Tuyển dụng ngành lập trình và nỗi “sợ” mang tên Xu Hướng?!

Đó là khi cụm từ Xu Hướng bao trùm lên tư duy của đại đa số ứng viên, khiến việc tuyển dụng ngành lập trình trở thành cuộc đua của những CV đẹp về hình thức, nhưng “ảo” về kỹ năng.

Tính riêng Báo cáo Tổng quan về Thị trường Nhân lực trực tuyến 6 tháng đầu năm 2014 do CareerBuilder cung cấp, lĩnh vực CNTT- Phần mềm, trong đó nổi bật là nghề lập trình giữ vị trí thứ 3 trong Top ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.  Bên cạnh đó, tổng hợp từ chương trình Top Ten Online Colleges, ngành công nghệ thuộc nhóm yếu tố có tác động tổng thể, tạo nên kỹ năng quan trọng nhất của con người trong 6 năm tiếp theo. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi Công nghệ thông tin và nhóm ngành lập trình đã, đang và sẽ là xu hướng mang tính toàn cầu, vươn tầm ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống.

Tuyển dụng ngành lập trình và nỗi “sợ” mang tên Xu Hướng?!-1

Ảnh- Nguồn Internet

Xét riêng tại Việt Nam hiện nay, trào lưu công nghệ đã trở nên thật sự mạnh mẽ. Tuy nhiên, dù lực hấp dẫn mà nó tạo nên khiến nhà tuyển dụng “mừng” vì có nhiều hồ sơ ứng tuyển đa dạng, sự lo lắng cũng đang dần gia tăng bởi chất lượng nhân lực chưa bắt nhịp với tốc độ phát triển chung. Đặt sang một bên câu chuyện về việc cung cấp các quy trình đào tạo công nghệ cho giới trẻ, luận điểm cần quan tâm thêm là cách tư duy của nhiều sinh viên trong việc theo đuổi nghề nghiệp của mình. Theo các thống kê vài năm trở lại đây, chiếm tới hơn 60% số người được hỏi đều chia sẻ rằng, họ chọn nghề lập trình vì đây đang là lĩnh vực thời thượng, đi cùng trào lưu. Và cũng từ đó, hàng năm, thị trường đón nhận hàng chục nghìn Cử nhân theo công thức lối mòn “học tập- ra trường- tìm vị trí tốt” nhưng không ai trong số đó biết bản thân mình thật sự đang định hướng điều gì.

Trích lời một nhà tuyển dụng về vấn đề này: “Những doanh nghiệp công nghệ ngày nay không chỉ cần nhân lực đáp ứng đủ trình độ chuyên môn. Điều quan trọng hơn khi muốn tồn tại và phát triển trong thời cuộc cạnh tranh khốc liệt là tuyển dụng được ứng viên có khả năng tồn tại bền bỉ, tư duy nhạy bén cùng nghề”. Và đa phần doanh nghiệp vẫn “tạm” chấp nhận một số kỹ năng mang tính nền tảng của nhân lực, tìm cách đào tạo và phát hiện khả năng trong thời gian làm việc, qua đó xây dựng đội ngũ cho mình. Biết rằng phương án trên- một phương án tạm thời của doanh nghiệp vẫn giúp nhiều người trẻ ra trường có được việc làm và cơ hội thăng tiến, nhưng nó cũng là nguyên nhân không nhỏ khiến khả năng đột phá của IT Việt còn quá ít ỏi, khó khăn.

Tuyển dụng ngành lập trình và nỗi “sợ” mang tên Xu Hướng?!-2

Ảnh- Nguồn Internet

Giống như Michael Bloomberg – người sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P đã từng chia sẻ : “Sự nghiệp không bao giờ là một đường thẳng”. Và nếu đã không là một đường thẳng, bạn phải không ngừng phấn đấu cho lựa chọn của mình, để sự nghiệp là quá trình tịnh tiến không ngừng. Thay vì lao vào học- lấy bằng với niềm tin “ảo” rằng mình chắc chắn sẽ được đón nhận, hãy suy nghĩ, cân nhắc , tìm hiểu một cách thường xuyên về khả năng của bản thân và tạo ra cho mình con đường phù hợp. Có một điều mà mọi nhà tuyển dụng đều trông đợi, đó là một ứng viên có khả năng chuyên môn hóa và tồn tại bền bỉ cùng nghề. Vì vậy, đừng để Xu Hướng cuốn trôi năng lực của bạn trong những CV hào nhoáng bề ngoài.

Là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin, bên cạnh việc bồi đắp những đam mê công nghệ, Hanoi- Aptech luôn dành nhiều tâm sức trong việc định hướng tư duy, khơi gợi khả năng cá nhân của học viên. Điều đó được thể hiện từ kỳ thi đầu vào theo chuẩn Quốc tế, đặt trọng tâm là việc đánh giá tư duy logic và mong muốn thật sự của người học. Sau kì thi hoàn toàn vắng bóng áp lực về điểm số, đề cao tính đồng hành cùng nguyện vọng của sinh viên, nhiều thế hệ Lập trình viên tốt nghiệp từ Hanoi- Aptech đều được công nhận cả về tính chuyên nghiệp và kỹ năng linh hoạt với nghề. Cùng mô hình này, hầu hết lập trình viên sẽ có khả năng thích nghi với nhiều môi trường doanh nghiệp trong và ngoài nước, được chào đón tại nhiều quốc gia trên Thế Giới.

Tuyển dụng ngành lập trình và nỗi “sợ” mang tên Xu Hướng?!-3

Học bổng Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP- Ảnh độc quyền Hanoi- Aptech

Đặc biệt, hiện nay, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP.

Theo đó, hiện nay, ngay khi nhập học, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

– 01 Học bổng “Tài Trí” trị giá 60.000.000đ dành cho bạn thi đầu vào có điểm cao nhất với số điểm từ 40 điểm -> 45 điểm.

– 02 Học bổng “Xứng Danh” trị giá 35.000.000đ dành cho hai bạn thi đầu vào có điểm cao thứ nhì và thứ ba với số điểm từ 35 điểm trở lên.

– 03 Học bổng “Triển Vọng” trị giá 20.000.000đ dành cho các bạn thi đầu vào có điểm cao tiếp theo với số điểm từ 25 điểm trở lên.

– Với các bạn  còn lại có điểm thi  đạt mức yêu cầu sẽ nhận được Học bổng “Đồng hành” trị giá 15.000.000đ khi đóng học phí cho toàn bộ khóa học HDSE.

– Dành tặng mức ưu đãi giảm trừ lên tới 27.7 % học phí kỳ đầu tiên khi nhập học tại Hanoi- Aptech tới thân nhân ( con ) của các Thương binh, Liệt sĩ và những Chiến sĩ ( bộ đội ) phục viên có mong muốn học tập tại Trường ( chương trình không áp dụng cùng ưu đãi khác ).

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh