Trường đại học Mỹ thay đổi lại các lớp lập trình.

Trường Georgia Tech và một số trường khác đang đổi mới các chương trình học để thu hút thêm học sinh và giữ chân những người đang muốn bỏ ngành khoa học máy tính. Học sinh ở trường George Tech có một khóa học điều khiển robot Scribber để cho nó vẽ hình, phát ra tiếng kêu.

Sự quan tâm đến ngành máy tính ở Mỹ đang giảm trong khi Trung Quốc và Ấn Độ đang nổi lên như là trung tâm kỹ sư với nhân công rẻ và lực lượng lao động có trình độ.

Chính vì vậy các trường ở Mỹ đang thay đổi chương trình. Một số trường như trường đại học San Francisco và Virginia Tech có các chương trình kết hợp giữa máy tính và truyền thông. Khóa học bao gồm cách sử dụng nhạc số, ảnh số và Web. Viện công nghệ California chọn cách đi khác bằng cách tập trung ngành học vào Công nghệ Sinh học.

Giáo sư máy tính Tucker Balch ở trường Georgia Tech cho biết sự chảy máu chất xám là một phần do hội chứng “số nguyên tố”. Bình thường các sinh viên phải viết chương trình tìm số nguyên tố, dãy Fibonacci hay các dãy số toán học khác. Balch rất lạc quan về lớp học robot Scirbbler. Scribbler khá là rẻ, chỉ 75$, bằng giá tiền một quyển sách giáo khoa, cho phép sinh viên có thể mua đem về nhà mà. Hơn thế nữa, nó còn linh hoạt trong việc xử lý các chương trình phức tạp.

2 tuần sinh viên lên lớp một lần nhưng hàng tuần họ được hướng dẫn sử dụng các lệnh để điều khiển Scribber như là turnLeft(), sense()…
Trường Georgia Tech hy vọng đây có thể là mô hình mới trong việc giảng dạy ngành máy tính ở Mỹ. Microsoft đang đầu tư 1 tỷ $ vào 2 trường Goergia Tech và Bryn Mawr.

Virginia Gold ở ACM cho biết “Thực tế máy tính là công cụ có thể dùng cho bất cứ ứng dụng nào – từ giải trí tới y học. Và Scribbler cho thấy máy tính ở khắp mọi nơi như thế nào.”

Số lượng học sinh ngành máy tính ở Mỹ đã giảm từ 16000 năm 2000 xuống còn 7798 năm 2006. Chỉ có 1% học sinh năm đầu tiên chọn khoa học máy tính là ngành chuyên môn, giảm 70% so với năm 2000. Nghành công nghiệp máy tính có lí do để lo lắng cho tương lai.

Hậu quả của dot-com khiến nhiều người ra đi nhưng phương pháp giảng dạy lập trình vẫn không được thay đổi nhanh chóng.
Thành công của Scribbler thật ngạc nhiên. Hơn 30 trường khác cũng đang quan tâm đến khóa học này. “Scribbler đã đánh bại số nguyên tố.”