Tranh cãi xung quanh số phận tên miền .com

Chính phủ Mỹ vừa đưa ra một quyết định có phần ưu ái đối công ty quản lý tên miền sinh lời nhất hiện nay Verisign. Theo đó, công ty dịch vụ Internet này sẽ có quyền kiểm soát tên miền .com cho đến năm 2012.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quyền “cai trị” của Verisign đối với tên miền này và đồng thời thông qua bất kỳ khoản phí nào trong việc làm mới địa chỉ trang web có tên miền .com.

Những người phản đối cho rằng quyết định trên của Bộ Thương mại Mỹ tạo điều kiện cho Verisign chiếm độc quyền tên miền có tính chất biểu tượng trên.

Bản hợp đồng gốc về tên miền .com giữa Verisign và Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN. Chi tiết bản hợp đồng này được gửi đến Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 3/2006. Mặc dù Internet ngày càng được xem như là một sự kiện liên quan đến quốc tế nhưng Ủy ban này vẫn giữ nguyên quyền quyết định của ICANN đối với cách thức cơ sơ hạ tầng mạng hoạt động.

Sở Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA), thuộc Bộ Thương mại Mỹ, đã dành ra 9 tháng để nghiên cứu một cách cẩn thận dự thảo và lấy ý kiến của cơ quan đại diện và công ty về vấn đề này.

Verisign đã sở hữu tên miền .com từ năm 1999 và giờ lại tiếp tục giành được quyền kiểm soát đối với tên miền này cho đến năm 2012. Bản hợp đồng này cũng cho phép Verisign có quyền tăng phí duy trì tên miền .com trong khoảng thời gian 4 năm trong tổng số 6 năm theo bản hợp đồng.

Mức độ tăng giá không được vượt quá 7% đối với bất kỳ một năm nào và phải được thông báo trước 6 tháng trước khi dự định tăng giá.

Tuy nhiên, NTIA vẫn ủng hộ đối với việc tăng giá nào và việc gia hạn hợp đồng tiếp theo. NTIA cho biết bản hợp đồng này sẽ chỉ được gia hạn vào thời gian trước khi hết hạn nếu như “việc này mang lại lợi ích cho toàn dân”.

Khi tiết lộ bản hợp đồng này, Tổ chức Internet ICANN đã bị chỉ trích rất vì đã để Verisign kiểm soát tên miền .com trong một thời gian dài.

Tính tới thời điểm này tên miền .com được xem như là địa chỉ tên miền phổ biến nhất và có khoảng 59 triệu tên miền đăng ký đuôi .com.