Server không đáng tin ?

Rủi ro của việc lưu dữ liệu trong các server của công ty đã được cảnh báo rõ ràng khi hệ thống server Windows Genuine Advantage (WGA) của chính Microsoft gặp vấn đề cuối tuần trước.

Chương trình WGA trở thành một hiểm họa cuối tuần trước khi server xác nhận người sử dụng gặp trục trặc gây ảnh hưởng đến các hệ điều hành khắp thế giới. Trước tiên, nó khiến các hệ điều hành của các máy tính kiểm soát home base ngừng hoạt động. Những trục trặc của server WGA xuất hiện từ tối thứ 6 và được sửa chữa hoàn toàn trong ngày thứ 7 – kéo dài 19 giờ. Cũng trong thời gian đó, tin báo về lỗi server và phản hồi từ công ty cho biết vấn đề khó có thể được giải quyết đến tận ngày thứ 3. Tuy nhiên, may mắn là điều tồi tệ đó đã không xảy ra. Nếu nó xảy ra, cũng có nghĩa Microsoft hiện đang trong một “cơn ác mộng”.

Rắc rối trên cho thấy không nên hoàn toàn tin tưởng vào các ứng dụng Web. Một cuộc tấn công của hacker trên server WGA có thể làm ngừng hàng triệu hệ thống nếu người sử dụng đăng nhập vào server được coi là có lợi thế này. Nếu WGA được thiết kế theo đúng hướng ngay từ ban đầu, các máy vi tính sẽ có một mã nội bộ bảo vệ hệ điều hành của mình ngay khi server bắt đầu ngừng hoạt động đến khi hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc quản lý 20.000 mã khác nhau thực sự là một vấn đề. Đây thực sự là một lời cảnh báo đối với các dịch vụ phần mềm cũng như các ứng dụng trực tuyến khác mà Microsoft đang hướng tới.