TMĐT bấp bênh như “trứng quảy đầu gậy”!

Đó là khẳng định của ông Trần Thanh Hải, Vụ phó Vụ Thương mại điện tử (TMĐT) – Bộ Thương mại – khi bàn về vấn đề bảo mật và an ninh trong TMĐT. Những hạn chế của luật pháp đang khiến cho TMĐT Việt Nam bấp bênh như “trứng quảy đầu gậy”!

Việc hàng loạt website TMĐT khá tên tuổi bị tấn công trong thời gian qua đang khiến cộng đồng TMĐT hết sức lo lắng khi tai họa có thể bất ngờ ập đến với với họ bất cứ lúc nào. Trong khi đó, quy định của pháp luật về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực này hầu như chưa hề có tác dụng răn đe tội phạm, đa số hacker bị phát hiện mới chỉ bị xử lý hành chính.

Thời gian qua, đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc C15 -Bộ Công an- phối hợp cùng Trung tâm an ninh mạng Bkis đã phát hiện và đưa ra xử lý nhiều đối tượng tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), cướp tên miền và phát tán virus. Điển hình là việc bắt giữ một số đối tượng tấn công từ chối dịch vụ có chủ đích vào hệ thống máy chủ của công ty Nhân Hòa (Hà Nội) vào tháng 7/2006. Trước đó là vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Công (DantruongX) đã tấn công từ chối dịch vụ gây thiệt hại vào hệ thống website TMĐT của công ty VietCo.

Gần đây nhất, ngày 8/11, đơn vị chống tội phạm công nghệ cao đã triệu tập Nguyễn Quang Huy, tức HuyRemy, để thẩm vấn vì có liên quan tới vụ tấn công website thương mại điện tử chodientu.com của công ty Giải pháp Phần mềm Hoà Bình (PeaceSoft).

Nhìn lại các cuộc tấn công trên mạng của hacker trong năm 2006 có thể thấy gần như 100% vụ việc đều bị phát hiện. Tuy nhiên, thủ phạm các cuộc tấn công “kinh thiên động địa” này chỉ bị xử lý hành chính với mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Lý giải việc này, ông Trần Thanh Hải cho biết: Hiện nay chúng ta đang thiếu một khung pháp lý hoàn chỉnh để xử lý các vụ việc liên quan đến các hoạt động phá hoại và tranh chấp trên mạng Internet. Luật Hình sự ban hành năm 1999 có 3 điều khoản (224, 225 và 226) điều chỉnh những hành vi trên Internet nhưng hầu hết đã lỗi thời. Luật quy định việc phá hoại “gây hậu quả nghiêm trọng”, hoặc từng bị kỷ luật, xử lý hành chính rồi mà tái phạm mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trên môi trường Internet sự quan trọng của thông tin chứa trong máy tính hoặc mạng máy tính khó có thể đo đếm được, chỉ cần một hành vi vô tình hoặc cố ý phá hoại là doanh nghiệp sẽ bên bờ vực phá sản.

Trao đổi với Dân trí, ông Hải cho biết thêm, ngoài các hành vi phá hoại như vừa nêu trên, vấn nạn về thư rác (Spam) trong quảng cáo trực tuyến và vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân trước sự nhòm ngó của kẻ xấu nhất thiết phải được pháp luật quy định cụ thể.

Chúng ta đã chính thức gia nhập WTO, nền thương mại điện tử Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới. Đã đến lúc phải hoàn thiện hành lang pháp lý và trang bị thêm công cụ cho cơ quan chức năng.

10 sự kiện TMĐT tiêu biểu được đề cử

1. Luật hoá việc quảng cáo trực tuyến
2. Cơn sốt đầu tư tên miền đẹp của các doanh nghiệp TMĐT
3. Luật Giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực
4. Website TMĐT hàng đầu Việt Nam bị hacker tấn công.
5. Cổng TMĐT quốc gia vươn ra tầm quốc tế
6. Chương trình xếp hạng website TMĐT được chuyên nghiệp hoá
7. Bắt giữ và xử lý các vụ tấn công hàng loạt vào các website TMĐT
8. Công nhận giá trị pháp lý của chứng từ điện tử
9. Bắt giữ và truy tố nhiều vụ làm giả thẻ ATM và các thẻ rút tiền tự động lớn
10. Tranh luận về tài sản ảo