Pháp "bỏ rơi" Windows

Lực lượng hiến binh và Bộ Văn hoá thông tin Pháp đã thực hiện điều này, và bây giờ, các thành viên chính phủ của quốc gia này cũng đang có ý định chuyển sang sử dụng nguồn mở.

Bắt đầu từ 6/2007, các máy tính cá nhân trong văn phòng của chính phủ Pháp sẽ được trang bị hệ điều hành Linux và phần mềm ứng dụng văn phòng nguồn mở.

Dự án này được hai thành viên chính phủ là Richard Cazenave và Bernard Carayon của Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (Union for a Popular Movement – UMP) Pháp “đỡ đầu”. Theo dự án này, 1.154 máy trạm thuộc chính phủ Pháp sẽ chạy hệ điều hành Linux, với phần mềm văn phòng OpenOffice.com, trình duyệt web Firefox và một trình e-mail nguồn mở.

Một người phát ngôn của chính phủ Pháp cho biết hiện quyết định về việc sử dụng hệ điều hành Linux và trình e-mail vẫn chưa được quyết định. Hiện tại, một số máy chủ của chính phủ nước này vẫn đang chạy Linux, với máy chủ web Apache và hệ thống quản lý nội dung Mambo.

Dự án này là chủ đề của một cuộc nghiên cứu do công ty dịch vụ công nghệ Atos Origin thực hiện, và những kết luận của Atos Origin đã thuyết phục được Quốc hội Pháp đưa ra quyết định chuyển đổi.

Tất cả những người ủng hộ nguồn mở đều rất vui mừng trước quyết định này. Benóit Sibaud, Chủ tịch của April – một tổ chức nghiên cứu và quảng bá nguồn mở, cho rằng quyết định sử dụng nguồn mở này sẽ cho phép chính phủ pháp có thể có khả năng kiểm soát cao hơn đối với hệ thống công nghệ thông tin của chính phủ mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ một hãng nào.

Đây là trường hợp đầu tiên một tổ chức công của Pháp chuyển sang sử dụng hệ điều hành Linux trên hệ thống máy tính cá nhân. Trước đó, nguồn mở chỉ được ứng dụng trên máy chủ, như trong trường hợp của Bộ Nông nghiệp Pháp, hay như trong trường hợp Lực lượng hiến binh của quốc gia này sử dụng OpenOffice và Firefox.