Tạo dựng “thương hiệu” cho mình bằng chính nghề đã chọn

Nghề nào cũng vậy, để thành công thì phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn. Tạo dựng “thương hiệu” cho mình trong thế giới công nghệ thông tin, với dân quản trị mạng cũng không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng cơ hội vẫn mở lối cho những người trẻ yêu thích, đam mê kĩ thuật, dám “sống chết” với nghề quản trị mạng. Vậy thì…

mh1-hna-130702

Quản trị mạng nghề thiết lập hệ thống

Quản trị mạng là gì?

Quản trị mạng là những người thực hiện viêc điều phối, kiểm soát và chỉ huy các hoạt động của một hệ thống mạng, có thể là 1 web server hoặc một hệ thống mạng LAN của cơ quan hoặc công ty.

Có một câu khi nói về công việc của những người làm quản trị mạng là “Know everything about a little thing, know a little thing about everything”. Điều này có nghĩa là, họ phải làm tất cả các công việc từ bảo mật cho đến việc thiết kế, thiết lập mạng LAN-WAN, kể cả lập trình …

Môi trường và cơ hội làm việc

Môi trường làm việc của ngành nghề này rất hiện đại, linh động, đòi hỏi bạn phải là người có sáng tạo và làm việc có kế hoạch. Ngành CNTT Việt Nam hiện nay đang trên giai đoạn bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhu cầu cần nhiều chuyên gia Networking.

Xu thế chung hiện nay cho thấy, số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang tăng và sẽ vẫn tiếp tục tăng nhanh. Do vậy, nhu cầu về quản trị mạng cũng rất lớn. Tùy vào quy mô của từng doanh nghiệp mà quyết định số lượng nhân lực quản trị mạng. Những đơn vị lớn như ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh thương mại… thì sẽ có cả một phòng quản trị gồm vài người, thậm chí vài chục người. Những đơn vị nhỏ thì ít nhất cũng có 1-2 người làm công việc này.

Với nhu cầu của thị trường hiện nay thì sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể nói là hiếm hoi khi nhắc đến hai chữ “thất nghiệp”. Mức lương cũng là một con số trong mơ so với các ngành học khác (từ 200-250 USD/tháng là mức khởi điểm lên 500-750 USD/ tháng khi đã là nhân viên chính thức).Và nếu làm quản trị trong doanh nghiệp nước ngoài thì mức vài nghìn đô là hoàn toàn có thể.

Áp lực và khó khăn trong nghề

Yêu cầu đối với một networker là phải có tinh thần trách nhiệm cao và chấp nhận thử thách. Bạn lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng chấp nhận rủi ro và “nghênh chiến” với các hacker. Những lỗi về database lúc nào cũng có thể xảy ra và chính bạn phải là người giải quyết các vấn đề đó. Và lúc này, bạn là không được phép nói “không” hoặc “bó tay”, phải khắc phục những lỗi này đến cùng. Do đó, sống chung với mạng vài ngày là việc thường xuyên xảy ra.

Quản trị mạng là một thủ quỹ thông tin với trăm ngàn các thông tin khác nhau. Do đó bạn phải lên cho mình một kế hoạch làm việc hợp lí để bạn có thể giải quyết hết các công việc. Nếu bạn là người không ưa việc làm việc theo một khung kế hoạch nhất định thì nghề này chưa phải là một lựa chọn của bạn.

Làm việc trong một môi trường hiện đại với các máy móc, phần mềm tân tiến điều đó cũng có nghĩa là bạn luôn phải refresh lại kiến thức của mình. Những kiến thức đã cũ, lỗi thời thì không thể đối mặt với các hacker ngày càng tinh quái. Do vậy quả là không đơn giản để sống được và “thành nghề” với nghề này. Cập nhật kiến thức liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề, nếu không muốn mình trở nên tụt hậu bởi công nghệ thì thay đổi liên tục đến chóng mặt.

Mặc dù các doanh nghiệp đang cần nguồn nhân lực chất lượng cao này rất lớn nhưng chỉ khi bạn thực sự làm được và làm tốt công việc thì mới được tuyển dụng. Sự cạnh tranh, áp lực và yêu cầu công việc là những khó khăn mà người quản trị phải vượt qua.

Kết

Số người thành nghề và thành công với nghề này là không ít, nhưng cũng có những người không theo được hoặc học quản trị xong cũng chỉ làm bảng tính đơn giản và gõ văn bản. Không chỉ riêng nghề quản trị mạng mà với nghề nào cũng vậy, muốn thành công thì phải có đam mê, kiên trì và sẵn sàng chấp nhận thử thách.

 mh-hna-130702

Hãy rút ngắn thời gian để về đích sớm hơn cùng ACNA Fast Track

Tại Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech, Chúng tôi đang áp dụng chương trình ưu đãi, hỗ trợ dành tới các bạn đăng kí khóa học Quản trị mang Quốc tế.

Hãy liên hệ với chúng tôi để sẵn sàng chinh phục những thử thách:

Văn phòng tuyển sinh: 116 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – Tel: 043 8344 669

Cơ sở:19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 043. 5637 511

Website: www.aptech.vn

Email: aptech@indochinapro.com