Sân chơi của các "công dân IT"

Một ngày tuyển dụng được tổ chức năm 2006

Báo Lao Động, Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin (CNTT) HN và Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech sẽ cùng phối hợp để tổ chức “Ngày hội tuyển dụng IT” vào ngày 18.3.2007. Chương trình dự kiến thu hút sự tham gia của khoảng 2.000 người lao động và hàng chục doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Hà Nội.

Giao lưu

Ông Trương Xuân Nam – GĐ Hanoi-Aptech, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Thiếu hụt nhân sự đang là vấn đề mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT phải đối mặt. Chương trình tạo cơ hội tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp với sinh viên CNTT giúp doanh nghiệp và người lao động gần nhau hơn”.

Trọng tâm chính của “Ngày hội việc làm IT” là chương trình tuyển dụng trực tiếp khéo dài từ 8h30 đến hết 16h. Các công ty tham dự sẽ được bố trí gian hàng  một cách hợp lý để thuận lợi cho doanh  nghiệp giới thiệu, quảng bá hình ảnh công ty, chiến lược, mục tiêu, nhu cầu nhân sự và tuyển dụng trực tiếp.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, khoảng 300 chỉ tiêu tuyển dụng được các doanh nghiệp đăng ký. Kỳ vọng của các doanh nghiệp là có thể tuyển dụng những ứng cử viên xuất sắc ngay tại hội chợ. Những ứng viên chưa được tuyển dụng trực tiếp vẫn sẽ được doanh nghiệp liên lạc để phỏng vấn tiếp và nhận việc làm ngay sau đó.

“Hội thảo nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT” sẽ tiến hành vào buổi sáng, song song với chương trình tuyển dụng trực tiếp với sự có mặt của các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực CNTT: Vinasa, Hanoi-Aptech hay Microsoft VN. Giấy mời đã được Ban tổ chức gửi tới đơn vị đào tạo: ĐH Công nghệ, ĐH KHTN, Bách khoa, Mở, Phương Đông…

Tại hội thảo, sinh viên có thể đặt các câu hỏi xung quanh vấn đề nguồn nhân lực trong ngành CNTT hiện nay. Cuộc thi hiểu biết về CNTT có giải thưởng sẽ được tổ chức vào buổi chiều, giúp các bạn có thêm được những kiến thức về CNTT, đồng thời tạo không khí vui vẻ, sôi động của ngày hội.

Cơ hội

Thị trường lao động trong lĩnh vực CNTT được đánh giá là phát triển theo chiều sâu với sự phân cấp rõ rệt. Thị trường dành cho những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Họ có chứng chỉ quốc tế, có kinh nghiệm và đã tham gia những dự án lớn. Nhưng mục tiêu của Ban tổ chức chương trình lần này hướng tới thị trường dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc vừa tốt nghiệp.

“Công dân IT” không chỉ có kiến thức chuyên môn, mà còn phải nhuần nhuyễn các kỹ năng làm việc trong môi trường IT. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia nhân sự, nhiều sinh viên ngành CNTT thiếu kỹ năng “mềm” này.

Với quy mô phát triển lớn, các nhóm làm việc không còn gói gọn với vài ba nhân viên. Do đó, khả năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm rất quan trọng. Tiếng Anh là công cụ rất cần thiết, giúp người lao động đọc tài liệu để tự cập nhật các kiến thức mới nhất. Các công ty nước ngoài, yêu cầu ngoại ngữ càng đòi hỏi cao.

Ông Trương Xuân Nam – GĐ Hanoi-Aptech, cho rằng: “Thiếu hụt các kỹ năng mềm nhiều khi làm cho các bạn thiệt thòi, có thể chỉ nhận được những việc làm chưa tương xứng, hoặc phải chấp nhận mức lương thấp hơn năng lực thực sự”.

Chính vì vậy, mục tiêu của Ban tổ chức, thông qua Ngày hội tuyển dụng, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường lao động, để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Ban tổ chức cũng lưu ý các ứng viên về trang phục, phong cách và cách thể hiện bản thân để đạt hiệu quả cao nhất trong buổi phỏng vấn.

Các chỉ tiêu tuyển dụng có mặt tại Ngày hội tuyển dụng IT hướng nhiều hơn tới những đối tượng là sinh viên. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng phòng nhân sự Cty CMC cho biết: “Công ty sẽ có những yêu cầu sát thực đối với chuyên môn và năng lực của các ứng cử viên tham gia ngày hội. Bởi ngoài mục tiêu tuyển dụng, công ty quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, để tạo dấu ấn của CMC với các sinh viên sắp tốt nghiệp”.

Đại diện của Vietsoftware International – chị Nguyễn Thanh Thủy tiết lộ: Sẽ đem đến ngày hội tuyển dụng khoảng hơn 100 cơ hội việc làm. Trong đó hơn 70% các vị trí như: Lập trình phần mềm, kiểm thử phần mềm… sẽ dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tuyển dụng 10 sinh viên năm cuối, làm thực tập sinh với yêu cầu sử dụng tốt tiếng Anh, ưu tiên ứng viên biết thêm tiếng Nhật, Pháp.