Open XML không thể là chuẩn

Tập đoàn Microsoft vừa thất bại trong việc xin cấp chứng nhận chất lượng quốc tế cho phiên bản phần mềm định dạng file Office, chứng tỏ cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường phần mềm tại châu Âu và toàn thế giới.

Microsoft đã rất nỗ lực trong nhằm nhận được sự phê chuẩn của tổ chức Chất lượng Quốc tế (ISO) tại Geneva cho phiên bản Office mới nhất. Điều này làm giảm bớt những lo ngại đối với đối thủ đáng gờm như Redmond (Washington) và IBM. Họ cho rằng phần mềm định dạng file Office, hay còn gọi là Open XML chưa hoàn chỉnh với những tính năng đặc thù mà chỉ Microsoft mới có khả năng sử dụng. Các đối thủ cho rằng cấp chứng nhận ISO có nghĩa là công nhận vị thế thống trị của Microsoft.

Vị thế dẫn đầu của Microsoft trên thị trường phần là vấn đề nóng bỏng tại châu Âu. Những người liên quan và các hãng công nghệ đang chờ đợi một sự điều chỉnh pháp lý trong sự kiện ngày 17/9/2007 sắp tới nhằm chống độc quyền của hệ điều hành Windows. Phản biện mà những người này đưa ra là những phàn nàn đối với Microsoft về việc sử dụng định dạng file Office gây trở ngại cho các đối thủ trên thị trường. Điển hình như trường hợp các hãng phải tìm cách điều chỉnh phần mềm của mình sao cho phù hợp với văn bản Microsoft Word bất kể nguyên tắc định dạng của văn bản này như thế nào.

Bên cạnh những lo ngại về vị trí thống trị của Microsoft, vấn đề chất lượng cũng trở nên quan trọng bởi nó mang ý nghĩa về địa vị kiểm soát mã số hóa sử dụng để chứa hàng tỷ văn bản. Để trở thành phiên bản chuẩn, Open XML phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 số phiếu, trong đó có Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thực tế Open XML chỉ nhận được 53% số phiếu tán thành mặc dù có cả Hoa Kỳ. Phía đối lập cho rằng Microsoft đã mua chuộc một số cơ quan quốc gia bằng lời cảnh báo sẽ liên minh với các ủy ban chất lượng từ Italy đến Kenya.