Sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản

• Đôi nét về hệ thống sát hạch CNTT do VITEC triển khai?


Hệ thống sát hạch CNTT theo chuẩn kỹ năng kỹ sư (CKNKS) CNTT tương đương với chuẩn Nhật Bản (NB) do VITEC triển khai chính thức tại VN năm 2002. Kỳ thi được tổ chức mỗi năm hai đợt, tính đến hết năm 2005, trong số gần 3000 người đăng ký đã có 385 thí sinh (TS) đạt chuẩn. Các TS này được trao chứng nhận của Bộ Khoa học – Công nghệ, được công nhận tại NB và 10 nước trong khu vực. Hiện tại, VN đã áp dụng 4 loại đề thi cho 4 CKNKS là KS cơ bản, KS thiết kế và phát triển phần mềm, KS hệ thống mạng và KS cơ sở dữ liệu. TS thi hai mảng kiến thức và kỹ năng. Đề thi do phía NB giám định và biên soạn; VN góp 10% câu hỏi.


KS cơ bản, KS thiết kế và phát triển phần mềm đã tổ chức thi ngay từ lần thử nghiệm tháng 7-2001. KS hệ thống mạng bắt đầu thi năm 2004 và chỉ mới có 02 trong tổng số khoảng 100 người thi là đạt chuẩn. Riêng KS cơ sở dữ liệu, hiện vẫn chưa có TS đậu. Tháng 10 năm nay, chúng tôi dự kiến đưa CKNKS hệ thống nhúng vào kỳ thi.


• Thi sát hạch CNTT sẽ tác động ra sao đối với nhân lực CNTT tại VN?


CKNKS CNTT công nhận qua kỳ thi do VITEC triển khai được Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VN (VINASA) công nhận là chuẩn của hiệp hội. Một số doanh nghiệp CNTT VN, chẳng hạn FPT đã sử dụng kết quả sát hạch để tuyển dụng nhân sự mới cũng như dùng để đánh giá lại năng lực KS cũ. Có thể nói, CKNKS CNTT được xem như chuẩn nghề nghiệp để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có khả năng trong lĩnh vực đã đạt chuẩn. KS VN hiểu được tầm quan trọng của kỳ thi và một khi có chứng nhận đạt một trong số các chuẩn, chắc chắn cơ hội nghề nghiệp là rất cao, sẽ có lợi thế khi tham gia dự án với đối tác nước ngoài, nhất là NB.


• Thủ tục đăng ký dự thi?


TS có thể đăng ký tại các địa điểm sau: FPT Aptech, Hà Nội Aptech, Vitec (Hà Nội); Hội Tin học, Sở Bưu chính – Viễn thông (TP.HCM); Trung tâm CNTT (Huế); Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đà Nẵng; Trung tâm công nghệ phần mềm ĐH Cần Thơ. Lệ phí 150.000đ cho chuẩn KS cơ bản. Các chuẩn khác là 200.000đ. Nếu đăng ký càng gần thời gian thi thì lệ phí sẽ tăng lên tương ứng. KS cơ bản, KS thiết kế và phát triển phần mềm thi hai đợt vào tháng 4 và tháng 10. Riêng KS hệ thống mạng và KS cơ sở dữ liệu chỉ thi một đợt tháng 10.


• Lời khuyên của ông để TS đạt kết quả cao trong kỳ thi?


Muốn thi tốt, trước hết phải tự học, học cho mình chứ không chỉ nhằm tìm công việc hay chỉ học để đi thi. Khảo sát đề thi qua các kỳ sát hạch, hai mảng kiến thức là phát triển và vận hành hệ thống, cấu trúc hệ thống luôn chiếm khoảng 60% đề thi; còn lại là các mảng khoa học máy tính, công nghệ mạng, công nghệ cơ sở dữ liệu, an toàn thông tin và chuẩn hóa, tin học hóa quản lý. TS nên chú ý tìm kiếm một công việc thực tế để rèn luyện kỹ năng, chẳng hạn nắm vững kỹ thuật lập trình chứ không nên chú trọng vào ngôn ngữ lập trình. Nhiều thí sinh có chiến lược phân chia mục tiêu như kỳ thi đợt 1 thì tập trung thi đậu mảng kiến thức, mảng kỹ năng để thi đợt 2. Theo tôi, như thế là không nên vì TS sẽ dễ quên kiến thức. Trước khi thi, TS có thể vào Website www.vitec.org.vn để xem một số đề thi những năm trước…


• Xin cảm ơn ông!


QUỲNH LOAN (thực hiện)