Quản trị mạng – nghề đương đầu với những khó khăn

Với ngành nghề nào cũng vậy, để có thể thành công thì mỗi người đều phải chấp nhận vượt qua khó khăn và thử thách. Nhưng với nghề quản trị mạng, để tạo dựng được thương hiệu của mình trong thế giới IT thì những khó khăn ấy còn nhiều hơn gấp bội.

Hôm nay, hãy cùng Hanoi-Aptech chia sẻ về chủ đề này bằng việc điểm qua một vài “chướng ngại vật” trên chặng đường của những người làm quản trị mạng nhé:

Khó khăn từ thị trường việc làm

Có một điều đáng buồn trong bức vẽ toàn cảnh về nghề quản trị mạng ở Việt Nam là: “Thiếu nhưng vẫn thừa”. Thiếu trầm trọng những người thực sự biết nghề, giỏi nghề, nhưng bên cạnh đó, vẫn có cả nghìn người sau khi kết thúc các khóa học và không biết xin việc ở đâu. Điều này khiến cho cơn sốt tìm kiếm nhân lực tay nghề cao của các doanh nghiệp, các đơn vị vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, kéo theo đó là sự khắt khe hơn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự.

 hanoiaptech1

Nhân lực quản trị mạng “thiếu nhưng vẫn thừa”

Khó khăn từ chính người học

Nhiều người trong nghề nói rằng, quản trị mạng là người phài biết mọi thứ về hệ thống. Điều này gần như là đúng, bởi lẽ công việc của các chuyên viên quản trị mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng LAN và hệ thống đường truyền Internet, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Ngoài ra, quản trị mạng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Để làm được những việc này thì bên cạnh các kiến thức chuyên môn, người học còn phải có kỹ năng lên kế hoạch, tính kiên nhẫn, khả năng chịu được áp lực, giỏi tiếng Anh. Và hầu như tất cả những điều này đều thiếu ở các quản trị mạng Việt Nam.

Muốn phòng tránh được tất cả các rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào với hệ thống mạng thì người quản trị mạng phải lên kế hoạch nhằm tạo độ an toàn cao để ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Ngoài ra, nếu gặp sự cố về mạng phải kịp thời khắc phục ngay bất kể ngày hay đêm, hạn chế đến mức thấp nhất các thông tin để không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cũng như các nghề thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin, nghề quản trị mạng đòi hỏi khả năng tư duy logic. Nếu không có khả năng suy luận logic, người làm nghề sẽ vất vả, chật vật hơn khi giải quyết các đoạn mã nguồn của chương trình bảo mật, chương trình của hacker.

Nghề này cũng yêu cầu sự kiên nhẫn, mỗi khi mạng máy tính của công ty xảy ra sự cố thì người quản trị mạng phải giải quyết ngay lập tức. Có rất nhiều sự cố mất khá nhiều thời gian, thậm chí đối với các công ty như bảo hiểm, ngân hàng hay các tòa soạn báo điện tử thì người làm quản trị mạng phải làm cả ngày lẫn đêm, có khi làm cả tháng mới hoàn thành lỗi của chương trình.

Công nghệ Thông tin luôn cải tiến liên tục, trong khi đó các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các quản trị mạng. Bởi vậy, nếu muốn học hỏi kinh nghiệm thì người quản trị mạng cũng cần học nhiều kiến thức về tiếng Anh để có thể dịch được tài liệu nước ngoài, đọc được các đoạn mã nguồn của các chương trình.

 hanoiaptech-2

Cơ hội vẫn mở  lối cho những người  dám “sống chết” với nghề quản trị mạng

Có rất nhiều khó khăn mà người làm quản trị mạng phải “đương đầu” trong suốt quá trình làm việc của mình. Tuy nhiên, mức thu nhập ổn định là một lý do quan trọng để những người trẻ vẫn tiếp tục chọn ngành nghề này. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 – 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã rủng rỉnh vài nghìn đô là điều bình thường.

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi với bất cứ ngành nghề nào không riêng gì quản trị mạng. Và chính khó khăn cũng sẽ giúp quản trị viên trưởng thành và thành thạo hơn. Vì thế, với những người trẻ yêu thích, đam mê kĩ thuật, dám “sống chết” với nghề quản trị mạng, cơ hội vẫn không ngừng mở lối cho họ và tạo điều kiện cho họ đi đến thành công.

Khởi động mùa hè 2013, từ ngày 20/5 đến 31/8/2013, Hanoi-Aptech dành tặng các bạn chương trình ưu đãi “3 tháng để lấy bằng ACNA Fast Track” cho khóa học Quản trị mạng ACNA Fast Track với những ưu đãi đặc biệt.

Bạn sẽ thấy ACNA Fast Track chính là khóa học phù hợp cho bạn:

  • Thời gian học tập trung trong 3 tháng, hoàn thành khóa học nhanh
  • Học phí ưu đãi đặc biệt:

–   ACNA Fast Track (khóa tiêu chuẩn): 3.990.000 VNĐ

–   ACNA Fast Track 2 (khóa nâng cao): 3.000.000 VNĐ

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech

19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Tel: 043. 5637 511

Website: www.aptech.vn

Email: aptech@indochinapro.com

 HN tổng hợp