Sinh viên IT sốt sắng về công việc tương lai

Các khách mời tham gia buổi giao lưu.

Tối qua 15/5, hàng nghìn sinh viên đã có mặt tại Hội trường 10/12 Đại học Quốc gia Hà Nội, tham gia hội thảo “Công nghệ & Hướng nghiệp ngành IT”. Những thảo luận xung quanh nghề IT làm không khí hội trường luôn sôi nổi từ đầu đến cuối.

Theo một thống kê, hiện nay, nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đang có sự thiếu hụt trầm trọng. Mặc dù vậy, nhiều trung tâm mở ra đào tạo về CNTT tràn lan, dẫn tới tình trạng vừa thừa vừa thiếu.

Đánh giá về những điểm mạnh, yếu của sinh viên công nghệ Việt Nam, ông Trương Xuân Nam, Giám đốc Trung tâm Hanoi-Aptech cho rằng điểm mạnh lớn nhất của các bạn là sức trẻ. Sinh viên có cơ hội phát triển, có thể đầu tư về ý tưởng. Mặc dù vậy, nếu chúng ta không độc lập về công nghệ thì chỉ một thời gian nữa sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào các công ty nước ngoài. “Chẳng hạn nếu bây giờ máy tìm kiếm Google thu phí sử dụng thì sẽ gây nhiều phiền phức cho chúng ta, vốn đã rất quen dùng Google là một công cụ tìm kiếm miễn phí”, ông Nam ví dụ.

Công nghệ luôn luôn có sự thay đổi nhanh chóng. Theo ông Nam, sinh viên nên cố gắng vừa học vừa làm (thêm) thì mới theo được công nghệ và nắm bắt những cơ hội việc làm một cách kịp thời.

Ông Lê Xuân Hải, Tổng Giám đốc Vietsoftware International bắt đầu bài tham luận bằng một câu hỏi hâm nóng không khí hội trường: “Có bạn nào muốn ngày mai đi làm ngay không!”.

Theo ông Hải, ngành IT còn mới, chưa có những chuẩn mực đạo đức cụ thể trong xã hội. Nhưng những kinh nghiệm của những người kỳ cựu trong lĩnh vực này cho thấy, người theo nghề IT cần phải cảnh giác với chính mình, cảnh giác giữa sáng tạo với thủ thuật, đầu tư cho tương lại bằng lao động chân chính.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Hoà Bình (Peacesoft) cũng đóng góp những kinh nghiệm quý báu khi quản lý, vận hành một doanh nghiệp phần mềm cũng như điều hành một dự án phần mềm.

Phần cuối chương trình, những câu hỏi của sinh viên tới các khách mời đều xoay quanh vấn đề công việc khi ra trường, những khó khăn khi mới bắt đầu vào nghề. Hầu hết sinh viên đều có sự quan tâm lớn bởi xã hội đang rất cần những người làm nghề IT chuyên nghiệp và nghề này mang lại mức thu nhập cũng rất hấp dẫn.