Spammer "dội bom khủng bố" toàn cầu

Các nhóm tội phạm mạng thời gian qua đã liên tục lợi dụng hệ thống các PC gia đình bị bắt cóc để dội hàng tấn bom thư rác làm tê liệt không ít hệ thống thư điện tử trên toàn thế giới.

Con số thống kê của hãng bảo mật thư điện tử Postini cho biết số lượng thư rác toàn cầu trong tháng 11 đã vọt lên tới con số 7 tỉ nhiều gấp gần 3 lần con số của tháng 6 năm nay (2,5 tỉ). Cứ trong 10 email được gửi đi thì có tới 9 email là thư rác quảng cáo.

Tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn khi lễ Giáng sinh và nghỉ lễ cuối năm đang ngày một tới gần. Thời gian này được xem là mùa làm ăn của các hãng kinh doanh và cũng là “mùa làm ăn” của những kẻ đầu sỏ thư rác.

“Các hệ thống thư điện tử đã bị quá tải hoặc phải ngừng hoạt động vì phải xử lý một số lượng email quá lớn,” Dan Druker – Phó chủ tịch của Postini – cho biết.

Tổ chức chống thư rác quốc tế Spamhaus tuyên bố Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là những nước đầu sỏ về thư rác đồng thời cho biết 80% lượng thư rác toàn cầu là sản phẩm của khoảng 200 băng nhóm spammer khét tiếng toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng đột biến trong số lượng thư rác là do sự lan tràn của các dòng phần mềm độc hại chuyên bắt cóc PC của người dùng gia đình để xây dựng một thứ được gọi là “mạng lưới zombie” chuyên phục vụ cho việc gửi thư rác. Một mạng lưới như thế này có thể liên kết 100.000 PC gia đình để gửi spam mà người dùng không hề biết.

Các phần mềm chuyên bắt cóc PC để gửi spam thì ngày một nguy hiểm hơn nhờ những khả năng lẩn trốn cao cấp và khả năng gửi thư rác với số lượng rất lớn.

Không những thế spammer cũng đang ngày một xảo quyệt hơn. Chúng tìm mọi cách để qua mặt các công cụ lọc thư rác. Đó có thể là hình thức thay đổi từ khoá hoặc dùng hình ảnh thế cho cho các đoạn văn bản.

Với hàng tỉ email được gửi đi như thế thì chỉ cần một số lượng rất nhỏ người dùng trả lời những email đó cũng đủ để mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho bọn spammer.

Luật chống spam đến nay cũng chưa mang lại bất kỳ một kết quả nào đáng khả quan. Mỹ là quốc gia đầu tiên có luật chống spam, trong khi đó nhiều nước khác còn vẫn đang trong quá trình nghiên cứu soạn thảo.

Vấn nạn thư rác là một vấn đề vô cùng nan giải bởi đó là một vấn đề toàn cầu liên quốc gia. Nó đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ thì mới có thể giải quyết triệt để.

Một số người cho rằng luật và công cụ lọc là không đủ để chống lại nạn thư rác mà phải là vấn đề con người. Dave Rand – chuyên gia của hãng bảo mật Trend Micro – nhấn mạnh đó không phải là vấn đề công nghệ mà là vấn đề của bản thân con người chúng ta. Chừng nào chúng ta còn mua hàng từ quảng cáo spam thì chừng đó spam còn.