Sau khi biết điểm chuẩn đại học 2023, thì sinh cần làm gì?

Từ ngày 22/8, các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT, hoàn thành muộn nhất 17h ngày 24/8.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học từ ngày 24/8 – 8/9, thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Thí sinh không xác nhận nhập học trong thời gian quy định, nếu không có lý do chính đáng, coi như không trúng tuyển.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì tiếp theo?  – Đây là câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm sau khi biết điểm chuẩn đại học.

1. Xem danh sách trúng tuyển

Thí sinh cần xem danh sách trúng tuyển sau khi xem điểm chuẩn, nếu điểm của thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển thí sinh cần xem danh sách trúng tuyển của trường đã có tên mình hay chưa để biết chắc chắn mình có trúng tuyển vào trường hay không.

2. Xác nhận nhập học

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT tại Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH năm 2023, sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2023 có nhu cầu học phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ, thời gian từ ngày 24/8 đến trước 17h ngày 8/9.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trực tuyến theo hướng dẫn của trường đại học mình đã trúng tuyển và theo đúng thời gian trường đã quy định.

Lưu ý:

Thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại cơ sở đào tạo.

Đối với những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định:

 • Nếu không có lý do chính đáng thì coi như thí sinh từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận;
 • Nếu do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau;
 • Nếu do sai sót, nhầm lẫn của cán bộ thực hiện công tác tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh gây ra, cơ sở đào tạo chủ động phối hợp với các cá nhân, tổ chức liên quan xem xét các minh chứng và quyết định việc tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau.

Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

3. Các trường đại học thông báo Tuyển sinh đợt bổ sung

Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đại học năm 2023 đợt 1 sẽ còn cơ hội để xét tuyển bổ sung vào các trường còn thiếu chỉ tiêu.

Sau khi có điểm chuẩn đợt 1, những trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung dựa theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT và học bạ, thí sinh cần theo dõi thông tin của các trường để xét tuyển tiếp.

Đối tượng được tham gia xét tuyển bổ sung gồm:

 • Những thí sinh đỗ nguyện vọng đã đăng ký nhưng không xác nhận nhập học.
 • Những thí sinh không đỗ tất cả các nguyện vọng đã đăng ký trong đợt 1.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn xét tuyển bổ sung thay vì xác nhận nhập học ở đợt 1. Bởi lẽ đây là cơ hội nhưng cũng có thể là mạo hiểm nếu thí sinh không tìm hiểu kỹ.

Một số lưu ý về xét tuyển bổ sung:

 • Điểm xét tuyển đợt bổ sung chỉ được bằng hoặc cao hơn đợt 1, thậm chí cao hơn rất nhiều.
 • Các trường top đầu và ngành hot phần lớn đã xét tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1. Nên các ngành, trường ĐH xét tuyển bổ sung thuộc top bớt HOT hơn. Ngoài ra, chỉ tiêu của đợt bổ sung cũng ít hơn.
 • Có thể thí sinh không xác nhận nhập học đợt 1 để chờ trường, ngành yêu thích mở đợt xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nên không xét bổ sung nữa.
 • Thời gian xét tuyển và quy định của mỗi trường là khác nhau, thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin.

4. Nhận giấy báo nhập học

Sau khi xác nhận nhập học, nhập học online, thí sinh sẽ được các trường đại học gửi giấy giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc giấy báo nhập học online.

5. Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Các trường đại học sẽ thông báo các giấy tờ cần nộp khi nhập học bao gồm: sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ,….

6. Chuẩn bị tài chính

Trong giấy báo nhập học ngoài những giấy tờ cần nộp, nhà trường sẽ thông báo các khoản tiền cần đóng khi nhập học, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ tiền để đến nộp khi nhập học.

7. Đến trường làm thủ tục nhập học

Trong giấy báo nhập học, trường sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để đến nhập học đúng quy định.

Theo số liệu công bố của Bộ GD&ĐT, tính đến hết đợt 1 đăng ký xét tuyển nguyện vọng có tổng số hơn 660.000 thí sinh hoàn thành nhập nguyện vọng lên hệ thống. Năm 2023, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 66% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng khoảng 2% so với năm ngoái – 64,07%.

Tổng số nguyện vọng được các thí sinh đăng ký là hơn 3,4 triệu, trung bình mỗi thí sinh đăng ký hơn 5 nguyện vọng xét tuyển vào đại học đợt 1. Năm nay có khoảng 292.000 em không đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học đợt 1.

CHỌN HỌC LẬP TRÌNH APTECH HANOI: CHỌN LỐI ĐI MỚI – CHỌN CƠ HỘI MỚI

Lý do các chiến binh IT vừa tốt nghiệp THPT đã chọn theo học CNTT tại Aptech Hanoi:

 • Được tuyển thẳng, không lo áp lực thi tuyển, nhận học bổng lên đến 30% học phí qua hình thức xét học bạ đơn giản.
 • Đào tạo lập trình từ cơ bản, trang bị cho học viên ít nhất 5 dự án thực tế – 22 công nghệ lập trình có tính ứng dụng cao nhất.
 • Giúp học viên nắm chắc kiến thức cốt lõi chỉ trong 02 năm học, tiết kiệm thời gian, đi làm từ sớm.
 • Cấp bằng Quốc tế có giá trị tại hơn 40 quốc gia, tạo ưu thế khi xin việc làm.
 • Cam kết 100% việc làm đầu ra với mức lương khởi điểm từ 8-12 triệu/tháng.
 • Có khu KTX đầy đủ tiện nghi chỉ cách lớp học 200m, tiết kiệm chi phí, thuận tiện đi lại.

Sức hút của ngành Công nghệ thông tin năm 2023 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt:

 • Nhu cầu nhân lực lớn, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên hằng năm, dễ có việc làm
 • Thu nhập cao, đãi ngộ tốt, lương thưởng theo từng dự án
 • Cơ hội làm việc xuyên quốc gia và phát triển sự nghiệp nhanh chóng

Cùng các chiến binh IT-er Gen Z bứt phá năm học mới, Aptech Hanoi tuyển sinh Đợt 2 năm 2023 với Học bổng Viet Future lên đến 30% học phí qua hình thức xét điểm trung bình lớp 12. Đăng ký ngay tại: https://aptech.vn/tin-tuc-su-kien/chinh-phuc-dam-me-cntt-cung-hong-bong-viet-future-aptech.html

Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech – Hanoi với hơn 23 năm kinh nghiệm tự tin là bệ phóng giúp các học viên Gen Z đón đầu ngành CNTT!