghệ cao ở Việt Nam”, ngày 21/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cho biết trước mắt Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên phát triển trong một số lĩnh vực công nghệ như thông tin và truyền thông, sinh học, vật liệu, cơ khí chế tạo máy-tự động hoá, bước đầu hình thành hạ tầng kỹ thuật cùng nguồn nhân lực để tiến tới làm chủ công nghệ cao phù hợp với thực tiễn đất nước.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết Bộ này đang xây dựng chiến lược phát triển công nghệ cao đến năm 2010, với phương hướng ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao đối với các ngành kinh tế có tiềm năng phát triển, đòi hỏi sự cạnh tranh lớn và các chương trình tạo ra các sản phẩm chủ lực của nền kinh tế.

Chiến lược cũng tập trung thúc đẩy một số sản phẩm công nghệ cao trên cơ sở chuyển giao công nghệ từ nước ngoài dưới nhiều hình thức, coi trọng vai trò của các công ty đa quốc gia để từng bước tự sản xuất được các sản phẩm công nghệ cao.

Theo ông Hòa, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2010 nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông tương đương với khu vực và quốc tế, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản, y dược và bảo vệ môi trường, ứng dụng các công nghệ vật liệu tiên tiến để sản xuất thép, hợp kim đặc biệt, vật liệu điện tử và quang tử.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về chiến lược quốc gia ưu tiên phát triển công nghệ cao, phân tích, đánh giá chuyên sâu về hai lĩnh vực điện tử và tự động hóa, cùng các giải pháp thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp và công ty của Việt Nam./.