Tuyển sinh viên thực tập tới Silicon (Phần 1)

Ben Maurer là một trong hàng trăm sinh viên thực tập được Google tuyển vào làm trong hè để viết code. “Chuyện này giống như việc có bình dưỡng khí và lặn xuống bãi đá ngầm san hô. Là một người phát triển phần mềm, lặn trong đống code tại Google là một kinh nghiệm có thể so sánh được.” Maurer đang học tại trường Carnegie Mellon. Đây là năm thứ 2 anh làm việc tại Google. 2 năm trước anh thực tập tại hãng Novell. Chỗ làm của Maurer khiến nhiều người thèm muốn. Google hiện được coi là nơi tuyệt với nhất để làm tại thung lũng Silicon.

“Có rất nhiều nhu cầu việc làm cho sinh viên CNTT trước và sau đại học, cả công ty mới khởi đầu tới công ty lớn bởi vì số lượng sinh viên có tài đang giới hạn”, Stephen HSU, giáo sư trường đại học Oregon và là người sáng lập ra SafeWeb, công ty chuyên về bảo mật mạng đã được Symantec mua vào 2003, cho biết.

Các số liệu gần đây cho biết số lượng sinh viên CNTT đang giảm dần. Theo Computer Research Assosiacion, số lượng sinh viên nhập học ở Mỹ giảm 14% từ 2005 đến 2006 và 40% từ 2002. Số học sinh cao học giảm 13%. Tuy vậy số lượng người có bằng tiến sỹ tăng 25%.

Microsoft tạo mọi điều kiện cho sinh viên thực tập. Trong khi Google phỏng vấn qua điện thoại, Microsoft sẽ chi tiền vé cho sinh viên tới Redmond để phỏng vấn. Microsoft cũng trả tiền đi lại và tiền nhà cho sinh viên thực tập. Hơn thế nữa Microsoft còn tổ chức những chuyến đi chơi như đi xem bóng chày, đi thuyền trên vịnh San Francisco hoạc ăn cùng với Bill Gates.

Tương tự Google cũng tổ chức những đêm giao lưu, chơi bowling, đi thuyền hoặc đi săn. Trong khi ở Microsoft, sinh viên thực tập chỉ được trợ cấp ít tiền ăn, thì ở Google họ được ăn thoải mái. Và nếu họ ghen với người ở Microsoft được gặp Bill Gates thì thứ 6 hàng tuần sinh viên ở Google sẽ được gặp đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin.