Thủ lĩnh nhóm hacker “WhiteHat” bị bắt

Hôm qua, tên trùm băng nhóm tội phạm máy tính người Romani có tên là “WhiteHat Team” đã bị bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã chính thức tuyên án 54 năm tù với 10 tội danh liên quan đến hành vi truy cập bất hợp pháp máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ.

Victor Faur, 26 tuổi, đã đột nhập vào 150 máy tính của Trung tâm vũ trụ Mỹ NASA, Bộ Năng lượng, Bộ Hải Quân, Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, Trung tâm hàng không vũ trụ Goddard.

Sau khi đột nhập vào hệ thống, Faur phá mật khẩu cho các thành viên WhiteHat sử dụng để chiếm quyền truy cập bất hợp pháp vào các máy tính khác. Những máy tính đã bị khống chế sẽ bị lợi dụng để thu thập, lưu trữ và phân tích các dữ liệu khoa học.

Bộ tư pháp Mỹ không tiết lộ thông tin liệu các dữ liệu nhạy cảm của những cơ quan chính phủ nước này có bị mất cắp hay khống chế hay không. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, Mỹ sẽ mất khoảng 1,5 triệu USD.

“Trung tâm vũ trụ Mỹ NASA, bộ Năng lượng và Hải Quân Mỹ không thể làm ngơ với những âm mưu của bọn tội phạm máy tính nữa. Vì thế, cần phải xây dựng lại các hệ thống, và hiện tại, các nhà khoa học, kỹ sư sẽ phải điều khiển bằng tay những con tàu vũ trụ”, Brian Hoffstadt – trợ lý của chưởng lý Mỹ – cho biết.