PC trong cơn lốc giảm giá

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhảy vào lĩnh vực lắp ráp và cung cấp máy tính vốn đã có số lượng lên đến khoảng 3.000 Cty, cộng với hiệu ứng Việt Nam gia nhập WTO, các chuyên gia nhận định giá máy tính sẽ tiếp tục hạ.

Tuy nhiên, chất lượng máy tính giá rẻ là điều cần được quan tâm.Cty máy tính Mekong Green vừa tung ra thị trường bộ máy tính giá 4,4 triệu đồng thì ngay sau đó, đối thủ VietnamPC lại tung ra bộ máy tính giá chỉ có 3,8 triệu đồng.

Tại triển lãm trong khuôn khổ “Tuần lễ tin học 2006”, Cty máy tính VietnamPC đã giới thiệu bộ máy tính có giá 3,9 triệu đồng. Trước đó, Mekong Green đã tung ra những bộ máy tính thương hiệu có giá từ 4,4 – 4,9 triệu đồng.

Tất cả các dòng máy này đều sử dụng bộ xử lý Intel Celeron, cấu hình phù hợp với những ứng dụng văn phòng hiện nay như văn bản, xử lý ảnh, truy cập Internet, ổ CD nghe nhạc…

Máy tính xách tay (MTXT) cũng không nằm ngoài cơn lốc giảm giá. Ông Nguyễn Minh Huyên – Giám đốc thương hiệu CMS cho biết Cty đang xem xét tiếp tục hạ giá sản phẩm này để cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các đối thủ tên tuổi Acer, HP.

Chất lượng có đảm bảo?

Theo nhận định của các chuyên gia, giá sản phẩm Công nghệ thông tin, trong đó có máy tính sẽ còn tiếp tục hạ trong thời gian tới. Ông Thân Trọng Phúc – Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho rằng nguyên nhân của xu hướng giảm giá nhanh chóng này không chỉ do tác động của việc Việt Nam gia nhập WTO mà còn là tương quan giữa cung cầu trên thị trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên toàn quốc có khoảng 3.000 Cty kinh doanh sản phẩm CNTT, trong đó mặt hàng chủ lực vẫn là máy tính và linh kiện máy tính. Mặt khác, việc máy tính giảm giá còn phụ thuộc vào “cuộc chiến” giữa 2 đối thủ sản xuất chip thế giới là Intel và AMD.

Theo Hội Tin học VN (VAIP), Việt Nam có khoảng 4-5 triệu máy tính đang sử dụng. Báo cáo của Intel cho biết trong năm 2005, hãng này đã bán được 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam.
Ước tính, với tốc độ tăng trưởng 25%/năm, trong 5 năm tới, thị trường Việt Nam sẽ có khoảng 6 triệu máy tính mới được tiêu thụ.

Từ đầu năm, ngay sau khi tung ra chip Intel lõi kép (duo core), nhà sản xuất này lại cho ra mắt chip Intel 4 lõi nhằm giành lại khoảng 20% thị phần đã mất về tay AMD.

Theo giới kinh doanh, khách hàng tỏ ra tin tưởng hơn khi mua máy tính giá rẻ của các Cty thương hiệu so với máy tính của những Cty kinh doanh linh kiện lắp ráp.

Lý do, theo ông Lê Thành Long – Phụ trách kinh doanh Cty VietnamPC, là vì những Cty thương hiệu thường có sự hỗ trợ của các hãng sản xuất linh kiện hỗ trợ giá nếu cam kết tiêu thụ được số lượng sản phẩm lớn. “Chúng tôi chỉ lấy số lượng nhiều làm mục tiêu lợi nhuận” – Ông Long nói.

Hiện dòng máy tính giá rẻ trên thị trường sử dụng nhiều linh kiện phổ thông giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó bộ main thường là Biostar, Assock…

Ngoài ra, có một số loại main Trung Quốc giá rất rẻ tràn ngập thị trường. Vì vậy, khi mua máy tính “đại hạ giá” của những cửa hàng linh kiện lắp ráp, khách hàng khó có thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm đã mua.

Cho nên, theo giới chuyên môn và kinh nghiệm mua hàng, người sử dụng nên chọn những loại sản phẩm máy tính giá rẻ của các nhà sản xuất có thương hiệu để ít nhất trong thời gian bảo hành từ 1 – 2 năm, khách hàng không bị mất tiền oan.