Sinh viên và Kỷ nguyên Internet thế hệ mới

“Internet tuy không xa lạ trong xã hội hiện đại nhưng những gì Internet mang lại cho chúng ta mới chỉ là bước khởi đầu”, ông Nguyễn Xuân Phong, giám đốc Hanoi Aptech đã mở đầu buổi giao lưu bằng một chủ đề rất hấp dẫn. “Những ứng dụng kỳ diệu mà Internet mang lại khiến người ta không ngừng tìm kiếm, khám phá và phát triển những tiềm năng ứng dụng cao hơn, tiên tiến hơn nữa để phục vụ cho nhân loại”. Internet xuất hiện đã kéo theo sự ra đời của hàng loạt các ngành nghề mới, hỗ trợ tích cực cho nhu cầu cuộc sống ngày một nâng cao. Phần nói chuyện của các diễn giả: ông Nguyễn Tuấn Minh – giám đốc kinh doanh chodientu.com, ông Nguyễn Anh Tuấn – tổng giám đốc công ty Phần Mềm và Truyền Thông VASC đã phần nào cho các bạn sinh viên thấy rõ điều đó. Nhờ Internet, công ty PeaceSoft có thể triển khai rất nhiều dịch vụ trên mạng như mua sắm, đấu giá, tìm việc… Còn đối với công ty VASC, họ có thể cung cấp rất nhiều dịch vụ cho chiếc điện thoại di động từ nghe nhạc, chơi game, xem tivi, đọc báo, tư vấn… Đối với những công ty này, Internet quả là một mỏ vàng vô tận.


Theo các nhà nghiên cứu, chỉ trong 5 đến 10 năm tới, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ phần cứng, công nghệ phần mềm, hạ tầng viễn thông, Internet sẽ còn thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Internet kỷ nguyên mới tạo ra một nền kinh tế, một nền văn hóa không biên giới, đặt ra trước mắt mỗi cá nhân, mỗi dân tộc những thách thức to lớn. TS. Hà Quang Thuỵ – Phó Hiệu trường ĐH Công nghệ nhấn mạnh: “Cùng với sự phát triển của Internet, hai vấn đề được đặt ra là toàn cầu hóa và bản địa hóa”. Chúng ta đã không còn xa lạ với công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng Google. Gần đây, rất nhiều vấn đề trái ngược nhau đã được đặt ra: Phải chăng Google nuốt chửng các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trong nước? Có nên duy trì các công cụ này trước sức mạnh của Google? Vấn đề Google cũng chính là vấn đề mà nhiều công ty muốn khai thác tiện ích Internet phải đối mặt. Điều này rất cần sự tham gia của các bạn sinh viên CNTT. Hiểu và nắm bắt xu hướng phát triển của Internet trong tương lai và chuẩn bị để tận dụng tốt nhất các cơ hội của nó là điều hết sức cần thiết cho thế hệ trẻ, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.


Trao đổi với PC World Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phong, giám đốc Hanoi Aptech kiêm trưởng ban tổ chức hội thảo, khẳng định Internet là một công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập và trau dồi kiến thức của học sinh, sinh viên. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên về những ứng dụng và sự phát triển của Internet trong thời gian tới để tận dụng tốt nhất các cơ hội của nó.


Cuối buổi giao lưu, 5 thẻ F@STACCES trị giá mỗi thẻ 300.000 đồng đã được trao cho 5 bạn có câu hỏi hay nhất. Ngoài ra, 50 gian hàng ảo trên chodientu.com, 400 cuốn tạp chí E-chip cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác đã được tặng cho các khán giả may mắn.