Sự tương phản kinh điển tiếp tục cùng thị trường nhân sự IT cuối năm

Giữa nhu cầu thị trường và nguồn cung nhân lực IT tiếp tục là sự tương phản khá rõ rệt. Dường như, đây phần nào đã trở thành truyền thống tại thị trường nhân lực công nghệ trong nước.

Sự tương phản kinh điển tiếp tục cùng thị trường nhân sự IT cuối năm-1

Cán cân cung- cầu tiếp tục thiếu sự cân bằng cần có ở lĩnh vực nhân sự công nghệ- Ảnh nguồn Internet

Kết thúc 3 quý năm 2014, dữ liệu nghiên cứu của Navigos Search cho thấy, trong số các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, ngành công nghệ thông tin (IT) đang có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất.

Theo đó, chỉ số tuyển dụng của ngành nghề này hiện đang chiếm tới 15% tổng nhu cầu tuyển dụng. Mức tăng trên được các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới, khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất thiết bị điện tử của thế giới với các hợp đồng đầu tư dài hạn của nhiều tên tuổi công nghệ lớn. Bên cạnh đó, tốc độ hiện đại hóa cao trong đời sống cũng như trong hoạt động doanh nghiệp, làn sóng thuê ngoài (outsource) phát triển mạnh mẽ cũng là những yếu tố quan trọng tiếp theo đưa lĩnh vực IT tại Việt Nam đặc biệt tăng trưởng.

Nhu cầu thị trường & Nguồn cung nhân lực- “Mỗi người một vẻ”

Sự tương phản kinh điển tiếp tục cùng thị trường nhân sự IT cuối năm-2

Các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán nhân sự của chính mình- Ảnh nguồn Internet

Giữa tốc độ phát triển của thị trường IT và khả năng cung ứng nguồn nhân lực vẫn tồn tại khác biệt khá lớn ở những điểm chốt quan trọng. Một trong số đó là khả năng làm việc chuyên môn hóa, đáp ứng trực tiếp nhu cầu ngành nghề đặt ra của ứng viên công nghệ hiện nay.

 Các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán nhân sự của chính mình- Ảnh nguồn Internet-3

Áp lực từ vấn đề nhân sự luôn đè nặng tâm thức nhiều doanh nghiệp- Ảnh nguồn Internet

Theo phân tích đăng trên Careerbuilder VN mới đây, phần lớn SV ngành CNTT ra trường dù được làm đúng ngành- đúng nghề cũng khó bắt tay ngay vào làm những công việc chuyên môn, thiếu linh hoạt, khả năng xử lý tình huống kém và ít sáng tạo… Có đến 80% sinh viên IT không có những kỹ năng bổ trợ cần thiết cho công việc như ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm… Trong khi đó, việc bước vào sân chơi quốc tế đòi hỏi nguồn cung nhân lực Việt Nam phải có được những yếu tố trên như tính thích nghi “tất yếu” với thị trường.

Ví dụ điển hình cho khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự là trường hợp của FCG Việt Nam.  Hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, có số nhân viên nhiều thứ 3 tại VN – trên 650 người, FCG Việt Nam cần tuyển từ 150-300 nhân viên mỗi năm nhằm đáp ứng sự quay vòng trong guồng máy hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Phong – Phó Tổng GĐ cho biết, tỉ lệ tuyển dụng thành công vào FCG VN đạt rất thấp: 20% ứng viên vượt qua phỏng vấn vòng 1, 10% qua phỏng vấn vòng 2 và chỉ có 8% ứng viên được nhận vào làm việc (đạt yêu cầu thêm về Anh văn).

Mô hình đào tạo IT theo chuẩn Quốc tế- Đáng để đầu tư

Trong cơ cấu tuyển dụng nhân lực của ngành CNTT tại VN hiện nay, đứng đầu là ngành phần mềm chiếm tỉ lệ 45,5%, viễn thông xếp thứ hai với 37%, ngành phần cứng và điện tử chiếm 9,5% và ngành nội dung số là 8%. Bên cạnh đó, các tín hiệu tốt từ các nhà đầu tư khiến thị trường công nghệ hiện nay trở nên đặc biệt sôi động với nhiều cơ hội bỏ ngỏ cho doanh nghiệp cũng như các phân mảng lao động như lập trình viên.

 Các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán nhân sự của chính mình- Ảnh nguồn Internet-4

“Bắt tay” cùng Mô hình đào tạo IT chuẩn Quốc tế- Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp. Ảnh nguồn Internet

Theo ông Phí Anh Tuấn-GĐ chi nhánh phía Nam Tập đoàn cổ phần công nghệ CMC khi đề cập đến chất lượng của nguồn nhân lực CNTT Việt Nam hiện nay thì giá rẻ không phải là yếu tố cạnh tranh chính. Yếu tố mấu chốt mà các công ty cần hiện nay là nguồn nhân lực có tay nghề cao, tư duy nhạy bén, có khả năng làm việc và xử lý tốt những dự án có quy mô, đề cao sự chuyên nghiệp. Đây mới là nền tảng thật sự mạnh để các doanh nghiệp bứt phá trên thị trường.

Được nhắc tới như một giải pháp hữu hiệu với nhiều doanh nghiệp, mô hình đào tạo IT theo chuẩn Quốc tế đã và đang giúp các đơn vị có được nguồn cung nhân lực chất lượng. Sở hữu công nghệ đào tạo được nghiên cứu và công nhận mang tính toàn cầu, mô hình này không chỉ giúp học viên có được kỹ năng nghề xuất sắc mà còn đảm bảo khả năng thích ứng linh hoạt tại nhiều môi trường làm việc cho người học.

Có thể kể đến trong số đó là Hanoi- Aptech, với bề dày gần 15 năm giảng dạy và cung cấp nhân lực IT. Là đại diện uy tín của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ )- một trong những mô hình đào tạo công nghệ hàng đầu Thế Giới, chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP do Hanoi- Aptech triển khai giúp học viên có được nền tảng chuyên môn vững chắc, tương thích linh hoạt với nhiều phân ngành làm việc . Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems), hỗ trợ Tiếng Anh công nghệ thông tin chuyên nghiệp giúp học viên Hanoi- Aptech trở thành “thương hiệu” nhân sự có uy tín cao trong cộng đồng doanh nghiệp tuyển dụng.

 Các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán nhân sự của chính mình- Ảnh nguồn Internet-5

Đặc biệt, hiện nay, nhằm mang tới cơ hội rộng mở hơn cho giới trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Theo đó, từ nay tới hết 30/11/2014, ngay khi đăng ký học tại Hanoi- Aptech, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

– Ưu đãi trị giá 10.000.000đ (Khi đóng trọn gói khóa 2 năm).

– Ưu đãi trị giá 5.000.000đ (Khi đóng phí theo năm)

– Ưu đãi trị giá 2.000.000đ (Khi đóng phí theo kì)

Thú vị hơn nữa, tới hết 31/10/2014, Hanoi- Aptech dành tặng vé xem phim 2D, suất chiếu sau 17 giờ ngày 31/10/2014 tại rạp CGV cho các Tân học viên nhân dịp lễ Halloween.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh
Số liệu theo Navigos Search và Careerbuilder VN