Novell phản ứng với khiêu khích của Microsoft

Giám đốc điều hành Ron Hovsepian của Novell ngay lập tức đáp trả những lời nói khiêu khích của CEO Steve Ballmer của Microsoft nhằm châm ngòi cuộc tranh cãi về bản quyền sở hữu trí tuệ.

Hồi đầu tuần, Ballmer tuyên bố hệ điều hành Linux đã “sử dụng bản quyền sở hữu trí tuệ của Microsoft” và cho rằng tất cả người dùng hệ điều hành mã mở này đều “nợ tiền” của hãng.

Vị lãnh đạo của Microsoft cho biết, “để thu về một khoản cho các cổ đông”, Microsoft đã ký thỏa thuận với Novell – hãng phân phối phần mềm Suse Linux, theo đó Novell sẽ chấp nhận thanh toán 40 triệu USD để gã khổng lồ không khởi kiện người dùng Suse Linux và các nhà phát triển mã nguồn mở.

 

Trong lá thư phản hồi nhằm giảm thiểu tác động xấu đến Linux, ông Hovsepian cho rằng, Microsoft đã lợi dụng thỏa thuận trên để làm phương hại đến Linux và bắt người dùng mã nguồn mở “trả tiền chuộc”.

 

“Kể từ khi chúng tôi công bố thỏa thuận này, một số người đã có ý đồ làm hỏng nhã ý của chúng tôi. Novell không đồng tình với tuyên bố gần đây của Micsoft về Linux và các vấn đề bản quyền”, Hovsepian thẳng thắn nói. “Khi ký kết với Microsoft, Novell không đồng ý hay thừa nhận Linux vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của hãng phần mềm”.

 

Hovsepian giải thích, vấn đề quan tâm chính của Novell khi thỏa thuận với Microsoft là để tăng tính tương thích giữa Linux và Windows. “Mục đích của chúng tôi là để đôi bên cùng tương thích và hậu thuẫn nhau trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, sau đó, Microsoft đề nghị Novell ký kết về các vấn đề bản quyền”.

 

Microsoft đã đồng ý trả cho Novell 440 triệu USD để hãng này hỗ trợ Microsoft về các kỹ thuật Linux, trong khi đó, Novell thanh toán cho Microsoft 40 triệu USD để không xảy ra tranh chấp. Thế nhưng, bản thỏa thuận bổ sung sau đó giữa Microsoft và Novell đã bị giới công nghệ chỉ trích mạnh mẽ. Tập đoàn Sun (Mỹ) cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến những bước tiến của cộng đồng mã mở, còn hãng Samba cho rằng “không thể chấp nhận được”.

 

Ngay sau phản ứng của Novell, Microsoft đã đáp trả. Hãng này cho biết, cả hai bên đã “đồng ý sẽ không chấp nhận những sản phẩm mã nguồn mở vi phạm bản quyền của Microsoft và cả những sản phẩm của Microsoft xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Novell”.

 

Trong khi Novell khăng khăng nói rằng hãng không hề biết gì đến các vấn đề bản quyền giữa Microsoft và Linux thì gã khổng lồ phần mềm khẳng định Linux đã vi phạm bản quyền của hãng. Do đó, người dùng Linux cần phải thanh toán số tiền đó cho Microsoft.

 

Mặc dù không hề thừa nhận việc vi phạm bản quyền nhưng thực tế, Novell đã tiếp tay cho Microsoft thu tiền từ người dùng Linux. Rõ ràng, Novell vẫn chưa rút kinh nghiệm từ những bài học để đời đã xảy ra nhiều  lần trong ngành công nghệ.