Tờ Reuters tiết lộ bí mật kì thi tuyển vào Samsung tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngoài kì thi Đại Học vô cùng căng thẳng, còn có một cuộc thi khắc nghiệt không kém. Đó là kì thi tuyển để được làm việc tại Tập đoàn Samsung.

Tờ Reuters tiết lộ bí mật kì thi tuyển vào Samsung tại Hàn Quốc-1

Trong một lớp luyện thi tại thành phố Busan, Hàn Quốc, 70 sinh viên đại học cùng hô to “Chúng tôi có thể làm được điều đó” như một khẩu hiệu động viên tinh thần của họ cho kì thi tuyển vào Tập đoàn Samsung sắp diễn ra.

Với những phúc lợi mà Samsung- tập đoàn thuộc danh sách những đơn vị lớn mạnh nhất Hàn Quốc đưa ra, sự cạnh tranh cao độ như trên là điều dễ hiểu. Tính đa dạng trong việc phát triển kinh doanh: điện tử gia dụng, thiết bị công nghệ, vận tải biển… là tiền đề giúp tập đoàn này mang tới cho nhân viên của mình mức lương cùng phúc lợi vô cùng hậu đãi. Thậm chí, với nhiều người Hàn Quốc, làm việc tại Samsung giúp họ đảm bảo cho mình tương lai hôn nhân tốt đẹp.

Tuy nhiên, để đạt được những yếu tố “tuyệt vời” như vậy, các ứng viên phải chiến đấu với tỉ lệ chọi thậm chí còn cao hơn kì thi đại học. Các vòng tuyển dụng nhân sự được tổ chức 2 lần trong năm, với 5.500 ứng viên trẻ tuổi được chọn từ hơn 100.000 hồ sơ.

Mặc dù Samsung không xây dựng những bài thi tuyển quá khó khăn, nhưng việc có nhiều ứng viên xuất sắc đã khiến việc thi tuyển thâm chí được đặt tên là “Samsung Gosi”, nghĩa là kì ôn luyện vô cùng khắc nghiệt và vất vả. Và vượt được qua kì thi này với nhiều người, giống như “cá chép hóa rồng” vậy.

Khó khăn, cạnh tranh và sự kì vọng dành cho kì thi này đã khiến dịch vụ luyện thi vào Samsung cũng như một vài tập đoàn lớn khác nở rộ. Thậm chí, dịch vụ này đã biến thành mảng kinh doanh hái ra tiền tại Hàn Quốc dù thống kê cho thấy 30 tập đoàn hàng đầu nước này chỉ tuyển dụng được 6,8% lực lượng lao động trên toàn quốc.

LCS Communication là một trong những công ty điều hành các lớp luyện thi cho kì sát hạch việc làm vào Samsung uy tín. Im Chan-soo, giám đốc LCS Communication cho biết, những hệ thống đào tạo như họ mang tới sự chuyên nghiệp phù hợp và những thông tin cần thiết.

Tờ Reuters tiết lộ bí mật kì thi tuyển vào Samsung tại Hàn Quốc-2

Nếu như các cuốn sách tổng hợp bài test kiểm tra năng lực vào Samsung được bày bán phổ cập trên toàn Hàn Quốc thì những khóa đào tạo hay gia sư riêng cũng phổ biến không kém. Mặc dù chi phí cho những chương trình này được liệt vào dạng đắt đỏ nhưng theo nhiều người, nó lại thật sự giá trị.

Dương Linh
Theo Reuters